Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 29/01/2024, 12:55 (GMT+7)

Cần dạy trẻ những kỹ năng gì khi chơi với bạn khác giới?

Trẻ nhỏ thường chơi với cả bạn cùng giới và khác giới. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, cha mẹ cần chú ý dạy trẻ những kỹ năng này khi chơi với bạn khác giới.

Theo TS. Richard Fabes - Giám đốc Trường Động lực Xã hội và Gia đình T. Denny Sanford tại Đại học Arizona (Hoa Kỳ), trẻ em 5 - 6 tuổi dành phần lớn thời gian chơi với các bạn cùng giới. Tình bạn đa dạng về giới tính rất đặc biệt vì nó mang đến cho trẻ cơ hội trải nghiệm những sở thích cũng như sự khác biệt của chúng, từ đó làm phong phú thêm cuộc sống của nhau.

Tình bạn đa dạng giới tính mang lại lợi ích gì?

Kidsacademy dẫn lời của  Elisa Strauss - biên tập viên của CNN rằng, tình bạn gái - trai cho trẻ cơ hội khám phá bản thân bên ngoài những kịch bản giới tính bó buộc và lý tưởng nhất là gợi ý chúng đặt câu hỏi về những khuôn mẫu. Có tình bạn đa dạng về giới tính có thể mang lại lợi ích cho trẻ em theo nhiều cách.

Tình bạn đa dạng về giới tính cho trẻ cơ hội khám phá những sở thích ngoài giới tính của mình. Chúng ta vẫn gói trong khuôn mẫu rằng con gái nên chơi búp bê, con trai nên chơi ô tô. Nhưng khi Strauss hỏi một nhóm trẻ em rằng đồ chơi yêu thích của chúng là gì, một cậu bé nói cậu thích chơi ô tô và búp bê cùng với chị gái của mình. Đây là một ví dụ sinh động về cách trẻ khám phá những gì chúng thích mà không bị ràng buộc về giới tính. Chúng hoàn toàn tập trung vào việc vui chơi và gắn kết.

day tre
Tình bạn đa dạng giới tính giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn trong cách giải quyết vấn đề

Rachel Simmons - người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận quốc gia Girls Leadership cho rằng, trẻ em cần được tiếp xúc với nhiều cách giải quyết xung đột và học cách thực hiện nó thật nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ chơi với các bạn trai và gái sẽ cùng nỗ lực trong việc động não các vấn đề và đưa ra những ý tưởng khác nhau.

Tình bạn đa dạng về giới tính còn giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc. Cách thể hiện cảm xúc có thể khác nhau giữa các giới tính. Tình bạn đa dạng về giới tính giúp trẻ có cơ hội cởi mở hơn về cảm xúc của mình với người khác mà không cảm thấy khó xử. Việc thể hiện cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành những mối quan hệ lành mạnh và tích cực khi lớn lên.

Trẻ học cách hiểu và đánh giá cao sự khác biệt khi có tình bạn đa dạng về giới tính. Thực tế, bất kỳ tình bạn nào cũng tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của người khác. Trẻ sẽ hình thành những mối quan hệ tốt hơn khi trưởng thành. Làm bạn với những người thuộc các giới tính khác nhau cho phép trẻ phát triển các chiến lược giao tiếp thành công và đa dạng, từ đó chuẩn bị cho chúng bước vào tình bạn, quan hệ đối tác và các mối quan hệ lãng mạn khi trưởng thành.

Làm sao để hỗ trợ tình bạn đa dạng về giới tính của trẻ?

Sẽ rất có lợi nếu cha mẹ khuyến khích trẻ hình thành tình bạn đa dạng về giới tính. Tuy nhiên, nên nhớ rằng có những điều cha mẹ không thể làm, chẳng hạn như thay đổi sở thích hoặc tính cách của con.

Nếu trẻ không thoải mái khi kết bạn mới, đừng ép buộc chúng vì áp lực trong việc kết bạn xã hội có thể ảnh hưởng đến cách chúng xây dựng các mối quan hệ. Tình bạn được hình thành thông qua việc chia sẻ sở thích và chấp nhận sự khác biệt.

day tre
Việc hình thành tình bạn là tùy thuộc vào trẻ

Giúp trẻ có một tình bạn tích cực đa dạng về giới tính sẽ chuẩn bị cho chúng những tình huống trong cuộc sống ở thì tương lai. Tình bạn này sẽ củng cố kỹ năng của trẻ trong việc tương tác với nhiều người hơn mà không sợ bị phán xét hay khó xử.

Cha mẹ cần dạy trẻ quan sát sự khác biệt của người khác và giải quyết chúng một cách tôn trọng. Hãy tạo ra một môi trường an toàn để trẻ có thể vui chơi và làm việc cùng với các bạn cùng lứa, chú ý hướng dẫn và hỗ trợ trẻ trong mọi lúc.

Cùng chuyên mục