Thứ bảy, 14/10/2023, 08:00 (GMT+7)

4 mẹo bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

Huyền Vi (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Các bà nội trợ không nên bỏ qua 4 mẹo vặt trong bài viết bởi thực phẩm bảo quản theo những mẹo này không cần sử dụng tủ lạnh vẫn thơm ngon.

Sấy khô

Sấy khô là phương pháp hiệu quả để giữ được thực phẩm lâu hơn mà không cần dùng đến tủ lạnh. Bạn có thể áp dụng sấy khô với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H1
Thực phẩm sấy khô nếu được bảo quản đúng cách có thể để được nhiều tháng mà không bị hỏng - Ảnh: Utah State University

Với nhóm thịt, cá: Bạn có thể rửa sạch và cắt thái tùy theo nhu cầu. Sau đó, ngâm qua hỗn hợp nước muối, rồi đem phơi dưới nắng nhiều ngày cho đến khi nào có độ khô như mong muốn. Sau đó, bạn bảo quản kỹ trong túi zip hoặc hộp kín và đặt ở nơi khô ráo.

Sau một thời gian, nếu chưa sử dụng hết thịt, cá, bạn nên lấy ra tiếp tục phơi khô từ 1 - 2 nắng lớn để giảm bớt độ ẩm và hạn chế sự phát triển của vi sinh vật.

Với rau củ quả: Hãy loại bỏ bớt bụi bẩn và thái cắt hoặc để nguyên hình dạng. Bạn có thể dùng máy sấy để làm khô rau củ rồi bảo quản trong hộp/túi kín và đặt ở nơi thoáng mát để sử dụng dần. Kiểm tra định kỳ để đảm bảo thực phẩm luôn được kiểm soát độ ẩm tối ưu và tránh tiếp xúc không khí ẩm.

Ướp muối

Ướp muối là phương pháp truyền thống giúp bảo quản thực phẩm tươi sống bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi bạn ướp muối có nồng độ trên 10%, hầu hết vi khuẩn đều không thể sinh trưởng được.

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H2
Muối có đặc tính kháng khuẩn cao và trở thành một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm được lâu dài - Ảnh: Wagyu Shop

Để thực hiện ướp muối, bạn làm như sau:

- Rửa sạch thực phẩm để khử mùi tanh hôi hoặc loại bỏ bụi bẩn.

- Cắt thành từng miếng tùy theo nhu cầu sử dụng.

- Trải xen kẽ muối và thực phẩm sao cho lớp muối ở dưới cùng và trên cùng của hộp đựng. Hoặc bạn cũng có thể xát muối vào thực phẩm, hay ngâm nước muối nhưng cần thường xuyên thay dung dịch nước muối.

- Đậy kín hoặc phủ vải mùng để tránh côn trùng xâm nhập và đặt ở nơi thoáng mát.

Khi ướp thực phẩm, bạn cần lưu ý sử dụng lượng muối vừa phải. Lượng muối quá lớn sẽ khiến thực phẩm nhiễm mặn, không tốt cho sức khỏe. Trước khi sử dụng thực phẩm ướp muối, bạn cũng nên ngâm nước và rửa để giảm bớt độ mặn.

Lên men, muối chua

Muối chua với giấm, muối, đường… rất phù hợp để bảo quản một số loại rau, củ. Ngoài ra, các loại sữa hoặc thịt cũng có thể lên men hoặc ngâm giấm. Quá trình lên men này tạo ra môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển và đẩy lùi những loại nấm mốc gây hại.

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H3
Lên men không chỉ giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà còn gia tăng hương vị cho món ăn - Ảnh: Women’s Health

Cách lên men thực phẩm như sau:

- Rửa sạch và sơ chế rau củ: rau cải, bắp cải, giá, dưa chuột…

- Pha hỗn hợp gồm có muối, đường và nước, có thể thêm tỏi, ớt tùy theo khẩu vị.

- Ngâm thực phẩm vào hỗn hợp, đậy kín và để nơi thoáng mát từ 2 - 3 ngày.

Phương pháp lên men thực phẩm có hương vị ngon nhất từ 6 - 14 ngày. Hãy sử dụng thực phẩm lên men sau khoảng thời gian dùng được, đừng để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Làm mứt

Phương pháp làm mứt phù hợp cho trái cây và một số loại củ. Thành phần đường của mứt có thể ức chế được sự phát triển của một số nấm mốc nên bạn có thể dùng mứt cả năm mà không lo hỏng.

bao quan thuc pham Tiepthigiadinh H4
Bạn có thể sử dụng mứt trái cây trong thời gian dài mà không lo hỏng - Ảnh: MoMo

Cách làm mứt khá đơn giản và dễ thực hiện với các bước sau:

- Rửa sạch và cắt thái thực phẩm theo sở thích rồi để ráo nước.

- Ướp thực phẩm với đường và một số nguyên liệu khác tùy theo công thức làm mứt rồi để hỗn hợp nghỉ.

- Sên hỗn hợp trên lửa và đợi khô trước khi bảo quản trong hũ kín, đặt ở nơi thoáng mát để ăn dần.

Cùng chuyên mục