Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 15/01/2024, 10:15 (GMT+7)

Trẻ nhìn màn hình điện tử sớm có nguy cơ bị chậm phát triển, làm thế nào để hạn chế?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không nên cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Không cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng thiết bị điện tử

Theo nghiên cứu từ Đại học Drexel (Mỹ), trẻ em nên bị cấm sử dụng màn hình điện tử cho đến năm 3 tuổi vì điều đó có thể dẫn đến nguy cơ chậm phát triển. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về thói quen xem TV và xem phim của 1.471 trẻ dưới 2 tuổi.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ 1 tuổi được cho phép xem thiết bị điện tử có khả năng gặp các vấn đề về xử lý giác quan cao hơn 105% khi 33 tháng tuổi. Chúng có nguy cơ phát triển các hành vi thiếu tập trung, thiếu hứng thú với các hoạt động, phản ứng chậm hoặc choáng ngợp trước những âm thanh lớn và ánh sáng chói. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và mới biết đi sử dụng các thiết bị điện tử cũng có nhiều biểu hiện liên quan đến rối loạn phát triển thần kinh như chứng tự kỷ và rối loạn tăng động/giảm chú ý.

dien tu
Trẻ nhỏ gặp nhiều nguy cơ khi tiếp xúc với màn hình điện tử sớm

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không chỉ độ tuổi, thời gian trẻ xem màn hình cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của chúng. Mỗi giờ sử dụng màn hình hàng ngày tăng khả năng có biểu hiện về giác quan lên 23% sau 18 tháng tuổi và giảm xuống còn 20% đối với trẻ 24 tháng tuổi.

Từ đó, các chuyên gia kết luận rằng không nên cho trẻ dưới 3 tuổi xem màn hình điện tử. Ngoài ra, đối với trẻ từ 3-5 tuổi, thời gian xem màn hình điện tử trong một ngày chỉ nên ở mức một giờ đồng hồ. Một số tác động đáng lo ngại có thể liên quan tới thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử bao gồm chậm ngôn ngữ, các vấn đề liên quan đến hành vi, khó ngủ và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề…

Cũng theo các chuyên gia, ngoại lệ duy nhất là trẻ có thể nhìn màn hình khi trò chuyện qua video do điều này hữu ích cho sự phát triển của chúng.

Cách hạn chế trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Làm gương cho trẻ

Những người kề cận trẻ luôn có sức ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu muốn hạn chế thời gian xem TV, sử dụng smartphone của trẻ, bạn cần làm gương để trẻ noi theo. Hãy tự rèn luyện bản thân với những thú vui khác lành mạnh hơn, ít nhất là khi ở cùng gia đình.

Cùng trẻ tham gia hoạt động vui chơi giải trí

dien tu
Bố mẹ cần dành thời gian chơi với con nhiều hơn

Những lợi ích từ hoạt động vui chơi giải trí của trẻ cùng người thân là không thể chối cãi. Bố mẹ hãy hướng con tham gia những hoạt động này để giúp con xa rời màn hình điện thoại. Những hoạt động như đọc sách, hát, vẽ, chơi trò chơi, tham gia hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời và vui vẻ ở các câu lạc bộ cũng sẽ khiến trẻ thích thú.

Quy định thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ    

Khi trẻ đã lớn hơn và có nhiều cơ hội để tiếp xúc với màn hình điện tử hơn, các bậc phụ huynh nên thắt chặt quản lý giờ giấc sử dụng điện thoại của trẻ. Có thể dành cho con một khoảng thời gian nhất định để sử dụng thiết bị và giữ lại khi đã hết thời gian. Đối với các gia đình cho con sử dụng phòng ngủ riêng thì không nên để trẻ mang thiết bị vào phòng ngủ. 

Cùng chuyên mục