Mẹo bảo quản ớt tươi lâu, để cả năm không lo bị hỏng
Bảo quản ớt thực sự không quá khó, chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể duy trì được chất lượng của ớt trong thời gian dài.
Trong ngăn đá tủ lạnh
Để ớt trong ngăn đá là cách được nhiều người áp dụng bởi giúp ớt tươi lâu hơn và dễ thực hiện. Cách làm như sau:
- Cắt cuống ớt, rửa sạch với nước lạnh.
- Để cho ớt ráo nước rồi cất vào hộp có nắp đậy hoặc túi, buộc kín lại.
- Cho ớt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Có thể đặt ớt ở góc trong vì đây là khu vực ít ảnh hưởng nhiệt khi mở/đóng tủ.
Khi cần ăn, chỉ cần bỏ ớt ra khỏi tủ lạnh và rửa lại với nước. Ớt sẽ tự mềm trở lại và có thể sử dụng như bình thường. Sau đó, bạn có thể thái ớt dễ dàng và bắt đầu sử dụng cho các món ăn.
Sấy khô ớt
Ớt để khô cũng là một trong số các để bảo quản và giúp sử dụng ớt được lâu hơn, nhưng mùi vị của chúng sẽ không so sánh được với ớt tươi.
Cách thực hiện như sau:
- Rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống.
- Dùng dao rạch dọc vài đường trái ớt hoặc có thể cắt đôi bỏ hạt ớt để ớt nhanh khô hơn.
- Ngâm ớt trong nước ấm khoảng 10 phút, rồi để ớt vào rổ hoặc trải đều ớt ra để giấy báo đem phơi nắng, đến khi thấy ớt khô lại là được. Thời gian phơi có thể mất vài ngày tùy điều kiện nhiệt độ của ánh nắng mặt trời.
- Để ớt vào lọ hoặc hộp đậy kín lại, để vào tủ lạnh.
Ướp muối
Nếu như bạn muốn ớt giữ nguyên được hương vị thì không nên bỏ qua cách bảo quản bằng muối. Cách làm như sau:
- Rửa sạch, cắt cuống ớt và để thật ráo nước, có thể để ớt nguyên quả hoặc cắt đoạn rồi cho vào lọ thủy tinh.
- Phủ xen kẽ các lớp ớt và muối thật đều và mỏng. Nên sử dụng muối hạt chưa tinh chế vì giúp hương vị ớt trở nên nổi bật hơn.
- Bảo quản lọ ớt muối ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau 2-3 tuần thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
Ngâm giấm ớt
Ngâm với giấm sẽ giúp ớt thơm hơn và có vị đặc trưng riêng. Bên cạnh vị cay quen thuộc, ớt còn có vị chua, giúp kích thích vị giác của người dùng. Nếu không chịu được vị cay nồng của ớt thì cách bảo quản với giấm này sẽ giúp ớt dễ ăn hơn và kết hợp hài hòa với nhiều gia vị khác.
Để ngâm giấm ớt, bạn làm như sau:
- Cắt bỏ cuống ớt rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Dùng kim đâm thủng nhiều lỗ trên trái ớt rồi bỏ vào trong hộp hoặc lọ, sau đó đổ giấm cho ngập hết ớt.
- Đập vài tép tỏi và để lên trên rồi đậy kín nắp lại sau đó cho hộp giấm ớt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ớt ngâm giấm, có thể để được tới 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách trong điều kiện mát mẻ. Lưu ý nhỏ là bạn cần đảm bảo cả ớt và đồ dùng ngâm ớt đều thực sự sạch sẽ.