Chủ nhật, 06/08/2023, 12:18 (GMT+7)

Làm thế nào để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm?

Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc những nguyên liệu tươi trong phòng bếp dễ bị hư hỏng thì tham khảo ngay cách để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm bằng các nguyên liệu tự nhiên.

Muối

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H1
Ướp muối là một phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn thông dụng

Muối là chất bảo quản thực phẩm tự nhiên. Nhờ vào khả năng ức chế vi sinh vật gây thối và làm giảm các ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng, muối ăn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của một số nguyên liệu. Có thể dùng muối để giữ cho dưa chua tươi trong nhiều tháng, bảo quản thịt và thực phẩm chín trong vài ngày

Đường

Đường cũng là một chất bảo quản tự nhiên và hoạt động của nó tương tự như muối.  Đường có xu hướng lấy nước ra từ vi sinh vật (phân giải plasmolysis). Quá trình này làm cho các tế bào vi sinh vật bị mất nước, do đó tiêu diệt chúng. Chúng ta thường dùng đường để làm mứt, siro hay nước sốt… với thời hạn sử dụng lên đến nhiều tháng.

Hương thảo

Hương thảo có chứa một số chất chống oxy hóa như axit carnosic và axit rosmarinic. Những chất chống oxy hóa này hoạt động như chất bảo quản tự nhiên giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Tinh dầu hương thảo cũng ngăn chất béo và dầu tự nhiên của thịt bị ôi thiu.

Giấm

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H2
Giấm thường được thêm vào các loại nước sốt để kéo dài thời hạn sử dụng

Axit axetic có trong giấm có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn ngừa sự hư hỏng của thực phẩm. Giấm thường được thêm vào các món ăn như kim chi, dưa chua, nước sốt để kéo dài thời hạn sử dụng.

Chanh

Tương tự như giấm, nước chanh là một chất bảo quản tự nhiên được sử dụng nhiều trong nhà bếp. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic trong quả chanh giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và biến màu của các loại thực phẩm khác nhau. Các loại nấm mốc và vi khuẩn không thể phát triển và sinh sản trong môi trường axit. Do đó, chanh có tác dụng bảo vệ thực phẩm hiệu quả.

Gừng và tỏi

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H3
Gừng và tỏi giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

Gừng có đặc tính kháng khuẩn còn tỏi có đặc tính chống virus, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Khi thêm thế gừng và tỏi vào dưa chua, chúng không chỉ làm tăng hương vị mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục