3 món ăn ngon và bổ dưỡng từ táo đỏ khô
Táo đỏ khô có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. Bên cạnh việc sắc thuốc, táo đỏ khô được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng.
1. Lê hấp táo đỏ mật ong trị ho
Nguyên liệu
- 1 quả lê
- 5 trái táo đỏ
- 10 hạt kỷ tử
- Vài lát gừng
- 1 quả quất
- 3 thìa cà phê mật ong
- Muối
Cách làm
- Quả lê bạn rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt bỏ phần đầu quả lưu ý giữ nguyên cuống để làm phần nắp. Sau đó khoét rỗng ruột quả
- Ngâm táo đỏ và kỷ tử trong nước sạch khoảng 15 phút, gừng thì băm nhỏ
- Cho lần lượt từng nguyên liệu đã sơ chế vào quả lê. Hấp cách thuỷ trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ
- Đợi lê hấp táo đỏ nguội bớt thì vớt ra và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu bạn làm món lê hấp táo đỏ trị ho cho trẻ nhỏ thì dùng đường phèn thay cho mật ong và nên hấp lâu hơn, tầm khoảng 20 phút để quả lê chín mềm, dễ ăn hơn.
2. Gà hầm táo đỏ, hạt sen
Nguyên liệu
- Gà 1 con 1-1,5 kg
- 40g táo đỏ khô
- 30g hạt sen
- Cà rốt
- Hành lá
- Rượu trắng
- Gia vị
Cách làm
- Ngâm táo đỏ với nước ấm 10 phút rồi để ráo
- Nấm hương cắt khúc ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo
- Gà dùng nguyên con, rửa sạch nhiều lần với muối và chanh để khử mùi, diệt khuẩn, sau đó cắt miếng vừa ăn
- Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch, để ráo. Gọt vỏ cà rốt và cắt miếng vừa ăn. Hành lá cũng cắt miếng vừa ăn
- Ướp gà với hành tỏi băm, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột, ½ thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa rượu và 2 thìa dầu ăn trong 30 phút
- Cho gà, hạt sen và táo đỏ vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập các nguyên liệu rồi đun sôi trên lửa lớn
- Nước sôi thì cho các nguyên liệu còn lại vào nồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 60 phút cho đến khi thịt gà chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
3. Trà dưỡng nhan bổ huyết
Nguyên liệu
- Táo đỏ tân cương (táo đại): 30g
- Táo cắt lát: 5g
- Hạt kỷ tử đỏ: 10g
- Trái long nhãn vàng khô: 15g
- Đường phèn: 30 - 100g
- Nước sôi: 250 - 300 ml
- Các dụng cụ pha trà: ấm trà, tách, muỗng…
Cách làm
- Rửa sơ kỷ tử, táo cắt lát, táo đỏ rồi để ráo nước
- Ngâm long nhãn với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo
- Cho vào ấm tất cả các nguyên liệu và đường phèn tùy theo sở thích, thêm 250 - 300 ml nước sôi vào
- Ủ trà trong khoảng 15 phút là có thể thưởng thức
- Hãm trà dưỡng nhan bổ huyết
- Hãm trà khoảng 15 phút để có vị ngọt thanh mát
Lưu ý: Trà dưỡng nhan bổ huyết nên uống khi trà còn nóng ấm để có công dụng tốt nhất. Trà này rất phù hợp cho các đối tượng mất máu, suy nhược cơ thể, phụ nữ hành kinh. Hiệu quả nhất khi uống 1 tách vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc mỗi tối đi ngủ trước 15 phút.
Chúc bạn thành công với những món ngon trên!