Thứ hai, 17/07/2023, 08:03 (GMT+7)

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh để bổ nhất?

Trứng vịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng nên chọn vỏ màu trắng hay màu xanh là tốt hơn thì không phải ai cũng biết.

Trứng vịt là một trong những thực phẩm rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, clo và các chất dinh dưỡng khác. Khi chọn mua trứng vịt chúng ta thấy nó có quả vỏ trắng, quả vỏ xanh khác nhau. Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong, nên chọn màu trắng hay màu xanh thì tốt hơn?

trung-vit
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tại sao trứng vịt có hai màu khác nhau?

Theo Tạp chí Gia đình mới, nguyên nhân trứng vịt có hai màu khác nhau chủ yếu là do gen của vịt quyết định và một phần nhỏ do thức ăn. Trên thực tế, các giống gà, vịt và các loại gia cầm khác khác nhau sinh ra trứng có màu vỏ khác nhau. Ví như, trứng gà có màu đỏ, nâu và trắng, trong khi vỏ trứng vịt có màu xanh và trắng.

Nhưng dù là trứng vịt vỏ xanh hay trứng vịt vỏ trắng đều giàu protein, lipid, canxi, sắt và các nguyên tố khoáng chất lượng cao, đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng có lợi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh?

Dù là trứng vịt vỏ xanh hay trứng vịt vỏ trắng đều giàu protein, lipid, canxi, sắt và các nguyên tố khoáng chất lượng cao, đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng có lợi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, trứng vịt vỏ trắng và trứng vịt vỏ xanh cũng có một số điểm khác nhau dưới đây:

Độ dày của vỏ trứng

Trứng vịt màu xanh: Độ dày của vỏ trứng này dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng vịt có vỏ màu lục lam tốt hơn trứng vịt có vỏ màu trắng, vì vậy chọn trứng vịt màu xanh lam không chỉ có lợi cho sức khỏe mà khi vận chuyển và lưu trữ cũng tốt hơn.

Trứng vịt màu trắng: Độ dày mỏng hơn trứng vịt màu xanh, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân nhẹ so với trứng vịt màu xanh.

Hàm lượng dinh dưỡng

Hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % so với trứng vịt vỏ trắng,

Hàm lượng selen và lysine vỏ xanh thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng,

Hàm lượng 15 amino khác axit và kẽm vỏ xanh cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.

Mặc dù nói tỷ lệ dinh dưỡng rất nhỏ nhưng để so sánh thì trứng vịt xanh lục lam vẫn nhỉnh hơn một chút nên nếu thường xuyên ăn thì nên mua loại trứng lục lam xanh. Nếu như làm món trứng vịt muối, khi ướp trứng vịt, nên chọn trứng vịt có vỏ màu lục lam trước; vỏ trứng vịt màu xanh lục lam dày hơn trứng vịt màu trắng một chút, một là khó vỡ, hai là dễ bảo quản; sẽ đều hơn, ngon hơn trứng vịt màu trắng.

mua-trung-vit-nen-chon-loai-vo-trang-hay-vo-xanh-chon-dung-an-ngon-va-bo-hon-biet-roi-thi-dung-mua-n-mua-trung-vit-1-1683268915-169-width780height585
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Về cách bảo quản

Trứng vịt vỏ xanh vỏ dày, nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 2 – 5 độ C. Thời gian bảo quản lâu hơn có thể kéo dài tới 40 ngày. Trong khi đó, trứng vịt vỏ trắng lại tương đối mỏng, bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.

Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.

Sau khi mua về, cần cho trứng vào tủ lạnh nhanh chóng. Vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh nên bạn cần đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.

Cách chọn trứng vịt tươi

Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.

Nghe âm thanh: Bạn hãy cầm quả trứng vịt lên, để gần tai và dùng tay lắc nhẹ, nếu không có âm thanh tức là trứng vịt đạt chất lượng, còn nếu bên trong có tiếng động nhẹ trứng vịt có thể không tươi nên không nên mua.

Cảm giác cầm tay: Khi chọn trứng vịt lộn, bạn có thể cầm trên tay và cảm nhận cảm giác, tốt nhất nên chọn những quả trứng vịt lộn sờ vào có cảm giác sần sùi.

Cùng chuyên mục