Thứ hai, 18/12/2023, 14:37 (GMT+7)

Mỡ lợn có điểm gì khiến các đầu bếp ưa dùng?

Đặc tính độc đáo của mỡ lợn khiến nó được các đầu bếp trên toàn thế giới yêu thích. Mỡ lợn tạo thêm hương vị thơm ngon cho món nướng mà các loại chất béo khác không thể tạo được.

Tạo nên món ăn hoàn hảo

Theo Savorysuitcase, thành phần của mỡ lợn đóng vai trò tạo nên món chiên giòn hoàn hảo. Tỷ lệ chất béo bão hòa trong mỡ lợn cao hơn so với các loại dầu ăn khác góp phần tạo ra môi trường chiên ổn định hơn. Sự ổn định này giúp tạo ra bề ngoài sắc nét đồng thời giữ ẩm cho thực phẩm, mang lại phần bên trong ngon ngọt và đầy hương vị.

mo lon
Mỡ lợn có thể là yếu tố thay đổi vị giác của bạn

Dù bạn làm vỏ bánh bông lan hay bánh quy mềm, mỡ lợn có thể đưa thành phẩm bạn lên một tầm cao mới. Không chỉ tạo thêm hương vị, mỡ lợn cũng góp phần tạo nên kết cấu cho món nướng của bạn. Điểm nóng chảy cao của mỡ lợn có thể tạo ra các túi hơi trong quá trình nướng, tạo ra những chiếc vỏ bánh xốp tan chảy trong miệng khi ăn.

Bạn có thể sử dụng mỡ lợn để chiên gà, khoai tây hay bánh rán… món ăn của bạn sẽ đạt đến mức hoàn hảo với độ giòn thú vị trong mỗi miếng ăn.

Thủ thuật chiên xào với mỡ lợn

Để làm món xào, hãy bắt đầu bằng cách đun nóng một lượng nhỏ mỡ lợn trong chảo trên lửa vừa cao. Mỡ lợn sẽ tan chảy nhanh chóng và đồng đều, tạo thành lớp nền hoàn hảo để xào rau, thịt hoặc thậm chí các chất thơm như hành, tỏi. Chất béo tự nhiên trong mỡ lợn tạo thêm hương vị đậm đà và giúp nguyên liệu có màu nâu đẹp mắt.

Đối với món chiên, để đạt được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo thực phẩm bạn đang chiên khô ráo và ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ ngăn mỡ bắn tung tóe và giúp mỡ bám dính vào bề mặt, tạo ra lớp phủ giòn thơm ngon.

Sử dụng mỡ lợn an toàn cho sức khỏe

mo lon
Điểm bốc khói của mỡ lợn cao nên thích hợp sử dụng để chiên rán

Nhiều người nghĩ mỡ lợn là chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là chất béo tự nhiên, không chứa chất phụ gia nhân tạo hoặc chất béo chuyển hóa có thể tìm thấy trong một số loại dầu ăn đã qua chế biến. Điều này làm cho mỡ lợn trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn so với một số loại dầu.

Mỡ lợn chứa sự cân bằng tốt giữa chất béo không bão hòa đơn và bão hòa, có thể góp phần tạo nên thành phần lipid lành mạnh hơn. Trong khi đó, một số loại dầu thực vật chẳng hạn như dầu đậu nành hoặc dầu ngô, có nhiều axit béo omega-6, khi tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể.

Hơn nữa, mỡ lợn có điểm bốc khói cao hơn so với nhiều loại mỡ nấu ăn khác nên thích hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán. Khi tiếp xúc với nhiệt, mỡ lợn ít có khả năng bị phân hủy và giải phóng các hợp chất có hại hơn.

Mặc dù mỡ lợn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng việc tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ góp phần tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, bạn cần kiểm soát và điều độ khẩu phần ăn khi sử dụng mỡ lợn hay bất kỳ loại chất béo nào.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục