Biến vỏ chanh thành nguyên liệu thần kỳ trong bếp
Vỏ chanh chứa hương thơm và hàm lượng vitamin C cao nên không chỉ trở thành nguyên liệu trong món ăn và còn hữu ích trong một số việc nhà bếp.
Chỉ cần một lượng nhỏ vỏ chanh sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với hương vị và mùi thơm tổng thể của món ăn.
Bảo quản vỏ chanh để chế biến đồ ăn
Cách 1: Vỏ chanh đông lạnh
Hầu hết các công thức nấu ăn chỉ yêu cầu một lượng nhỏ vỏ chanh nên khi không dùng hết, bạn có thể đông đá chúng để sử dụng sau. Bảo quản trong túi ziplock để dễ dàng bẻ miếng vỏ đông lạnh hơn. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề, hãy dùng búa gõ nhẹ vào túi.
Cách 2: Vỏ chanh khô
Một cách khác để bảo quản vỏ chanh là làm khô chúng. Bạn có thể thực hiện bằng cách cắt chúng thành dải, phơi trong 2-3 ngày hoặc đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 200°F (100°C) trong 25-30 phút. Bảo quản thành phẩm trong lọ thủy tinh để và có thể sử dụng lâu dài.
Làm nước cốt chanh
Nếu bạn cần hương chanh không đường, hãy sử dụng vỏ chanh để làm nước cốt chanh tự chế. Nguyên liệu này có tác dụng tốt trong các món mặn như nước sốt cho thịt gia cầm hoặc cá. Cách làm như sau:
- Chọn 1 lọ có thể chứa ¾ vỏ chanh khi đóng gói và đặt vỏ vào bên trong
- Đổ đầy bình bằng rượu vodka có nồng độ 80 - 100% hoặc glycerin cấp thực phẩm
- Đậy nắp và lắc đều
- Đặt lọ chanh vào tủ tối đa trong 4 - 6 tuần để hương vị phát triển, lắc vài ngày một lần. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn sử dụng glycerin
- Khi chất lỏng đã đạt đến mức độ mà bạn thích, hãy lọc vỏ chanh và gạn chất lỏng vào chai sạch.
Vỏ chanh ngâm đường
Vỏ chanh ngâm đường là một cách sáng tạo để thêm hương vị thơm ngon vào bánh ngọt, bánh quy và các món nướng khác.
Để tự làm chanh đường tại nhà, bạn làm như sau:
- Cho ít đường cho vào hộp kín và gọt vỏ chanh vào đó. Công thức là dùng vỏ 1 quả chanh vàng cho mỗi 2 - 3 cốc đường
- Khuấy cho đến khi mọi thứ được trộn đều
- Đậy nắp hộp trong khoảng 1 giờ để dầu khô và sử dụng.
Làm chất tẩy rửa đa năng
Để làm chất tẩy rửa đa năng từ vỏ chanh, hãy thử trộn nó với giấm trắng. Các bước như sau:
- Đổ đầy vỏ chanh và giấm vào lọ thủy tinh
- Để trong 2 tuần cho nấm phát triển
- Xả sạch vỏ và đổ giấm chanh vào một nửa chai xịt
- Làm đầy phần còn lại bằng nước, lắc đều.
Làm mới ngôi nhà của bạn
Chanh có mùi thơm tuyệt vời, sạch sẽ và nếu bạn muốn ngôi nhà của mình thơm mùi cam quýt tươi mát, bạn có thể tận dụng vỏ chanh còn sót lại làm mùi hương tự nhiên cho căn phòng. Chỉ cần đặt vỏ chanh vào những chiếc chậu nhỏ xung quanh nhà, không gian của bạn sẽ sớm tỏa mùi thơm như một vườn chanh ngập nắng.
Làm sạch các bề mặt
Baking soda với vỏ chanh là một giải pháp làm sạch tự nhiên. Để có một phòng tắm sạch sẽ lấp lánh, hãy rắc một ít baking soda vào bồn rửa hoặc bồn tắm, rồi dùng mặt cắt của quả chanh chà sạch. Hai thành phần này tạo ra phản ứng hóa học làm tan vết bẩn và vết nước, đồng thời làm cho bề mặt phòng tắm của bạn sáng bóng.
Loại bỏ mùi trên tay
Cho dù bạn có rửa kĩ đến đâu thì mùi tỏi hoặc hành vẫn bám trên tay bạn. Vỏ chanh có thể hữu ích trong lúc này. Hãy chà xát vỏ chanh lên tay, đặc biệt chú ý đến ngón tay và móng tay, bàn tay của bạn sẽ luôn thơm mùi chanh tươi.