Thứ năm, 20/07/2023, 19:00 (GMT+7)

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh là bị sao?

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh là bị sao là thắc mắc của nhiều chị em. Uống thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả và cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh lý. Thuốc tránh thai có chứa hormone có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Vậy đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh là bị gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh thì chúng ta cần biết thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Thuốc tránh thai hàng ngày còn được gọi là viên thuốc thai nhỏ hay minipil. Thuốc chứa chủ yếu là estrogen và progesterone, hai hormone sinh dục nữ làm đặc chất nhầy cổ tử cung và ngăn tinh trùng di chuyển đến tử cung. Kết quả là, quá trình rụng trứng không thể xảy ra do trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh.

dang-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-thi-co-kinh-1
Thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc đúng cách, đúng liều lượng, hàng ngày có thể giúp bạn phòng tránh đến 99% khả năng mang thai ngoài ý muốn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai do các hãng khác nhau sản xuất nhưng có 2 loại chính là dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 viên.

Dạng vỉ 21 viên: Vỉ này có 21 viên chứa minipil. Thuốc được bào chế và đóng gói dưới dạng 21 viên/vỉ dùng theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn.

Dạng vỉ 28 viên: Vỉ chứa 28 viên, trong đó có 21 viên chứa minipil và 7 viên giả dược chỉ chứa đường và sắt. Thuốc được bào chế và đóng gói 28 viên/vỉ nhằm tạo thói quen uống thuốc hàng ngày, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Để hạn chế những tác dụng phụ không tốt có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc.

  • Dạng vỉ 21 viên: Mỗi ngày chỉ uống 1 viên, uống liên tục từ ngày thứ nhất của chu kỳ cho đến khi hết thuốc. Nếu vừa qua chu kỳ kinh nguyệt 5 ngày, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc từ ngày thứ 5. Sau uống hết vỉ đầu tiên, bạn nên nghỉ ngơi 7 ngày trước khi uống vỉ tiếp theo để đảm bảo kinh nguyệt diễn ra bình thường.

  • Dạng vỉ 28 viên: Cách dùng tương tự như dạng trên, mỗi ngày chỉ uống 1 viên, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ cho đến khi hết thuốc. Sau đó, bạn bạn sẽ uống vỉ tiếp theo mà không chờ ngày.

dang-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-thi-co-kinh-2
Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh là bị sao?

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh:

  • Uống thuốc không đúng giờ hoặc quên uống: Thuốc tránh thai hàng ngày cần được uống vào một thời điểm cố định mỗi ngày thì mới có hiệu quả. Ra huyết âm đạo bất thường (không đúng ngày hành kinh) dễ xảy ra nếu quên uống thuốc, uống không đúng giờ, uống không đúng thời gian.

  • Sử dụng thuốc tránh thai có thành phần kích ứng: Mỗi viên thuốc tránh thai đều chứa một số thành phần khác nhau để mang đến những công dụng phù hợp cho người sử dụng. Tuy nhiên, một số thành phần này có thể không phù hợp với cơ thể người dùng, gây ra phản ứng kích ứng và ra huyết âm đạo là một trong những dấu hiệu của phản ứng đó.

  • Ra huyết âm đạo có thể chỉ đơn giản là sự thích nghi của cơ thể bạn với các thành phần nội tiết tố trong vỉ thuốc.

dang-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-thi-co-kinh-3
Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh
  • Ra máu có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc chỉ chứa progestin.

  • Tình trạng bệnh lý nguy hiểm: Tình trạng ra huyết âm đạo xảy ra khi uống thuốc tránh thai có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý ở nội mạc tử cung, buồng trứng đã có từ trước.

  • Sử dụng thuốc kém chất lượng: Điều này cũng thường xảy ra nếu bạn sử dụng thuốc kém chất lượng. Do đó, hãy tìm hiểu và sử dụng những nhãn hiệu thuốc tránh thai nổi tiếng trên thị trường.

Thông thường, thời gian ra máu kinh do thuốc tránh thai rất ngắn, khoảng 1 đến 2 chu kỳ kinh nguyệt đối với chị em. Vì vậy, nếu tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, xảy ra nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

 Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày         

Mặc dù không có thời gian dùng thuốc tối ưu cho bất kỳ loại thuốc nào. Tuy nhiên, nên uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày để không bị quên uống. Tốt nhất bạn nên uống thuốc vào buổi sáng để nếu lỡ quên có thể uống lại vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày. Thuốc này có thể được dùng cùng hoặc xa bữa ăn và cần được nuốt nguyên viên, có thể sử dụng đồ uống phù hợp.

dang-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-thi-co-kinh-4
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Nếu bệnh nhân muốn thay đổi thời gian dùng thuốc, thì việc thay đổi nên được bắt đầu trong khi uống vỉ thuốc mới, với thời gian trì hoãn không quá 12 giờ.

Nếu bạn đang điều trị bệnh khác hoặc đang dùng các loại thuốc khác thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai vì một số loại thuốc sau đây khi dùng cùng với thuốc tránh thai có thể gây tương tác thuốc và làm thay đổi hiệu quả của thuốc: thuốc chống lao (rifampicin), thuốc chống động kinh (hydantoin, phenobarbital, carbamazepine), thuốc chống trầm cảm…

Những câu hỏi liên quan đến thuốc tránh thai

Việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ về những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến thuốc tránh thai:

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe

Thành phần chính trong thuốc tránh thai hàng ngày là estrogen và progestin. Hai nội tiết tố này được Bộ Y tế cấp phép bào chế trong thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng tạo môi trường âm đạo không lý tưởng cho quá trình thụ tinh, ngăn rụng trứng và giảm thiểu khả năng thụ thai. Do đó, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không có hại gì. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày gây vô sinh.

Tuy nhiên, để sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hợp lý và hiệu quả, bạn nên đi khám và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi có mong muốn có thải, hãy ngừng uống thuốc.

dang-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-thi-co-kinh-5
Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoàn toàn không ảnh hướng tới sức khỏe

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn quên uống thuốc sẽ làm tăng khả năng rụng trứng và tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, các bước bổ sung thuốc đã quên đúng cách như sau:

Quên uống 1 viên: Nếu bạn quên uống một viên trong vòng 12 giờ so với thời gian cố định hàng ngày, hãy uống ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống những viên còn lại như bình thường. Nếu quên uống thuốc quá 12 giờ vẫn dùng thuốc theo cách trên nhưng phải dùng biện pháp tránh thai cơ học thêm 7 ngày trong thời gian dùng thuốc.

Quên uống 2 viên: Ngay khi nhớ ra, bạn sẽ uống 2 viên cách nhau 12 giờ. Uống viên thuốc tiếp theo vào thời gian quy định thông thường. Nếu bạn có quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên uống 3 viên: Bạn nên bỏ vỉ đang uống, sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục và bắt đầu vỉ mới vào ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao nhiêu ngày thì quan hệ được?

Bạn nên sử dụng biện pháp bảo vệ trong hai ngày đầu tiên khi bắt đầu dùng thuốc. Tương tự như vậy, nếu bạn vô tình quên 1 viên, bạn nên sử dụng phương pháp bảo vệ trong hai ngày tiếp theo để đảm bảo bạn được bảo vệ đầy đủ khỏi việc mang thai.

dang-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-thi-co-kinh-6
Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao nhiêu ngày thì quan hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tiếp Thị Gia Đình về thắc mắc: đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Để thuốc phát huy hết tác dụng, bạn nên tuân theo hướng dẫn về liều lượng và cách dùng của bác sĩ. Đồng thời giúp bậc làm cha mẹ có kế hoạch hóa gia đình tốt hơn khi chưa muốn có con.

Bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vừa được chia sẻ trong bài viết này nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục