Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 21/12/2023, 16:01 (GMT+7)

Chiên rán thức ăn không bị bắn dầu với các mẹo nhỏ sau

Trong quá trình chiên rán thức ăn, dầu mỡ rất dễ bị bắn ra ngoài gây bỏng da và bẩn nhà bếp. Một vài mẹo sau sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Dùng chảo chống dính có thành cao

Chảo chống dính có thành cao là lựa chọn thông minh khi chiên rán. Chúng giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn. Bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.

chien ran
Nên chọn chảo có thành cao để chiên rán

Thực phẩm ráo nước

Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Bạn nên tránh chiên rau củ, thịt cá mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước… Hãy để thật ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán.

Dùng màn chắn thay cho nắp đậy

Bạn có thể mua màn chắn tại các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp. Màn có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thoát khí tốt, giúp thực phẩm giòn ngon hơn. Không nên đậy nắp kín khi chiên vì sẽ làm thức ăn không được giòn như ý muốn.

Dùng chanh tươi

chien ran
Dùng chanh để giúp cho món ăn chiên rán nhanh giòn và giữ được độ giòn lâu hơn.

Dùng chanh chà lên đáy chảo nhằm hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài. Bạn hãy chà một lát chanh mỏng vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả. Chanh có tính axit và tạo xốp nên cho chanh vào chảo dầu chiên sẽ giúp cho món chiên rán nhanh giòn và xốp hơn.

Dùng bột mì

Bạn chỉ cần cho một thìa nhỏ bột mì vào chảo dầu sẽ giúp cho bột hút lại nước ướt trong các thực phẩm nên khi chiên sẽ không bị văng dầu mỡ ra ngoài, bạn không lo bị bắn bỏng tay. Sự xuất hiện của tinh bột trong chảo dầu giúp cho món ăn của bạn giòn hơn, thơm hơn.

Bạn chỉ dùng tinh bột để chống văng dầu chứ không phải dùng chúng để bao bột bên ngoài món chiên. Nếu cho quá nhiều, bột sẽ cháy và tạo mùi khét.

Dùng muối

chien ran
Muối làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cách làm là cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê), sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

Dùng gừng

Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo. Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.

Dùng hoa tiêu

Nhiều loại thức ăn khi vừa lấy khỏi tủ lạnh, chưa kịp rã đông hoàn toàn sẽ còn nước bên trong, điều này làm tăng thể tích của dầu dẫn tới việc dầu mỡ sẽ bắn hoặc trào ra khỏi chảo. Lúc này, hoa tiêu là thứ cần thiết, bạn chỉ cần thả vào chảo một ít là xử lý xong ngay.

Cùng chuyên mục