Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 22/07/2023, 18:34 (GMT+7)

Không cần tủ lạnh, bảo quản trứng theo cách này cả tháng không sợ hỏng

Dưới đây là những cách bảo quản trứng tươi ngon đến cả tháng không cần tủ lạnh mà không phải ai cũng biết.

Lưu ý khi mua trứng gà

Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc đối với người Việt. Trứng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích.

Hầu hết mọi người đều bảo quản trứng bằng cách để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, muốn bảo quản trứng trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng, bạn cần chú ý đến những điều sau:

khong-can-tu-lanh-ban-van-co-the-bao-quan-trung-ca-thang-nho-meo-nho-66

Không xếp trứng nằm ngang 

Khi xếp trứng vào khay, bạn nên để đầu to của quả trứng hướng lên trên, đầu nhỏ và nhọn quay xuống dưới. Không được đặt trứng nằm ngang hay đầu to quay lên trên vì như vậy lòng đỏ nổi lên trên sẽ tiếp xúc với vỏ trứng và dễ bị vỡ lòng đỏ khi đập trứng ra.

Không rửa trứng

Trên bề mặt trứng luôn có một lớp phấn mỏng màu trắng. Đây thức chất là lớp màng biểu bì có tác dụng ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Việc bạn rửa trứng với nước sẽ vô tình loại bỏ lớp màng này và làm tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào bên trong thông qua các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt vỏ trứng. Do đó, khi bảo quản trứng, bạn không nên rửa. Thay vào đó, hãy dùng khăn giấy để lau các vết bẩn trên vỏ trứng.

Không lấy ra lấy vào nhiều lần

Khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, sử dụng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu trứng ra. Không nên bỏ cả khay trứng ra và chỉ dùng một vài quả rồi lại cất số trứng còn lại vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến bề mặt trứng xuất hiện những hạt nước nhỏ. Nếu bạn cất trứng trở lại tủ lạnh thì có thể mang theo vi khuẩn, làm trứng nhanh hỏng.

img-bgt-2021-20191129-135935-644048-trung-1629014558-width750height490

Một số cách bảo quản trứng không cần tủ lạnh

Ngoài cách bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn có thể dùng một số cách dưới đây để bảo quản trứng

Cất trong thùng gạo

Đây là một cách bảo quản trứng đơn giản mà ít người biết. Trứng sau khi được lau sạch có thể xếp vào trong thùng gạo. Đầu to của quả trứng quay lên trên, đầu nhỏ quay xuống dưới. Phủ gạo kín bề mặt trứng. Cách này sẽ giúp giữ cho trứng được tươi lâu hơn. Trước đây, khi không có tủ lạnh, ông cha ta vẫn sử dụng cách này để bảo quản trứng tươi lâu, không hỏng.

Khi bảo quản trứng, tuyệt đối không để chung với các thực phẩm có mùi nồng như hành, tỏi. Mùi nồng sẽ dễ xâm nhập vào trong trứng thông qua các lỗ nhỉ li ti trên bề mặt trứng khiến trứng nhanh hỏng.

Dùng vỏ trấu

khong-can-tu-lanh-ban-van-co-the-bao-quan-trung-ca-thang-nho-meo-nho-2

Đây là một trong những mẹo bảo quản trứng không cần tủ lạnh rất hiệu quả. Bạn hãy rải một lớp vỏ trấu xuống dưới đấy thùng giấy sạch, xếp một lớp trứng lên (đầu to của quả trứng quay lên trên) rồi dùng vỏ trấu phủ kín. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết số lượng trứng đã chuẩn bị. Sau đó, đặt thùng trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách này bạn có thể bảo quản trứng trong vài tháng.

Sử dụng dầu ăn

Quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt trứng. Dầu ăn sẽ tạo thành lớp màng ngăn sự bay hơi của khí carbonic và nước trong trứng cũng như ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng. Sau khi thoa dầu ăn, bạn có thể để trứng ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc bỏ trứng vào tủ lạnh.

Dùng giấy báo

Bạn cũng có thể bảo quản trứng bằng cách này. Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch các vết bẩn bên ngoài. Sau đó, lấy giấy báo đã vo mềm bọc kín từng quả trứng lại. Xếp trứng vào rổ thưa, để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng. 

Cùng chuyên mục