Bí quyết để gọt vỏ khoai môn không ngứa
Khi sơ chế khoai môn, nhiều người gặp phải vấn đề ngứa rát nhẹ ở da. Làm sao để khắc phục vấn đề này khi gọt vỏ khoai môn?
Tại sao bị ngứa khi gọt vỏ khoai môn?
Theo các chuyên gia, khoai môn gây ngứa do nhựa khoai chứa các tinh thể oxalate. Những tinh thể cực nhỏ này là cơ chế bảo vệ tự nhiên mà một số loài thực vật sử dụng để tự bảo vệ mình khỏi động vật ăn cỏ và sâu bệnh.
Mức độ ngứa khi chạm vào nhựa khoai môn có thể khác nhau tùy theo từng người. Một số người có thể nhạy cảm hơn với tinh thể oxalate hơn những người khác.
Cách gọt khoai môn không ngứa
Một số mẹo sau để phòng tránh hoặc khắc phục tình trạng ngứa khi gọt vỏ khoai môn:
Đeo găng tay
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh bị ngứa khi gọt vỏ khoai môn là đeo găng tay. Găng tay cao su hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa da của bạn và các tinh thể oxalate có trong củ khoai môn, ngăn chất gây kích ứng tiếp xúc trực tiếp với da tay.
Muối
Nước muối nóng có tác dụng làm phân hủy chất gây ngứa có trong khoai môn. Cách này hợp với những món nấu, hầm hơn. Bạn cũng nên canh lửa cẩn thận bởi đun quá lâu sẽ làm khoai chín. Cách làm như sau:
- Chuẩn bị một nồi nước
- Pha vào nước khoảng 2-3 thìa cafe muối rồi cho khoai môn vào
- Đun cho tới khi nước bắt đầu sôi thì tắt bếp
- Nhanh chóng đổ khoai vào rổ
- Xả khoai môn dưới vòi nước cho khoai nguội bớt rồi lột bỏ lớp vỏ.
Nướng sơ
Nếu không muốn luộc khoai, bạn có thể áp dụng cách nướng như một bí quyết gọt khoai môn không bị ngứa tay. Dưới tác dụng của nhiệt, chất gây ngứa cũng sẽ biến mất nhanh chóng.
Cách 1: Lò nướng
- Dùng giấy bạc bọc lấy khoai rồi cho vào lò nướng khoảng 30 giây
- Gọt khoai môn như bình thường
Cách 2: Nồi chiên không dầu
- Cho khoai vào nồi chiên không dầu nướng 2 mặt, mỗi mặt nướng trong 1 phút.
- Gọt khoai như bình thường. Không nướng quá lâu sẽ làm chín khoai.
Cách 3: Lò vi sóng
- Dùng giấy bạc bọc khoai lại, cho khoai vào lò vi sóng nướng qua khoảng 2 phút
- Bỏ khoai môn ra và bóc vỏ.
- Bà bầu ăn khoai môn được không? Lợi ích khi ăn khoai môn
- Cách chế biến khiến cà tím không bị thâm đen
- 7 mẹo đơn giản giúp ngôi nhà luôn thơm mát đón Tết
- Cẩn thận kẻo tan vỡ hôn nhân vì “thói xấu”’ của nhiều người
- 4 sai lầm nấu ăn gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn
- Nên tẩy giun mấy lần 1 năm để đạt hiệu quả tốt nhất?
- Những kiểu gia đình dễ có con bị bắt nạt ở trường
- Công dụng của đá lạnh trong nấu ăn