Thứ tư, 30/08/2023, 07:04 (GMT+7)

4 kiểu cha mẹ lý tưởng trong mắt con cái

Trong mắt con cái, cha mẹ lý tưởng là người luôn yêu thương, quan tâm và chăm sóc con. Ngoài ra, con sẽ thật sự hạnh phúc khi cha mẹ có những tính cách sau đây.

Cảm xúc ổn định

Cha mẹ không ổn định về mặt cảm xúc dễ tạo ra những đứa con không biết thể hiện cảm xúc của mình hoặc không mang lại cảm giác an toàn cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Ngược lại, khi biết cách kiểm soát cảm xúc, cha mẹ sẽ biết cách chấp nhận quan điểm riêng của con cái và hiểu được cảm xúc của con. Khi con đưa ra một ý kiến khác biệt người lớn, cha mẹ ổn định về cảm xúc sẽ tìm hiểu lý do và nhận xét điều đó đã hợp lý hay chưa thay vì phản đối một cách tiêu cực. 

cha me ly tuong Tiepthigiadinh H1
Cha mẹ có cảm xúc ổn định khiến trẻ thấy an toàn cà hành phúc

Bên cạnh đó, cha mẹ trưởng thành về cảm xúc không dễ bị ảnh hưởng bởi người khác hoặc các yếu tố bên ngoài. Trạng thái minh mẫn và ổn định của họ khiến con cái an tâm hơn khi phát triển.

Kiên nhẫn

Cha mẹ mong con cái học được đức tính kiên nhẫn nhưng biết rằng con cái cũng mong cha mẹ kiên nhẫn hơn. Cha mẹ kiên nhẫn cho phép con phát triển theo tốc độ riêng của mình, các kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề độc lập.

Cha mẹ kiên nhẫn không trách cứ con làm chưa tốt mà sẽ đồng hành và chờ đợi đến ngày con tiến bộ hơn. Con nhìn cha mẹ và học theo đức tính kiên nhẫn sẽ giúp chúng thành công hơn trong tương lai và hạn chế sự lo lắng, sợ hãi. 

Khoan dung

Sự bao dung của cha mẹ có thể giúp trẻ trưởng thành từ những sai lầm, học cách vượt qua thử thách và phát triển khả năng phục hồi. Cha mẹ khoan dung tạo ra bầu không khí gia đình thoải mái và hạnh phúc, hiểu và đáp ứng nhu cầu tình cảm của trẻ, đồng thời mang đến cho trẻ một môi trường phát triển an toàn. Khi cha mẹ đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của con, con sẽ cảm thấy được ghi nhận và khẳng định nhiều hơn, từ đó xây dựng được sự tự tin và hạnh phúc.

cha me ly tuong Tiepthigiadinh H2
Cha mẹ khoan dung tạo nên gia đình hạnh phúc

Khoan dung không có nghĩa là buông lỏng. Cha mẹ sáng suốt sẽ biết cách để khoan dung và nghiêm khắc đúng cách, đúng thời điểm, khiến con cái vừa yêu thương lại vừa nể trọng.

Giữ lời hứa

Khá nhiều người lớn vô tư hứa hẹn rồi lại vô tư thất hứa. Người lớn không biết rằng lời hứa quan trọng với trẻ như thế nào. Trẻ em giao tiếp không chỉ bằng lý trí mà bằng cảm tính vì thế, cha mẹ hứa với con mà không làm thì dù có 1001 lý do hợp lý trẻ vẫn không tin. Điều quan trọng với trẻ không chỉ là giữ lời hứa mà còn là sự quan tâm đến trẻ hay cách thể hiện lời hứa. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hứa hẹn với con. Giữ lời hứa cũng là xây dựng lòng tin giữa hai bên. Cha mẹ tôn trọng bé, giữ lời hứa với bé cũng chính là tôn trọng bản thân mình.

Từ khóa:
 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.

 • 101+ tên Nhật Bản dành cho con gái hay, đáng yêu, dễ thương

  101+ tên Nhật Bản dành cho con gái hay, đáng yêu, dễ thương

  11 Thg 09

  Đặt tên Nhật Bản dành cho con gái được khá nhiều cha mẹ lựa chọn. Nếu cha mẹ có nhu cầu đặt tên cho bé gái nhà mình thì hãy tham khảo bài viết này. Tạp Chí Tiếp Thị & Gia Đình sẽ giới thiệu đến cha mẹ những tên Nhật Bản dành cho con gái hay nhất.

 • 100+ cách đặt tên con trai họ Lê hay, ý nghĩa nhất năm 2023

  100+ cách đặt tên con trai họ Lê hay, ý nghĩa nhất năm 2023

  08 Thg 09

  Họ Lê chiếm tỷ lệ cao trong các dòng họ ở Việt Nam nên nhu cầu tìm kiếm “Đặt tên con trai họ Lê” cũng khá nhiều. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tham khảo cách đặt tên con trai họ Lê hay và ý nghĩa nhất.

 • 10 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

  10 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

  08 Thg 09

  Cháo yến mạch có đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng với Tiếp Thị & Gia Đình “ vào bếp” nấu món cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng nhé.