Mẹo bóc tỏi nhanh, tay không bị ám mùi
Việc bóc vỏ tỏi tốn khá nhiều thời gian và dễ khiến tay của các bà nội trợ bị ám mùi. Sau đây là tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng và hiệu quả.
Nước ấm
- Tách củ tỏi thành các tép, cho vào tô, đổ nước ngập mặt tỏi và ngâm khoảng 10 phút.
- Vớt tỏi ra, dùng tay bóc sạch lớp vỏ bên ngoài một cách dễ dàng.
Xóc tỏi
- Tách các tép tỏi rồi cho vào bát
- Đậy nắp hoặc úp bằng bát đĩa khác
- Dùng tay giữ chặt rồi xóc mạnh khoảng 10 - 15 lần
- Mở bát ra, loại bỏ hết phần vỏ bong tróc.
Nắp chai bia
Nhiều người thường dùng dao đập nát tỏi xong mới bóc. Dù phương pháp này khá nhanh nhưng nếu không cẩn thận sẽ khiến tỏi văng tung tóe khắp nơi. Nắp bia hình răng cưa khá hiệu quả trong trường hợp này. Cách làm:
- Dùng răng cưa của chai bia cứa vào tép tỏi để bóc tách vỏ với thịt tỏi
- Răng cưa giống như một lưỡi dao nhọn, giúp bóc tách diễn ra dễ dàng hơn, không lãng phí bất kỳ tép tỏi nào.
Miếng cao su
Vỏ tỏi bị ma sát với cao su sẽ nhanh chóng bong ra. Bạn làm như sau:
- Lấy một miếng cao su vừa đủ rộng bọc các tép tỏi lại
- Dùng tay áp sát nó xuống mặt bàn và lăn đi lăn lại.
Máy xay sinh tố
- Tách tỏi thành những tép nhỏ, cho vào máy xay sinh tố
- Chọn tốc độ chậm, nhấn nút khoảng 1 - 2 lần để máy đánh bung hết vỏ
- Cho tỏi mới xay vào một thau nước, vớt hết vỏ tỏi nổi lên trên.
Lò vi sóng
- Để nguyên củ tỏi hoặc tách chúng thành các tép nhỏ rồi cho vào đĩa
- Cho đĩa tỏi vào lò vi sóng, mở lò ở mức vừa và bấm quay trong khoảng 15 - 30 giây
- Lấy tỏi ra ngoài và để nguội rồi bóc.
Chảo nóng
Nếu không có lò vi sóng thì bạn có thể sử dụng một chiếc chảo nóng cũng đém lại hiệu quả tương tự. Bạn cho tỏi đã chia nhánh vào chảo nóng, sau đó chà sát các củ tỏi vào nhau. Vỏ tỏi sẽ bong ra một cách dễ dàng và bạn chỉ cần nhặt vỏ tỏi ra thay vì ngồi hàng giờ bóc từng tép tỏi.
Dụng cụ nghiền tỏi
Dùng dụng cụ nghiền tỏi là cách bóc tỏi nhanh và dễ dàng. Dụng cụ này nghiền nát và ép tép tỏi thông qua các lỗ nhỏ trên lưới, đẩy ra ngoài, và giữ lại phần vỏ tỏi ở bên trong.