Thứ ba, 15/08/2023, 13:19 (GMT+7)

Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không?

Một số bố mẹ cảm thấy tiền bạc là vấn đề xa vời với con nên có hành động né tránh khi trẻ xin tiền tiêu vặt. Điều này khiến trẻ hiểu sai về việc sử dụng tiền bạc.

Có những bố mẹ sợ con tiêu xài phung phí mà rất khắt khe trong chuyện tiền bạc. Có những bố mẹ lại lảng tránh vấn đề này và một số khác còn lúng túng trong việc cho hay không cho tiền tiêu vặt. Thực tế cho thấy, việc một đứa trẻ học tiểu học muốn có tiền tiêu vặt là điều không sai. Thế nhưng, vấn đề ở đây là bố mẹ nên dạy cho con cách tiêu tiền như thế nào mới quan trọng. Quá trình trẻ tự xử lý tiền tiêu vặt thực chất là quá trình con học cách quản lý tài chính.

Cho con tiền tiêu vặt có ưu nhược điểm gì?

Chị Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận CFEI cũng là tác giả cuốn sách "Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" cho biết, để đưa ra được cách tiếp cận đúng nhất về vấn đề cho con tiền tiêu vặt, chúng ta cần nhìn nhận hành động này dưới hai khía cạnh.

Ưu điểm

Bố mẹ cho con tiền tiêu vặt ngay từ khi con còn nhỏ sẽ giúp con được thực hành về cách chi tiêu và quản lý tiền bạc.

tien tieu vat Tiepthigiadinh H1
Tiền tiêu vặt giúp con được thực hành về cách chi tiêu và quản lý tiền bạc.

Con cũng được rèn luyện về kỹ năng ra quyết định, chọn cách tiêu tiền tiêu vặt sao cho phù hợp. Đôi khi con sẽ có những lựa chọn chi tiêu sai lầm như: dung hết tiền tiêu vặt để mua một loại kẹo rất đắt tiền nhưng ăn không ngon hoặc mua một món đồ chơi không cần thiết… Tuy nhiên, sai lầm này cũng là cơ hội để con sửa sai.

Có tiền tiêu vặt sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn, tự lập hơn khi được mua những món đồ ăn vặt nhẹ hoặc dụng cụ học tập nhỏ mà không phụ thuộc vào bố mẹ, từ đó rèn luyện tính độc lập của con.

Khi con có tiền tiêu vặt, con sẽ tương tác xã hội nhiều hơn, có lợi cho sự phát triển kỹ năng giao tiếp của con. Con có thể hỏi giá cả, thông tin về sản phẩm từ người bán hàng. Con cũng có thể mua một món đồ con thích và chia sẻ cho bạn…

Nếu được phụ huynh cho đúng cách, tiền tiêu vặt được coi là là phần thưởng cho những cố gắng, nỗ lực của con trong học tâp hoặc làm việc nhà.

Nhược điểm

Con chưa biết cách quản lý tiền bạc nên có thể chi tiêu lãng phí do chưa nhận thức rõ mục đích của món đồ hoặc nghe theo lời bạn bè, người bán. Chẳng hạn như: tiêu hết luôn một lần tiền tiêu vặt trong một tuần hoặc mua những món đồ không phù hợp như mang tính bạo lực hoặc không đảm bảo an toàn...

Có tiền trong tay cũng làm tăng nguy cơ bị mất tiền hoặc xảy ra trộm cắp. Sẽ đặc biệt nguy hiểm hơn nếu như con được cho một số tiền tiêu vặt quá lớn so với lứa tuổi.

Tiền tiêu vặt đôi khi cũng khiến trẻ sao nhãng việc học. Con chỉ nghĩ đến việc sẽ tiêu tiền vào việc gì thay vì tâp trung vào việc học.

Cho con tiền tiêu vặt thế nào là hợp lý?

Thời điểm bắt đầu cho con tiền tiêu vặt

Chuyên gia giáo dục tài chính Lê Phương Thanh cho con tiền tiêu vặt khi con học lớp 3. Chị cho rằng các bé nhỏ hơn sẽ khó có thể nhận thức được giá trị của tiền bạc và cách chi tiêu đúng đắn. Nếu một số bạn khác có sự trưởng thành hơn thì bố mẹ cân nhắc độ tuổi sớm hơn.

Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt? 

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu của từng bé và tình hình tài chính của gia đình. Phụ huynh đừng quá áp lực mà biến vấn đề tiền tiêu vặt của con trở thành gánh nặng cho bố mẹ bởi các bé không cần quá nhiều tiền tiêu vặt. Thay vào đó, hãy cân đối giữa nhu cầu mong muốn và nhu cầu thực sự của con để đưa ra một số tiền phù hợp.

tien tieu vat Tiepthigiadinh H2
Bố mẹ nên dạy con cách quản lý chi tiêu hợp lý

Để con sử dụng tiền tiêu vặt một cách hợp lý, hãy dạy con các kiến thức tài chính cơ bản như ý thức tiết kiệm tiền, mua sắm vừa phải không lãng phí, mua sắm những món đồ thực sự cần thiết và thiết lập ngân sách. Khi con lớn hơn một chút như bước vào cấp 2, có thể dạy con về cách theo dõi, ghi chép chi tiêu. Để việc này trở nên hấp dẫn hơn, bố mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng một chiếc sổ xinh xắn để ghi chép. Khuyến khích con tiết kiệm một phần tiêu tiêu vặt mỗi tuần để dành cho những mua sắm lớn hơn, những món đồ con thích có giá trị lớn trong tương lai.

Bố mẹ có thể giữ liên lạc với bố mẹ những người bạn thân của con để thường xuyên trao đổi về tình hình của con ở trường, nắm bắt kịp thời những việc chi tiêu sai lệch. Nếu bố mẹ không thấy thoải mái với việc cho con tiền tiêu vặt thì có thể chuẩn bị cho con các suất ăn nhẹ để tránh con chi tiêu không hợp lý.

Khi áp dụng đúng và có sự hướng dẫn, tham gia của bố mẹ thì việc cho con tiền tiêu vặt cũng trao cho trẻ cơ hội được thực hành kỹ năng sống, giúp con có trách nhiệm hơn, tự tin hơn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  20 giờ trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  4 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  4 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.