Thứ sáu, 22/12/2023, 09:32 (GMT+7)

Biến thể mới COVID-19 JN.1 nguy hiểm đến mức nào?

Biến thể phụ mới JN.1 của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh ở Mỹ và trở thành tác nhân làm gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19 mới ở nước này. Biến thể COVID-19 JN.1 nguy hiểm đến mức nào?

Đang trở thành biến thể thống trị

Biến thể COVID-19 JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào tháng 9/2023. Khi mới xuất hiện, JN.1 được phân loại là “biến thể được quan tâm” như một phần của dòng gốc BA.2.86. Hiện cơ quan y tế Liên Hợp Quốc gọi đây là một biến thể được quan tâm riêng biệt.

Biến thể JN.1 chiếm khoảng 15-29% số ca bệnh tại Mỹ và đang trên đà trở thành biến thể thống trị trên toàn nước Mỹ. Một số quốc gia ở Châu Âu như Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và Hà Lan cũng chứng kiến sự gia tăng số ca mắc theo cấp số nhân của JN.1. Nó cũng đang phát triển nhanh chóng ở Úc, Châu Á và Canada.

COVID-19 JN.1
WHO phân loại biến thể COVID-19 JN.1 là biến thể được quan tâm

Đánh giá biến thể JN.1, nhà sinh vật học tiến hóa T.Ryan Gregory làm việc tại Đại học Guelph cho biết: “JN.1 có khả năng cạnh tranh cao với các biến thể XBB hiện có. Dường như nó đang trên đà trở thành loại biến thể thống trị toàn cầu tiếp theo”.

Theo các chuyên gia, biến thể JN.1 có thể trốn tránh hệ miễn dịch và lây truyền dễ hơn các biến thể khác. Biến thể này gây lo ngại bởi có thể làm tăng gánh nặng viêm nhiễm đường hô hấp ở các quốc gia khi mùa đông đang bắt đầu. Nguyên do là ngoài virus Corona, các bệnh hô hấp như cúm, RSV và viêm phổi thông thường ở trẻ em đang gia tăng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và Trung Quốc cho rằng khả năng kháng thể của chúng ta vô hiệu hóa biến thể phụ này giảm khoảng 2 lần. Mặc dù mức giảm không lớn nhưng nó dự báo một làn sóng lây nhiễm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, những bằng chứng hiện tại cho thấy biến thể mới không gây mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng. Nhiễm COVID-19 trước đó có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng do JN.1.

Mỹ khuyến cáo tiêm vaccine cải tiến phòng biến thể JN.1

Để bảo vệ sức khỏe, Tiến sĩ William Schaffner chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Tennessee) khuyên nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tiêm phòng đặc biệt quan trọng với những người thường lui tới các nơi đông người như khu thương mại, các buổi lễ tôn giáo... Các loại vaccine hiện tại có thể tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc chống lại nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong do JN.1 cũng như các biến thể lưu hành khác của COVID-19.

COVID-19 JN.1
Tiêm vaccine để tránh hậu quả nghiêm trọng do virus gây ra

Trước tình hình số ca mắc tăng mạnh tại Mỹ trong dịp lễ, giới chức y tế Mỹ kêu gọi người dân tiêm vaccine đã được cải tiến để tránh hậu quả nghiêm trọng do virus gây ra.

CNN dẫn nguồn tin từ CDC Mỹ nhấn mạnh, vaccine cải tiến sẽ gia tăng sự bảo vệ trước JN1 cũng như các biến thể khác. Biến thể JN.1 chiếm tới 21,4% các ca nhiễm mới trên cả nước và là biến thể lây lan nhanh nhất. Người già, người mắc bệnh mãn tính hoặc đang mang thai nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc thông gió kém.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục