Những cách giúp bạn bảo quản tôm tại nhà
Tôm đông lạnh theo cách thông thường dễ bị chuyển màu, đổi vị, thịt bở hơn. Những cách bảo quản tôm sau đây sẽ giúp bạn giữ lại mùi vị tôm thơm ngon lâu hơn.
Chai nhựa
Nếu có sẵn các chai nước dung tích 500ml đã qua sử dụng trong nhà, bạn có thể tận dụng chúng để trữ tôm trong ngăn đá. Phương pháp này giúp cách ly tôm khỏi không khí nên sẽ không có mùi tanh, không dễ nhiễm vi khuẩn, màu sắc vẫn đẹp và giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có.
Cách làm như sau:
- Rửa sạch từng con tôm, không cắt đầu, bỏ chỉ cho vào chai nhựa
- Đổ nước sạch khoảng nửa chai sau đó đóng nắp cho lên ngăn đá.
- Sau 1 ngày tôm đã đông, tiếp tục thêm nước đến đầy chai. Tôm không có khả năng chịu nhiệt, nếu đổ nhiều nước ngay từ đầu, nhiệt độ trong chai sẽ chậm làm lạnh, làm giảm chất lượng của tôm.
- Khi ăn lấy chai nước ra, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ lớp vỏ ngoài của chai rồi ngâm vào nước cho rã đông.
Muối
Bảo quản tôm với muối cũng là cách được nhiều bà nội trợ sử dụng. Các bước như sau:
- Rửa sạch tôm và cho tôm vào hộp nhựa có nắp đậy
- Thêm 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp rồi lắc sao cho tôm thấm đều
- Đặt hộp tôm vào ngăn đá.
Với cách này, bạn có thể bảo quản tôm được khoảng 2 tuần và vẫn giữ được màu sắc, hương vị của tôm tươi. Tuy nhiên, nếu cấp đông quá lâu thì tôm sẽ thấm muối và ảnh hưởng đến độ ngọt của tôm.
Bia
Bảo quản tôm bằng bia là cách duy trì được chất lượng tôm trong nhiều ngày. Cách này khiến tôm không hỏng hay nhạt, bã sau thời gian dài để trong tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản tôm trong khoảng 1 - 2 tuần.
Cách thực hiện như sau:
- Cắt đầu và lột vỏ tôm và bỏ chỉ tôm. Phần đầu và vỏ có thể để ngăn đá khi cần thiết thì sử dụng
- Cho tôm vào thau sau đó cho bia vào để rửa sạch tôm
- Dùng khăn hoặc vải để thấm sạch nước dính trên tôm
- Cho tôm vào hộp và cho vào ngăn đông để bảo quản.
Lưu ý: Không nên rửa tôm bằng nước vì có thể khiến tôm nhiễm khuẩn và không còn tươi ngon.
Đường
Nếu không muốn tôm hỏng nhanh vì rửa qua nước, bạn có thể bảo quản tôm bằng đường. Cách bảo quản này có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước, tăng độ tươi, khử mùi tanh, khiến tôm vẫn thơm ngon như mới mua.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một hộp nhựa và đường. Bạn rải lên hộp 1 lớp đường rồi cho tôm vào, cứ thế xen kẽ đến khi hết lượng tôm và trên cùng là đường. Sau đó đậy nắp hộp và cấp đông.
- 6 dấu hiệu ngoại hình cảnh báo bệnh tuyến giáp
- Chăm sóc làn da đúng cách để giảm nếp nhăn đón Tết
- Những phản ứng trái chiều của phụ nữ khi phát hiện chồng lấy tên người yêu cũ đặt cho con
- Làm thế nào để cha mẹ dễ tâm sự với con hơn?
- Tẩy vết mốc quần áo trong thời tiết mưa ẩm
- Uống 1 ly nước ép trái cây mỗi ngày khiến bạn dễ tăng cân hơn