Cơm gà da giòn - Công thức trong ngọt ngoài giòn, thơm ngon
Cơm gà da giòn là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị Việt Nam. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa gà thơm ngon, da giòn rụm, và lớp cơm mềm dẻo, món cơm gà này đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng và thường xuất hiện trên bàn ăn của mọi gia đình Việt.
Với công thức độc đáo, trong ngọt ngoài giòn, hôm nay hãy cùng Tạp chí Tiếp Thị và Gia Đình vào bếp khám phá và học cách làm món cơm gà da giòn thơm ngon tại nhà nhé!
Cách nấu cơm gà da giòn chuẩn vị, không ngấm mỡ
Cơm gà da giòn vốn được nhiều người dân ưa chuộng chính bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm chiên tơi dẻo, cùng những miếng thịt gà được tẩm ướp đậm đà, vàng ruộm, óng anh, xối lên một lớp mỡ và nước chấm thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 - 2 đùi gà
- 1 quả trứng gà
- 1 chén cơm trắng
- 1 muỗng canh bạch nha
- Gia vị: Tương ớt, nước tương, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt,...
- Hành lá, 4 tép tỏi, 1 củ nhỏ gừng, dầu ăn
- Rau ăn kèm tuỳ ý: Dưa leo, cà chua, xà lách, ...
Cách nấu cơm gà da giòn thơm ngon, đậm vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các nguyên liệu trước khi chế biến đều rửa sạch với nước, gừng và tỏi cắt lát. Riêng thịt gà thì dùng muối chà cho đều sau đó rửa lại với nước sạch.
- Thịt gà rửa sạch. Ướp thịt gà với phần gừng băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm, đường cho vừa phải. Để gà ngấm gia vị trong khoảng chừng 30 phút.
Bước 2: Luộc thịt gà
- Chuẩn bị một nồi nước.
- Tiếp theo, cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc, nấu khoảng 15 -20 phút và để các nguyên liệu dậy mùi hương thì cho vào tiếp các gia vị: 2 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh bạch nha (giúp gà không bị khô, tăng độ giòn và màu sắc của gà), 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt.
- Cuối cùng cho thịt gà vào luộc khoảng 10 phút, chỉ cần luộc đến khi gà vừa chín là được tránh thịt gà quá mềm hoặc bị nát.
- Để khi chiên gà không bị khô và cứng, sau khi luộc chín thì cho vào nước lạnh 3 phút sau đó lấy gà ra để ráo.
Bước 2: Chiên cơm
- Tách lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát cơm trắng cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều các nguyên liệu.
- Tiếp theo, để chảo lên bếp,cho vào 2 muỗng canh dầu ăn mở lửa vừa cho dầu nóng lên và cho cơm vào chiên. Nhớ đảo cơm thường xuyên cho cơm được vàng đều, cuối cùng cho hành lá cắt nhuyễn vào chiên cùng khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp cho cơm ra đĩa.
Bước 3: Chiên đùi gà
- Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và đổ dầu ăn vào làm nóng dầu. Dầu nóng, thả đùi gà đã luộc vào chiên ngập dầu. Lật đều, chiên lửa to trong 2 – 4 phút để có lớp da gà vàng bóng.
- Bí quyết để gà mềm ở bên trong và giòn ở bên ngoài đó chính để gà lên một cái rây rồi chiên, không cho gà tiếp xúc với đáy chảo tránh tình trạng gà cháy khét.
- Sau đó, dùng một cái vá liên tục múc dầu đang sôi rưới lên gà cho đến khi gà được vàng đều, da gà khô lại thì có thể lấy ra. Dùng giấy thấm dầu để lấy đi phần dẫn bám trên đùi gà vừa xối mỡ.
Bước 4: Làm nước chấm chua ngọt ăn kèm cơm gà da giòn
Phần nước chấm bạn có thể dùng với nước tương hoặc dùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy vào sở thích của mỗi người.
Để pha nước mắm chua ngọt an cùng món cơm gà da giòn, bạn hãy chuẩn bị một cái chén, cho vào đó 1 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, dùng muỗng khuấy đều.
Bước 5: Thành phẩm
Dọn cơm gà da giòn: Xới cơm nóng ra bát sau đó úp ngược bát cơm ra đĩa. Xếp đùi gà vừa chiên nóng giòn bên cạnh và thưởng thức cùng với các loại rau ăn ghém như xà lách, dưa chuột, kim chi…
Yêu cầu chung về thành phẩm món cơm gà da giòn
-
Sau khi hoàn thành món cơm gà da giòn, bạn cần phải đảm bảo da gà giòn đều, thịt gà bên trong mềm vừa phải. Tuyệt đối không để thịt gà bên trong còn sống, đỏ.
-
Cơm gà da giòn không được tạo cảm giác ngấy, ngán. Do vậy trong quá trình chiên đùi gà, bạn cần để dầu nóng già rồi mới thả gà vào. Nếu thả vào khi dầu còn chưa nóng, thịt sẽ dễ bị ngấm nhiều dầu và ăn bị dai.
-
Thịt gà sử dụng: Ngoài đùi gà, bạn cũng có thể lựa chọn phần cánh gà, ức gà để thực hiện món ăn này. Lưu ý cần chọn phần thịt tươi để đảm bảo tính an toàn, chất lượng của món ăn.
-
Cơm gà da giòn thường được phục vụ cùng rau sống như dưa leo, rau xà lách và rau sống khác để tăng thêm hương vị và làm giảm mỡ. Nước mắm chua ngọt là món nước chấm truyền thống, giúp cân bằng hương vị của món ăn.
Lưu ý khi làm món cơm gà da giòn
Khi làm món cơm gà da giòn, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo món ăn thành công và hương vị ngon miệng. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi làm cơm gà xối mỡ da giòn:
-
Chọn gà tươi ngon: Đảm bảo chọn gà tươi ngon, loại bỏ phần lông và làm sạch trước khi tiến hành ướp và nấu. Gà tươi giúp món ăn có hương vị ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Ướp gà đủ thời gian: Hãy ướp gà trong hỗn hợp gia vị đều và đủ thời gian để thịt ngấm đều hương vị và trở nên thơm ngon hơn. Các gia vị thông thường bao gồm nước mắm, muối, đường, tiêu, hành, tỏi, gừng và các loại gia vị khác theo khẩu vị riêng.
-
Rán gà đúng cách: Khi rán gà, hãy đảm bảo dùng lượng dầu ăn đủ, đun nóng dầu đến nhiệt độ phù hợp và rán gà cho đến khi da giòn, vàng ươm. Điều này giúp món cơm gà da giòn có lớp da thơm ngon, giòn rụm.
-
Kiểm tra độ chín: Sau khi nấu, hãy kiểm tra độ chín của gà và cơm, đảm bảo thịt gà chín đều và cơm rang không bị cứng hay khô quá.
Những lưu ý trên sẽ giúp bạn làm món cơm gà da giòn thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hãy cùng thực hiện món ăn này và thưởng thức vị ngon của cơm gà da giòn cùng gia đình và bạn bè. Để có thêm nhiều gợi ý về món ăn trong bữa cơm gia đình hàng ngày, bạn đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình nhé!