Thứ bảy, 27/01/2024, 07:16 (GMT+7)

4 hành vi của trẻ trên bàn ăn "tố cáo" cách cha mẹ giáo dục

Những hành vi trên bàn ăn phản ánh sự giáo dục mà trẻ nhận được từ cha mẹ, đồng thời cũng phản ánh sự tôn trọng của trẻ đối với người khác.

Trẻ có chỉ quan tâm đến bản thân khi ăn không?

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội từng xôn xao trước câu chuyện tại một đám cưới ở Trung Quốc. Trong tiệc cưới, người phục vụ bưng lên một đĩa cua, mọi người trong bàn nhường nhau, cuối cùng có một ông già dùng đũa trước.

Lúc này, một cậu bé khoảng 11 tuổi ngồi cùng bàn nhìn những con cua và háo hức muốn ăn thử. Thấy ông già là người đầu tiên lấy cua, cậu bé tức giận ném đũa xuống bàn và hét lên: "Sao ông không cho cháu ăn trước?".

Những người ngồi cùng bàn nhìn nhau, xấu hổ vô cùng. Lúc này, mẹ cậu bé liền kéo cậu đi, dỗ dành: "Ông không tốt, lát nữa mẹ sẽ mua cho con, tất cả là của con". Có thể hình dung, cậu bé này khi ở nhà nhất định phải là người đầu tiên được ăn đồ ngon, quen được đối xử như một "tiểu hoàng đế".

an uong

Ảnh minh họa.

Không phải trẻ nào cũng có hành vi trên bàn ăn như vậy nhưng nó lại đặt ra một vấn đề chung cho nhiều bậc cha mẹ khi họ luôn đặt con mình vào vị trí trung tâm và đối xử đặc biệt với con.

Những đứa trẻ được cha mẹ ưu tiên quá mức thường nảy sinh tư tưởng ích kỷ và đặc biệt ích kỷ, dù có đối xử tốt với trẻ đến đâu, trẻ cũng sẽ không biết ơn.

Nếu không muốn con cái trở nên ích kỷ, các bậc cha mẹ nên làm điều này:

Không cho trẻ ăn trước

Khi trẻ kêu đói, cha mẹ có thể nói với trẻ rằng nếu muốn ăn nhanh thì phải giúp đỡ việc chuẩn bị bữa ăn hay dọn dẹp sạch đồ chơi rồi mới ăn. Nếu một thành viên trong gia đình không thể về nhà ăn tối thì nên dành trước một bữa ăn sạch sẽ cho người đó.

Đừng đặt những món ăn ngon nhất trước mặt con

Đừng để con có cảm giác được đặc quyền trên bàn ăn, những món ăn ngon nhất trong gia đình nên được bày ra trước mặt người lớn tuổi, và trẻ chỉ được ăn nếu người lớn dùng đũa.

Đừng kén chọn món ăn cha mẹ nấu

Rau và gạo dù ngon hay dở thì đều do cha mẹ phải vất vả làm ra. Cha mẹ phải dạy con ngay từ khi còn nhỏ biết biết ơn công sức của người lớn và không chê bai thức ăn.

an nao

Ảnh minh họa.

Cách trẻ cư xử ở bàn ăn

Sự văn minh trong các hành vi trên bàn ăn có thể được nhìn thấy trong từng chiếc đũa, thìa. Cách cư xử trên bàn ăn phản ánh những quy tắc và sự giáo dục của trẻ, đồng thời cũng phản ánh sự tôn trọng của trẻ đối với người khác.

Nếu một đứa trẻ không được giáo dục tốt thì dù có giỏi đến mấy cũng sẽ gây khó chịu. Ngược lại, một đứa trẻ biết phép tắc và phép xã giao sẽ được chào đón ở bất cứ nơi đâu nó đến.

Một số hành vi trên bàn ăn được các chuyên gia giáo dục đưa ra để cha mẹ rèn luyện trẻ gồm có: không nhai chóp chép khi ăn; khi cả gia đình cùng dùng bữa, người lớn và trẻ em không được di chuyển lung tung; nếu có khách đến thì đồ ngon trong nhà phải để khách dùng trước;...

Bàn ăn là lớp học nơi trẻ em được giáo dục. Nếu muốn nuôi dạy một đứa trẻ ngoan ngoãn và lễ phép, bạn phải đặt ra nhiều quy tắc cho con mình càng sớm càng tốt.

opk

Ảnh minh họa.

Trẻ có chủ động trò chuyện với cha mẹ trong bữa ăn không?

Nhiều bậc cha mẹ thích dùng giờ ăn để phê bình, giáo dục con, mong con sẽ nhìn ra những khuyết điểm của mình và tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trẻ thường ăn không ngon miệng, không nghe lời cha mẹ và xa lánh cha mẹ. Cần nhớ rằng cha mẹ có thể dạy con các phép tắc trên bàn ăn nhưng đừng biến bàn ăn trở thành nơi chê bai, trách mắng trẻ.

Nhiệt độ trên bàn ăn là thước đo tốt nhất để kiểm tra mối quan hệ cha mẹ và con cái. Nếu bàn ăn đầy sự giáo dục lạnh lùng thì trẻ sẽ khó đáp ứng được nhu cầu tình cảm và cha mẹ khó nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Thay vì thuyết giảng tại bàn ăn, tốt hơn hết cha mẹ nên biến bàn ăn thành nơi gắn kết gia đình, trò chuyện với con về những điều thú vị xảy ra ở trường, bạn bè, cuộc sống... Một bữa tối ngon miệng, một nụ cười thân thiện và giọng nói nhẹ nhàng là sợi dây liên kết giao tiếp tinh thần và truyền tải cảm xúc giữa các bậc phụ huynh với con cái.

Trẻ có giúp đỡ trước và sau bữa ăn không?

Với tư cách là cha mẹ, chúng ta không nên đảm đương toàn bộ việc nấu nướng, dọn dẹp mà phải để con tham gia. Hãy để con hiểu rằng mình là thành viên trong gia đình và có nghĩa vụ phải làm bất kỳ công việc nhà nào. Các em sẽ học được cách tự lập và chăm chỉ làm việc nhà, đồng thời cũng sẽ quan tâm hơn đến công sức của cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

Picture1

Ảnh minh họa.

Đừng bao giờ nuôi dạy con bạn thành một cỗ máy chỉ biết học, chỉ có học cách tự lập và có trách nhiệm, trẻ mới có thể tiến xa hơn trong tương lai và có được hạnh phúc lâu dài.

Trên thực tế, điểm mấu chốt của cái gọi là giáo dục trên bàn ăn là cha mẹ nên đối xử với con cái như những thành viên bình thường trong gia đình. Đừng đối xử đặc biệt, hãy dạy con những quy tắc mà người lớn nên có, giao tiếp với con một cách bình đẳng và suôn sẻ.

Cùng chuyên mục