Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 27/01/2024, 07:23 (GMT+7)

Tại sao người bệnh ung thư nên ăn nhiều nấm?

Nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư nên đưa nấm vào thực đơn ăn uống để tăng cường sức khỏe. Sau đây là những lý do mà Times of India chia sẻ.

Giàu dinh dưỡng

Nấm là thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, vitamin D, selen, đồng... Ăn nấm là sự bổ sung tiện lợi và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của người ung thư, giúp họ đối mặt với những thách thức về dinh dưỡng do tác dụng phụ của việc điều trị hoặc chán ăn.

Tăng cường miễn dịch

an nam
Ăn nấm giúp tăng cường miễn dịch

Nấm chứa beta-glucans - một loại polysaccharide được chứng minh có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch. Những bệnh nhân ung thư đang trải qua các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị làm suy yếu hệ thống miễn dịch khi ăn nấm có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Chống viêm

Viêm mãn tính thường liên quan đến ung thư và có thể góp phần vào sự tiến triển của căn bệnh này. Một số loại nấm như linh chi và nấm maitake có đặc tính chống viêm cao bởi chúng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như triterpenoid và polysaccharides giúp giảm viêm trong cơ thể. Bằng cách giải quyết tình trạng viêm, nấm có khả năng tạo ra một môi trường ít có lợi cho sự phát triển của mầm mống ung thư.

Giàu chất chống oxy hóa

an nam
Nấm giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Nấm rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm selen, vitamin C và nhiều loại polyphenol khác nhau. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào vốn góp phần phát triển bệnh ung thư. Do vậy, ăn nấm giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tình trạng stress oxy hóa do phương pháp điều trị ung thư hoặc các yếu tố khác gây ra.

Giảm căng thẳng

Một số loại nấm như linh chi có chứa Adaptogens giúp cơ thể thích ứng với các tác nhân gây căng thẳng và duy trì sự cân bằng. Những bệnh nhân ung thư đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về thể chất và tinh thần trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống của họ có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể rất nhiều.

Cản trở cấp máu cho khối u

an nam
Ăn nấm rất tốt cho người bệnh ung thư

Sự hình thành các mạch máu mới đóng vai trò trong sự phát triển và lan rộng của các khối ung thư. Một số loại nấm như nấm hương và nấm maitake được chứng minh có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới, cản trở việc cung cấp máu cho các khối u ung thư, hạn chế khả năng phát triển lây lan của chúng.

Chế độ ăn nấm không thể thay thế cho việc điều trị y tế, nhưng những hợp chất được tìm thấy trong nấm cho thấy nhiều lợi ích tiềm năng, hứa hẹn có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong suốt cuộc hành trình chiến đấu với căn bệnh của họ.

Cùng chuyên mục