Thứ ba, 11/07/2023, 09:10 (GMT+7)

9 thói quen chi tiêu sai lầm mà bạn không nhận ra

Chuyên gia tài chính từ Founded Money đã chỉ ra những thới quen chi tiêu tưởng như bình thường nhưng lại khiến bạn không giữ được tiền.

Chuyên gia tài chính Connor McAuley từ Founded Money cho biết, có 9 thói quen tiền bạc khiến mọi người nghèo đi nhưng hầu hết chúng ta đều mắc phải những sai lầm này. Dưới đây là các thói quen mà anh ấy đã nói với BelfastLive để giúp mọi người giải quyết chúng một cách trực tiếp:

1. Lạm phát lối sống

Vẻ bề ngoài rất quan trọng và trong một xã hội hiện đại như ngày nay, nhiều người trong chúng ta sẽ bị cuốn vào tất cả những lời quảng cáo. Những chiếc xe sang trọng, những ngôi nhà rộng lớn và một lối sống xa hoa… đều khiến chúng ta phải trả giá đắt.

Connor McAuley nói: "Tôi sẽ không bảo bạn ngừng tiêu tiền. Nhưng tôi luôn lập ngân sách và đảm bảo rằng bản thân không mắc nợ hay hy sinh tương lai của mình vì chúng. Và nếu bạn có thể tự tin nói điều đó mà vẫn có thể sống hưởng thụ, thì không sao, hãy tiêu đi".

chi tieu Tiepthigiadinh H1
Lạm phát lối sống khiến nhiều người bị cuốn vào lối sống triệu phú, lãng phí tiền bạc

Muốn có nhiều hơn trong cuộc sống là điều bình thường nhưng mua đồ chưa chắc đã khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong thời gian dài. Bằng lòng với những gì bạn có và nhận ra điều đó từ rất sớm trong đời sẽ giúp bạn thoát khỏi một trong những thói quen tiêu cực về tiền bạc có ảnh hưởng nhất đến khả năng tài chính, có thể khiến bạn nghèo đi.

Hiện nay, ngay cả những người không bị cuốn vào lối sống triệu phú cũng đang phải chịu rất nhiều ảnh hưởng khi các chi phí sinh hoạt không ngừng tăng lên. Nó được gọi là lạm phát lối sống. Nhưng điều gì xảy ra khi số tiền bạn kiếm được bắt đầu trở nên khó khăn và ít ỏi hơn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mất việc hoặc không thể làm việc? Làm thế nào để bạn có thể chi trả cho lối sống này khi nghỉ hưu mà không tiết kiệm đủ ngay bây giờ?

Nếu bây giờ bạn đang chi tiêu 90% thu nhập của mình và tiết kiệm 10%, liệu những khoản tiết kiệm đó có thể tăng lên để thay thế thu nhập của bạn không? Câu trả lời là có, nhưng nó gần như đồng nghĩa rằng bạn sẽ cần phải làm việc ngay cả khi đã ở độ tuổi 70.

2. Không quản lý ngân sách tài chính

Không quản lý ngân sách là thói quen tiền bạc thứ hai khiến bạn nghèo đi. Ngân sách là nền tảng của sự thành công về mặt tài chính. Trên thực tế, rất ít người trong chúng ta quản lý ngân sách của mình ngoài việc kiểm tra số dư ngân hàng vào giữa tháng và nhận ra rằng chúng ta đang thiếu tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo.

chi tieu Tiepthigiadinh H2
Không quản lý ngân sách và theo dõi tài chính sát sao khiến bạn mãi nghèo

Ngân sách hướng tới tương lai. Nó sẽ soi sáng tình hình tài chính của bạn và giúp bạn tập trung vào kế hoạch cho số tiền của mình.

Có 2 giai đoạn của cuộc sống khi nói đến ngân sách:

- Giữ chi tiêu của bạn ít hơn thu nhập của bạn

- Tăng số tiền bạn có thể tiết kiệm, đầu tư hoặc trả nợ.

Nếu bạn tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, bạn sẽ nghèo mãi mãi. Bạn nên tránh mắc nợ bằng mọi giá và bắt đầu lập ngân sách quản lý tài chính.

Khi chúng ta xây dựng một kế hoạch không mắc nợ, chúng ta sẽ đạt được mức độ ổn định tài chính. Trong giai đoạn lập ngân sách thứ hai, mục tiêu của chúng ta là tăng phần trăm thu nhập mà chúng ta có thể đầu tư cho tương lai.

+ Tốt = 20%

+ Xuất sắc = 50%

+ Cực đoan = 80%

Mục tiêu đạt được tỷ lệ tiết kiệm 20% là điều có thể đạt được đối với hầu hết mọi người. 50% là mức hầu như sẽ đảm bảo cho bạn cuộc sống ổn định bạn khi nghỉ hưu, thậm chí có thể tốt hơn.

3. Chỉ có một nguồn thu nhập

Mọi thứ vẫn ổn khi bạn chỉ làm 1 công việc nhưng Connor McAuley tin rằng có nhiều nguồn thu nhập sẽ mang lại khả năng làm giàu nhanh chóng và an toàn hơn.

Nếu bạn mất việc vào ngày mai, bạn có thể phải rút tiền tiết kiệm hoặc quỹ khẩn cấp hoặc tệ hơn, bạn có thể mắc nợ. Tuy nhiên, có hai, ba hoặc bốn nguồn thu nhập sẽ giúp bạn vượt qua những thách thức tiềm ẩn một cách tương đối dễ dàng.

4. Không hiểu về thuế

Thuế là một trong những chi phí lớn nhất trong ngân sách của bất kỳ ai. Là một người đang đi làm, rất dễ dàng để bạn ủy quyền thuế của bạn cho công ty. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua việc tìm hiểu về các loại thuế ảnh hưởng đến bạn.

Nếu bạn đang sử dụng ô tô của công ty hoặc các lợi ích khác như chăm sóc sức khỏe, bạn có thực sự hiểu về lợi ích hiện vật và điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiền lương của bạn không? Những người giàu có hiểu cách đầu tư vào các tài khoản như lương hưu hoặc ISA để bảo vệ tiền của họ khỏi bị đánh thuế. Tất cả những điều này đều có lợi nếu bạn hiểu đầy đủ với tư cách là một nhân viên.

5. Luôn chọn những thứ giá rẻ

Rẻ và tiết kiệm có sự khác biệt rất lớn. Một người tiết kiệm sẽ cố gắng mua những món đồ chất lượng nhưng thay bằng việc mua đúng giá thì sẽ sử dụng mã giảm giá hoặc chờ giảm giá. Còn người tiêu dùng giá rẻ mua bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy ở mức giá thấp nhất có thể.

chi tieu Tiepthigiadinh H3
Mua đồ giá rẻ chưa chắc đã tốt

Chi tiêu ít hơn cho các sản phẩm và dịch vụ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng điều này thường phải trả giá bằng hạn sử dụng hoặc chất lượng. Và thường xuyên hơn không, những mặt hàng này có thể cần phải được thay thế thường xuyên hơn, chi phí cao hơn trong thời gian dài.

Nếu lấy thời trang nhanh là một ví dụ thì bạn sẽ thấy như thế này: Mua quần áo giá rẻ sẽ giúp bạn có được một chiếc áo phông hoặc áo len giá rẻ để mặc vào cuối tuần này. Nhưng sau một vài lần giặt, chất lượng quần áo xuống cấp nhanh chóng.

Việc tìm kiếm mức giá thấp nhất cho các dịch vụ thường có nghĩa là bạn nhận được những gì bạn phải trả và điều này cũng có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn sau này.

6. Không bao giờ nói về tài chính

Bạn sẽ có những người bạn nói quá nhiều về tiền bạc và cũng có những người chẳng nói gì về nó cả. Nhưng bắt đầu cuộc trò chuyện về tiền bạc là bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về nó. Thảo luận về tiền bạc không có nghĩa là nên khoe khoang về những khoản mua sắm xa xỉ, bạn nên nói về những chủ đề có lợi cho nhau như: lương hưu, tiết kiệm, giảm chi phí…

Trên thực tế, lý do phổ biến nhất khiến chúng ta không nói về tiền là vì cảm thấy xấu hổ hoặc bối rối về tình trạng tài chính của mình. Nhưng điều đó không nên. Bạn hãy tin rằng, việc chia sẻ với những người đáng tin sẽ giúp bạn cùng nhau tiến lên. Chưa kể, nói về tiền bạc 1 cách nghiêm túc có thể làm giảm căng thẳng trong mối quan hệ.

7. Dễ dàng mắc nợ không cần thiết

Việc dùng thẻ tín dụng để mua hàng hiện nay vô cùng dễ dàng. Khi bạn mua sắm trực tuyến, hầu hết mọi giao dịch thanh toán đều có tùy chọn mua ngay, thanh toán sau.

Tất nhiên, nếu thanh toán đúng kỳ hạn thì sẽ không phát sinh lãi. Và điều đó hợp lệ nếu bạn đủ nghiêm khắc để đảm bảo khoản này được hoàn trả. Nhưng nếu có việc khẩn cấp xảy ra và bạn không đủ khả năng trả nợ thì sao? Khi đó, khoản nợ gia tăng hơn nữa chính là câu trả lời.

8. Trả tiền cho mình cuối cùng

Nguyên tắc vàng của việc lập ngân sách và tiết kiệm cho tương lai của bạn là trả tiền cho bản thân trước. Điều này có nghĩa là với mỗi khoản tiền lương gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn, bạn nên tự động dành một phần cho khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt số tiền đó vượt quá khả năng chi tiêu ngay lập tức.

Ngược lại với điều này là trả cho bản thân sau cùng và chỉ tiết kiệm những gì còn lại vào cuối tháng. Tuy  nhiên, vào cuối tháng, bạn thường không còn tiền và tiết kiệm hoặc đầu tư không bao giờ xảy ra.

Sử dụng ngân sách hướng tới tương lai của bạn, luôn chỉ định một tỷ lệ phần trăm thu nhập cho các khoản đầu tư của bạn. Và nếu có thể, hãy tự động hóa các khoản đầu tư này 1-2 ngày sau khi tiền lương của bạn đến tài khoản ngân hàng của bạn.

9. Mua sắm bốc đồng

chi tieu Tiepthigiadinh H4
Mua sắm bốc đồng là thói quen chi tiêu tai hại

Nhiều người sẵn sàng mua thứ họ thích mà không cần suy nghĩ kỹ. Vài tháng sau, họ muốn một thứ khác và thay đổi hoặc bán nó. Điều này thường khiến họ phải trả giá.

Tính bốc đồng và mua những thứ bạn không thực sự cần có thể phá hỏng ngân sách của bạn vì nó hoàn toàn không có kế hoạch. Tất cả đều ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tài chính của bạn.

Từ khóa: