Mách bạn cách bóc vỏ tôm chín không sợ bẩn tay
Bóc vỏ tôm là việc đơn giản có thể thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc và ngại phải dùng tay thì hãy xem ngay bài viết sau.
Dùng thìa và dĩa
Hãy sử dụng những dụng cụ ăn uống để hỗ trợ bạn bóc vỏ tôm chín không bị bẩn tay và bám mùi vào quần áo.
Sau đây là cách làm nếu bạn có cả thìa và dĩa ăn:
- Dùng dĩa cắm chặt và cố định thân tôm, dùng thìa tách bỏ đầu
- Đặt thìa dưới phần bụng, cạy ngược lên trên để tách vỏ ra
- Khi tách đến đốt vỏ phần khớp đuôi, dùng muỗng giữ chặt đuôi tôm, đồng thời dùng đĩa xiên vào thịt rồi kéo mạnh thịt tôm ra ngoài.
Dùng thìa và đũa
Nếu không có dĩa để giữ và xiên tôm, bạn cũng có thể sử dụng thìa và đũa ăn. Cách làm như sau:
- Cho tôm vào bát, dùng đũa đặt cố định bên dưới lưng tôm
- Đặt thìa dưới phần bụng, cạy ngược lên trên để vỏ tôm tách ra
- Cố định đuôi tôm bằng thìa rồi dùng đũa gắp và kéo thịt tôm ra.
Dùng đũa
Nếu những con tôm đã được chế biến bằng cách xiên để hấp hoặc nướng, bạn chỉ cần dùng một đôi đũa và làm như sau:
- Một tay cầm chặt xiên tôm, tay thuận cầm đũa và kẹp chặt vào phần đuôi tôm
- Nhẹ nhàng kéo đuôi tôm về phía sau khoảng vài lần đến khi phần vỏ ở đuôi tôm tách rời ra
- Dùng đũa kẹp vào chính giữa thân tôm, kéo đũa mạnh về phía trước thêm vài lần nữa để vỏ tôm và đầu tôm rời ra nhanh chóng.
Dùng dụng cụ lột vỏ chuyên dụng
Dụng cụ lột vỏ tôm rất tiện lợi, có thể giúp bạn bóc được vỏ của tôm sống và cả tôm chín nhanh chóng. Bạn chỉ cần loại bỏ đầu tôm, cho phần đầu mũi nhọn của dụng cụ xuyên dọc từ lưng xuống tới dưới đuôi tôm, sau đó bóp nhẹ tay cầm là phần vỏ bung ra khỏi thịt tôm.
Dùng găng tay
Khi ở nhà và không muốn làm bẩn tay, bạn có thể sử dụng găng tay 1 lần để bóc tôm. Cách làm như sau:
- Bẻ rời đầu tôm khỏi thân tôm
- Đếm ngược từ đuôi tôm lên 3 nấc vỏ rồi tách vỏ phần đuôi ngay nấc thứ 3
- Bóc nốt phần đầu tôm là được
- Vứt bỏ găng tay sau khi đã bóc vỏ tôm xong.