Thứ hai, 02/10/2023, 08:55 (GMT+7)

Số ca mắc tay chân miệng tăng hơn 75%

Số ca tay chân miệng gia tăng mạnh từ đầu năm đến nay. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc đã tăng đến 75%, số tử vong tăng 18%.

tay chan mieng Tiepthigiadinh H1
Số ca tay chân miệng tiếp tục gia tăng

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận 5.250 ca mắc tay chân miệng, không có trường hợp tử vong. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 86.078 ca mắc tay chân miệng, 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc tăng 75%, số tử vong tăng 18%.

Số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội đang có xu hướng tăng trong vài tuần gần đây. Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.657 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, chưa có ca tử vong.

Số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022 ở mức 1.427 ca và có xu hướng tăng trong 2 tuần gần đây. Đầu tháng 9, Hà Nội ghi nhận 70 trường hợp mắc thì từ giữa đến cuối tháng 9 tăng lên 139 ca bệnh. CDC Hà Nội lý giải, số ca mắc tăng là do học sinh đã vào năm học, có nhiều nguy cơ lây lan bệnh nhanh. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ổ dịch lớn, phức tạp. Dự kiến số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho biết, bệnh tay chân miệng lưu hành tại Việt Nam chủ yếu do chủng Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackie A16. Bệnh có thể xảy ra trên mọi đối tượng, tuy nhiên có đến 90% ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Chủng EV71 thường gây bệnh cảnh nặng và dễ gây các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn… và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để sớm phát hiện mắc tay chân miệng. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi phát bệnh. Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ có biểu hiện mắc tay chân miệng đến lớp và chơi với các trẻ khác, cần cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Khi trẻ được điều trị bệnh tại nhà, ngoài việc chăm sóc và cho trẻ uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cần theo dõi sát diễn biến bệnh của trẻ để kịp thời đưa đến cơ sở y tế, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Không được tìm hiểu thông tin trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

tay chan mieng Tiepthigiadinh H2
Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để điều trị phù hợp

Cha mẹ cần cho trẻ nhập viện nếu trẻ có các dấu hiêu nặng sau đây:

  • Trẻ sốt trên 39 độ C, nôn nhiều, giật mình
  • Trẻ có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt, khó ngủ hay ngủ gà, lơ mơ
  • Trẻ run chân tay, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng
  • Da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh
  • Trẻ thở nhanh, thở bất thường, ngưng thở, rút lõm ngực, khò khè...
Cùng chuyên mục