Cách làm 2 món bánh kẹo đặc trưng dịp lễ Giáng sinh
Cuối tuần này, cùng vào bếp để làm những món ăn cho ngày Giáng sinh thật đơn giản và dễ làm nhé!
1. Bánh quy gừng
Bánh quy gừng Giáng sinh là món ăn truyền thống được ưa chuộng trong văn hóa lễ hội của các nước phương Tây. Loại bánh này thường được phục vụ trong các lễ nghi quan trọng của Hy Lạp.
Nguyên liệu:
- 210g bột mì
- 1/2 thìa cà phê bột quế
- 1,5 thìa cà phê bột gừng
- 1/4 thìa cà phê baking soda
- 85g bơ lạt
- 70g đường nâu
- 70g mật ong
- 2 quả trứng gà
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều bột mì, bột quế, bột gừng, baking soda và muối trong một tô
Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào một tô chứa bơ lạt và đường nâu được đảo đểu. Trộn hai hỗn hợp cho đến khi thành một khối mịn thì bọc lại và để 2 tiếng trong tủ lạnh.
Bước 3: Sau 2 tiếng, lấy khối bột ra, dùng cây lăn bột là phẳng xuống còn dày 1 cm và dùng khuôn cắt bánh để tạo kiểu yêu thích. Cho những phần này lên khay có giấy nến và nướng 11 phút trong lò có nhiệt độ 160 độ C đã bật sẵn.
Bước 4: Trong lúc đợi có thể làm kem trang trí. Đánh bông lòng trắng trứng thành kem rồi chia đều 3 phần, cho màu thực phẩm theo sở thích vào. Sau khi trộn ra màu, để vào túi kem và trang trí phần bánh đã nguội.
2. Kẹo gậy
Kẹo gậy Giáng sinh (kẹo Canes) mang ý nghĩa nhắc về sự kiện những người chăn cừu đến thăm Chúa Giê-su vào ngày Người sinh ra. Những kẹo gậy có màu đỏ và trắng với mùi hương bạc hà the mát.
Nguyên liệu:
- 2 kg đường
- 1 muỗng canh siro bạc hà
- 1/2 chén nước
- 10 muỗng siro bắp
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Màu thực phẩm đỏ và trắng
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấu nước đường
- Đặt chảo lên bếp và cho 2 kg đường, 1/2 chén nước và 10 muỗng canh siro bắp vào.
- Tắt bếp khi nhiệt độ đạt khoảng 140 độ C trên lửa vừa.
- Cho 1 muỗng canh siro bạc hà vào trộn đều.
Bước 2: Tạo màu kẹo
Chia hỗn hợp nước đường thành hai phần và trộn một phần với màu thực phẩm màu đỏ và phần còn lại với màu trắng.
Bước 3: Tạo hình kẹo
- Cho hỗn hợp màu đỏ lên khay đã phết dầu ăn và giữ ấm phần còn lại trong lò nướng đã được làm nóng trước trong 93 độ C.
- Phết hỗn hợp bằng muỗng kim loại, gấp đôi và lặp lại động tác trong 1-2 phút để kẹo nguội. Sau đó, đeo găng tay chịu nhiệt, kéo kẹo thành sợi dài, gấp đôi lại và lặp lại trong 2-3 phút cho đến khi kẹo có màu trắng đục.
- Nắn viên kẹo thành một sợi dây có đường kính khoảng 5 cm, ủ kẹo này trong lò ấm. Lấy hỗn hợp còn lại ra khỏi lò và lặp lại.
- Cắt 2 phần kẹo thành những đoạn dài bằng hai lóng tay và kết dính chúng lại với nhau. Trộn 2 màu bằng cách lăn chúng bằng tay và cắt kẹo thành kích thước mong muốn. Cuối cùng, uốn cong phần đầu thành hình que là hoàn thành.
Lưu ý:
- Nếu kẹo bị nứt hoặc cứng lại, hãy cho vào lò nướng để làm ấm trong vài phút.
- Kẹo không sử dụng nên được giữ ấm trong lò trong quá trình nặn. Phân chia và định hình lượng kẹo phù hợp theo kích thước và độ dày kẹo mong muốn.
Chúc bạn thành công với những món ngon trên!