Thứ ba, 15/08/2023, 10:10 (GMT+7)

Điều gì xảy ra nếu bạn uống một ly đồ uống có đường mỗi ngày?

Các loại đồ uống có đường không chỉ làm tăng nguy cơ gây béo phì, tiểu đường mà còn có thể gây ra bệnh gan mãn tính và ung thư gan.

do uong co duong Tiepthigiadinh H1
Sử dụng đồ uống có đường mỗi ngày gây hại cho sức khỏe

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA đã chỉ ra, việc thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường như soda, nước tăng lực và cà phê pha chế có đường... không chỉ liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2, mà còn có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gan mãn tính và ung thư gan. Đặc biệt, những phụ nữ lớn tuổi chỉ uống một loại đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan và tử vong do bệnh gan mãn tính cao hơn đáng kể.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women's (Mỹ) và Trường Y Harvard, đã nghiên cứu dữ liệu về chế độ ăn uống của gần 100.000 phụ nữ sau mãn kinh trong hơn hai thập kỷ. Những người phụ nữ được theo dõi trong thời gian trung bình là 20 năm và xem xét cụ thể tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gan, xơ gan, viêm gan mạn...

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ 1 phần hoặc nhiều phần đồ uống có đường mỗi ngày, chẳng hạn như soda, có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và bệnh gan mãn tính cao hơn đáng kể so với những phụ nữ uống những đồ uống này không quá 3 lần/tháng.

Những phụ nữ sau mãn kinh uống ít nhất một loại nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mỗi ngày có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 1,75 lần và nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính cao gấp 2,5 lần, so với những người uống từ 3 loại đồ uống này trở xuống mỗi tháng.

do uong co duong Tiepthigiadinh H2
Lượng đường trong 1 chai nước ngọt có gas tương đương 22 gói đường dùng để pha 22 cốc cà phê

TS. Pauline Emmett - nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Bristol, cho biết: “Từ một loạt bằng chứng, chúng tôi biết rằng nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn uống đồ uống có đường mỗi ngày”. Tiêu thụ đồ uống có đường được cho là một yếu tố nguy cơ gây béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và viêm, cả hai đều liên quan chặt chẽ đến sự khởi đầu của ung thư gan và sức khỏe của gan.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Đan Mạch cũng tìm ra những dấu hiệu cho thấy, nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường. Nếu bạn uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này còn có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn bình thường.

Các nhà khoa học Mỹ cũng từng phát hiện chất gây ung thư viết tắt là 4-MIE có trong một số loại nước ngọt có gas. Chất 4-MIE nằm trong caramel làm màu cho nước giải khát. Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột.

Dù vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn nhằm giải thích rõ cơ chế liên quan giữa đồ uống có đường và tác hại lên gan. Nhưng các con số được đưa ra đã đủ góp thêm vào danh sách dài các bằng chứng về tác hại mà đồ uống có đường và các chất tạo ngọt gây ra.

Cùng chuyên mục