Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 11/10/2023, 08:55 (GMT+7)

Hà Nội: Dịch tay chân miệng tăng 1,4 lần so với cùng kỳ 2022

Trong tuần đầu của tháng 10/2023, Hà Nội ghi nhận gần 265 bệnh nhân mắc tay chân miệng, tăng gấp 2 so với cuối tháng 9/2023.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Hà Nội có thêm 265 ca mắc tay chân miệng trong tuần đầu tiên của tháng 10/2023 (từ ngày 29/9 - 6/10), tăng gấp 2 so với cuối tháng 9 và tăng hơn 3,5 lần so với cuối tháng 8. Như vậy, tính từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.063 ca mắc tay chân miệng, tăng gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2022, nhưng chưa ghi nhận ca tử vong.

Cũng trong tuần từ ngày 29/9 - 6/10, thành phố cũng đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch tay chân miệng tại quận Đống Đa và huyện Sóc Sơn. Cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 47 ổ dịch, hiện còn 2 ổ dịch đang hoạt động.

tay chan mieng Tiepthigiadinh H1
Các bậc phụ huynh không được chủ quan khi con mình mắc tay chân miệng, cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh

Hiện tại là giai đoạn thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường kết hợp với việc học sinh quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ hè khiến số ca tay chân miệng gia tăng. Đặc biệt trên địa bàn thành phố ghi nhận ổ dịch tại các trường mầm non, mẫu giáo. Dự báo, trong các tuần tới, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng.

Tay chân miệng là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, 90% số ca mắc là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng sốt, đau họng, nổi bọng nước tập trung ở tay, chân, miệng. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

Chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử trí kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, để phòng, chống bệnh tay chân miệng đối với khối trường Mầm non, Tiểu học cần tăng cường vệ sinh lớp học, đồ chơi, khăn mặt của học sinh... Đồng thời, hướng dẫn giáo viên biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng như: Rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; thường xuyên lau rửa toàn bộ sàn nhà bằng chất tẩy rửa, đồ chơi, đồ dùng của trẻ, bàn, ghế bằng dung dịch sát khuẩn. Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như ly, chén, đĩa, muỗng, đồ chơi chưa được khử trùng….

Cùng chuyên mục