Thứ ba, 19/12/2023, 10:51 (GMT+7)

Mẹ bầu nên cẩn thận bởi sẽ di truyền những thói xấu này cho con

Hãy cẩn thận bởi con bạn cũng có thể sẽ bị di truyền những thói quen không hay trong thời kỳ bạn mang bầu.

Theo các chuyên gia khoa sản Mỹ, bất cứ những gì mẹ bầu ăn cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ và phát triển dinh dưỡng của trẻ, tâm lý mẹ bầu và cả những thói quen tốt, xấu cũng có thể di truyền đến con. Vì thế, các mẹ nên chú ý đến việc ăn uống khoa học, suy nghĩ tích cực, tạo thói quen tốt và đặc biệt nên tránh những thói xấu dưới đây.

Kén ăn

me bau
Hãy cân bằng chế độ ăn uống sau khi đã bớt nghén

Khá nhiều mẹ bầu mắc chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu, thậm chí là cả thai kỳ. Điều này khiến các mẹ thường có cảm giác chán ăn, lười ăn, chỉ ăn một vài món mình thích hoặc gần như không thể ăn gì. Việc mẹ kén ăn có thể ảnh hưởng đến sự dung nạp dinh dưỡng cho cơ thể, khiến cơ thể không đủ chất. Theo các chuyên gia, chế độ ăn "khiêm tốn" của mẹ ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của bé. Nếu mẹ chỉ ăn một vài món yêu thích thì sau này khi sinh ra, bé cũng chỉ ăn được những món đó. Hơn nữa, mẹ kén ăn cũng khó nấu được đa dạng món ăn cho bé.

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, khi tình trạng ốm nghén thuyên giảm dần, mẹ bầu nên cân bằng lại chế độ ăn uống và ăn đa dạng các loại thực phẩm. Đừng chỉ ăn những thực phẩm mình thích mà bỏ qua những món ăn giàu dưỡng chất khác. Điều này không tốt với sự hình thành sở thích ăn uống của con chút nào.

Lười biếng

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường nghĩ rằng đây là thời gian mình cần được nghỉ ngơi. Vì thế, mẹ bầu thường có xu hướng ngồi và nằm một chỗ khá nhiều. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Giữa mẹ và bé có sự kết nối thông tin rất mật thiết. Khi mẹ làm việc, suy nghĩ đầu óc hay vận động chân tay thì em bé đều cảm nhận được và đó như sợi dây vô tình kết nối hai mẹ con. Mẹ lười biếng kể cả trong thai kỳ lẫn sau này khi con sinh ra dễ truyền lại thói xấu này cho con.

Hãy để bộ não của bạn làm việc vì sẽ giúp não bộ của bé được kích thích. Mẹ hãy cứ đọc sách, nghe nhạc thậm chí là suy nghĩ về công việc để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Nếu có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy hỏi bác sĩ về việc nên vận động thế nào để phù hợp, các bài tập yoga cũng rất tốt cho bà bầu.

Hay cáu gắt

Mẹ bầu có thể gặp những căng thẳng và lo lắng, nhưng nếu để những điều này diễn ra quá lâu sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần của mẹ và bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm trạng của mẹ thường xuyên stress khi mang bầu có thể dẫn đến những thay đổi trong môi trường vật lý và truyền đến bé qua nhau thai, và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Nếu mẹ bầu thường xuyên ủ rũ, chán nản hay buồn bã thì đứa trẻ sau này sinh ra chắc chắn sẽ không thể hay cười và cũng buồn như mẹ.

me bau
Tìm đến những niềm vui để quên đi căng thẳng

Việc duy trì một tâm trạng tốt khi mang thai là rất cần thiết. Mẹ nên tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trong công việc và cuộc sống, đồng thời nên chăm chỉ tập luyện thể thao. Nếu mẹ thực sự cảm thấy mệt mỏi, chán nản, hãy dành thời gian nghỉ ngơi hoặc tâm sự với người thân, bạn bè. Xem phim hài, đọc truyện cười hoặc làm những hoạt động mình yêu thích… cũng giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng rất tốt.

Thức khuya

Đồng hồ sinh học của trẻ được thiết lập từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Việc mẹ thức khuya, dậy sớm cũng ảnh hưởng đến bé. Người mẹ thường xuyên thức khuya, chơi đêm sẽ sinh ra những đứa trẻ có xu hướng ngủ đêm ít hơn và thậm chí còn khó tính hơn. Trong thời gian mang thai, mẹ nên từ bỏ những thói quen xấu, dành thời gian nghỉ ngơi đặc biệt là đi ngủ đủ giấc và đúng giờ. Mẹ cần ngủ ít nhất 8-9 giờ mỗi đêm và có thêm 1 giờ nghỉ trưa.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục