Thứ hai, 14/08/2023, 11:24 (GMT+7)

Đại học Harvard công bố 5 hoạt động thể chất có lợi cho cơ thể

Thật đáng ngạc nhiên khi danh sách 5 hoạt động thể chất có lợi cho cơ thể của Đại học Harvard không có môn chạy.

Một nghiên cứu gần đây của Trường Y Harvard được công bố trên trang web của trường đã chỉ ra 5 hoạt động thể chất có lợi nhất cho cơ thể con người. Bài viết cho thấy, những hoạt động này có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn, chúng giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện sự cân bằng, giúp xương chắc khỏe, bảo vệ khớp, thậm chí ngăn ngừa mất trí nhớ.

"Bất kể tuổi tác hay mức độ thể chất của bạn, những hoạt động này là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp bạn giữ dáng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tần suất tối ưu? Bạn có thể coi mình là một người năng động miễn là bạn tập thể dục nhịp điệu ít nhất 30 phút mỗi ngày, bao gồm cả rèn luyện sức mạnh hai ngày một tuần".

Theo đó, 5 hoạt động thể chất tốt nhất cho sức khỏe là:

1. Bơi lội

hoat dong the chat Tiepthigiadinh H1
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bơi lội là hoạt động thể chất tốt nhất

GS. I - Min Lee của Trường Y Harvard cho biết: “Theo nhiều nghiên cứu, bơi lội là hoạt động thể chất tốt nhất vì sức nổi của nước hỗ trợ cơ thể và giảm căng thẳng cho các khớp. Đồng thời, nó cũng có thể làm cho chuyển động mượt mà hơn”.

2. Thái cực quyền

Thái cực quyền được gọi là "thiền trong chuyển động". Môn võ thuật cổ xưa của Trung Quốc này kết hợp nhịp điệu nhẹ nhàng và thư giãn để nhẹ nhàng vận động mọi cơ bắp trên cơ thể và làm dịu tâm trí. Đây là hoạt động dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay thể trạng. Nhưng nó đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi.

GS. Lee chỉ ra: "Thái cực quyền đặc biệt hiệu quả để rèn luyện sự cân bằng, thứ mà chúng ta mất đi khi cơ thể lão hóa".

3. Rèn luyện sức bền

Theo GS. Lee, khi bạn không sử dụng cơ bắp trong một thời gian dài, chúng sẽ dần mất đi. Người bình thường duy trì khối lượng cơ bắp thông qua rèn luyện sức mạnh cơ bắp. Khi bạn có nhiều cơ bắp hơn, lượng calo bạn đốt cháy sẽ giảm, bạn càng dễ dàng duy trì vóc dáng hơn.

Bên cạnh đó, rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp duy trì chức năng não của người già nhưng nên tiến hành từng bước một, không nên điều chỉnh trọng lượng quá nhiều một lúc bởi dễ gây nên chấn thương.

4. Đi bộ

hoat dong the chat Tiepthigiadinh H2
Đi bộ là hoạt động đậc biệt có lợi cho sức khỏe

Đi bộ là hoạt động có lợi cho sức khỏe được xếp hạng thứ 4 bởi Trường Y Harvard. Đi bộ có thể giúp duy trì vóc dáng, cải thiện cholesterol, giúp xương chắc khỏe, kiểm soát huyết áp, cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng.

Harvard Health Publishing cũng cho biết, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ và các hoạt động thể chất khác thậm chí có thể cải thiện trí nhớ và chống lại sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Do đó, bạn nên bắt đầu với việc đi bộ từ 10-15 phút mỗi ngày và tăng dần lên 30-60 phút, nhiều lần một tuần.

5. Bài tập Kegel

Đa số mọi người nghĩ bài tập Kegel chỉ dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, theo Harvard Health Publishing, Kegel cũng cần cho đàn ông bởi nó tăng cường sức mạnh cho các cơ sàn chậu nâng đỡ bàng quang đồng thời làm săn chắc đường bụng. Các cơ sàn chậu khỏe có thể giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ trong một thời gian dài. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều video trên Youtube để bạn thực hành.

Từ khóa: