Thứ tư, 17/01/2024, 10:17 (GMT+7)

Tư thế ngủ tiết lộ chỉ số thông minh của trẻ nhỏ

Theo các nghiên cứu về tâm lý, tư thế ngủ tiết lộ khá nhiều về chỉ số thông minh và tính cách sau này của những đứa trẻ.

Theo Sohu, trong tâm lý học, tư thế ngủ là một trong những yếu tố được dùng để phân tích nội tâm của một người. Thông qua tư thế ngủ của con, bố mẹ có thể quan sát để có phương pháp giáo dục tốt hơn.

Tư thế ngủ nằm ngửa

tu the ngu
Tư thế ngủ nằm ngửa

Chỉ số thông minh: 5/5

Nằm ngủ ngửa là nằm thẳng trên giường với tay và chân duỗi thẳng. Tư thế này cho thấy bé có tính cách thẳng thắn và tính kỷ luật, tự giác cao. Những đứa trẻ ngủ kiểu này sau này dễ hướng ngoại, thích thể thao, tư duy linh hoạt và thích sử dụng trí logic.

Trẻ có xu hướng thông minh, hoạt bát và dễ thích nghi. Do đó, cha mẹ nên duy trì trính cách vui vẻ này và quan tâm đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Tư thế ngủ nằm nghiêng

tu the ngu
Tư thế ngủ nằm nghiêng

Chỉ số thông minh: 4/5

Tư thế nằm nghiêng là nằm ngủ quay người, mặt và tay chân về một phía. Ngủ tư thế này giúp trẻ yên tĩnh, nhạy cảm hơn và phản ứng nhạy với các tác động bên ngoài. Tuy nhiên, trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng cảm xúc và có xu hướng thích môi trường yên tĩnh, rụt rè trước những điều mới mẻ.

Những đứa trẻ này cần được quan tâm và thấu hiểu nhiều hơn để giúp chúng vượt qua những lo lắng và sợ hãi. Trẻ cũng thường ý thức về sự bảo vệ và nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài. Cha mẹ cần tạo cho bé cảm giác an toàn và ổn định nhiều hơn, tâm sự với trẻ nhiều hơn để thấu hiểu trẻ hơn.

Tư thế ngủ nằm sấp

tu the ngu
Tư thế ngủ nằm sấp

Chỉ số thông minh: 4/5

Tư thế nằm sấp là trẻ nằm ngủ úp người xuống giường, mặt tựa vào gối. Trẻ ngủ kiểu này thường khá hoạt bát, tò mò và thích khám phá những điều mới mẻ. Những đứa trẻ này có cảm giác phiêu lưu nhất định và luôn mong muốn tìm hiểu kiến thức về cuộc sống xung quanh. Bé sau này dễ hướng ngoại, thích tương tác với mọi người và sẵn sàng đón nhận những thay đổi lẫn thử thách.

Mặc dù có nhiều điểm tích cực nhưng tư thế này cũng cho thấy trẻ dễ lo lắng và bồn chồn nên cần được phụ huynh ổn định thêm về mặt cảm xúc, tăng cảm giác an toàn. Cha mẹ cũng nên để ý vì tư thế nằm sấp nhiều lúc không tốt cho hô hấp và các cơ quan khác của trẻ.

Tư thế ngủ cuộn tròn

tu the ngu
Tư thế ngủ cuộn tròn

Chỉ số thông minh: 3/5

Tư thế ngủ cuộn tròn là trẻ nằm cuộn tròn lại như một quả bóng. Tư thế ngủ này cho thấy ẩn sâu bên trong đứa trẻ là tâm hồn mong manh, hay sợ hãi trước những điều không chắc chắn hoặc áp lực từ cuộc sống. Những đứa trẻ này cần thường có tính cách hướng nội, hạn chế biểu lộ cảm xúc nên cần nhiều tình yêu lẫn sự giúp đỡ của cha mẹ. Cha mẹ cần nhiều hành động biểu thị sự thấu hiểu, bao dung hơn với trẻ.

Ngoài tính cách nội tâm, tư thế ngủ của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi môi trường và trải nghiệm sống bên ngoài. Vì thế, cha mẹ cần xem xét toàn diện để hiểu nguyên nhân tại sao con cái lại có hành động như vậy.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục