Thứ năm, 12/10/2023, 15:01 (GMT+7)

Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết của Nhật Bản

Tiêm thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết là việc làm được kỳ vọng có thể giúp giảm số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết gây ra.

vaccine sot xuat huyet
Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết của Nhật Bản

Thông tin trên được GS, TS. Nguyễn Văn Kính - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ trong sáng 12/10. Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị khoa học nghiên cứu và ứng dụng trong y học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, GS, TS. Nguyễn Văn Kính cho biết, trước đây, một số quốc gia thử nghiệm và cấp phép lưu hành với một loại vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn, nhất là với virus tuýp 2 - tuýp virus gây bệnh sốt xuất huyết phổ biến hiện nay.

"Vừa qua, một loại vaccine ngừa sốt xuất huyết của Nhật Bản đang được thử nghiệm, bước đầu có hiệu quả phòng bệnh đối với cả 4 tuýp virus gây bệnh sốt xuất huyết. Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ tham gia thử nghiệm vaccine này" - GS, TS. Nguyễn Văn Kính thông tin.

Vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Kính cũng cho rằng với vaccine phòng bệnh cùng một liều tiêm có thể chỉ định cho cả người lớn và trẻ nhỏ, do đó cần phải thử nghiệm và có những đánh giá kỹ càng về tác động đối với sức khỏe trước khi áp dụng rộng rãi trên cộng đồng.

Sốt xuất huyết có 4 tuýp DEN1, DEN2, DEN3, DEN4. Theo các chuyên gia, một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần với các tuýp virus khác nhau. Khi một người đã hồi phục sau khi nhiễm một chủng virus dengue sẽ miễn dịch suốt đời với chủng đó. Tại Việt Nam, tuýp virus sốt xuất huyết lưu hành năm 2023 chủ yếu là D1, D2 và không có sự khác biệt với các tuýp virus lưu hành những năm gần đây.

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 90.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 26 trường hợp đã tử vong. Tại Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, có khoảng 18.000 ca, tăng gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Đã có 4 trường hợp tử vong. Trong tuần đầu tháng 10, Hà Nội có thêm gần 2.600 ca mắc, tăng 1,5 lần so với tuần đầu tháng 9.

Vào năm 2015, Mexico là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết có tên Dengvaxia. Vaccine này được nghiên cứu trong 20 năm và thử nghiệm tại 17 quốc gia. Vaccine này cũng được một số quốc gia khác dùng, được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua ngày 1/5/2019, có thể phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue cho cả 4 tuýp.

Cùng chuyên mục