Thứ ba, 07/11/2023, 18:00 (GMT+7)

Gà hấp muối - Công thức thịt mềm ngọt, ngon khó cưỡng 

Gà hấp muối đang là món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay bởi hương vị đậm đà mà không có nhiều dầu mỡ như các món gà chiên rán. Trong bài viết này, tạp chí Tiếp thị và gia đình sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm món gà hấp muối ngon và tốt cho sức khỏe để chiêu đãi cả gia đình. 

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm

Cùng tham khảo những cách làm gà hấp muối ngon và một số mẹo hữu ích để có món gà hấp muối chuẩn vị giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong nội dung dưới đây nhé!

Cách làm gà hấp muối thơm ngon khó cưỡng 

Gà hấp muối là một trong những cách làm gà hấp muối phổ biến nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về nguyên liệu và cách làm món ăn thơm ngon này ngay trong phần sau đây. 

Nguyên liệu làm gà hấp muối

Để làm được món gà hấp muối bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chính: 1 con gà (khoảng 1,5kg)

Các nguyên liệu đi kèm: 

  • 4 củ hành tím
  • Gừng
  • 4 cây sả
  • 4 quả ớt
  • 1 quả chanh, lá chanh
  • Rau răm

Gia vị đi kèm: muối hột, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm.

nguyen-lieu-ga-hap-muoi
Nguyên liệu làm gà hấp muối

Cách chế biến gà hấp muối

Bước 1. Sơ chế gà

Nếu muốn tiết kiệm thời gian trong khâu sơ chế bạn có thể mua gà làm sẵn. Để khử bớt mùi hôi của gà khi mua về bạn dùng muối hột chà xát xung quanh con gà, để gà ra bớt chất nhớt sau đó rửa sạch gà và để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả: Bạn dùng dao cắt bỏ gốc sả rửa sạch và để ráo. Sau đó, lấy 2 cây sả đập dập cắt thành các khúc dài khoảng 1 ngón tay. Còn lại 2 cây sả, bạn băm nhỏ để vào bát.

Lá chanh: bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt sợi nhỏ. Với quả chanh, bạn gọt vỏ và vắt lấy nước cốt chanh. Phần vỏ chanh rửa sạch sau đó cắt sợi.

Hành tím: bóc sạch vỏ, băm nhỏ 2 củ hành còn lại 2 củ cắt lát mỏng.

Ớt: cắt bỏ cuống, rửa sạch, một quả thì cắt lát còn quả kia băm nhỏ như băm sả.

Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt sợi

Rau răm: nhặt lấy các lá non, rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: làm nước sốt ướp gà

Bạn chế nước sốt ướp gà theo công thức sau:

½ thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường, ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh tiêu xay trộn đều sau đó hòa với hỗn hợp sả, hành tím, ớt đã băm nhuyễn. 

Trên con gà, dùng dao khứa vào đường lên mình gà (nên khứa ở phần thịt như đùi, ức,...) để con gà thấm gia vị tốt hơn.

Chà sát phần nước sốt đã trộn lên gà và ướp gà trong 30 phút.

Bước 4: Hấp gà cùng muối hột, làm nước chấm gà

Bắt đầu công đoạn hấp gà, đầu tiên bạn cần rải 1 lớp muối vào đáy nồi. Tiếp theo bạn thêm sả đã cắt khúc phía trên phần muối. Cho gà đã ướp gia vị vào nổi. 

Bạn thêm các nguyên liệu đi kèm để tăng hương vị cho món ăn đó là rau răm, thêm hành tím, ớt đã cắt lát và vỏ chanh thái sợi.

Sau khi chuẩn bị xong nồi gà, bạn bắc nồi lên bếp và đậy nắp hấp chín trong khoảng 30 phút với lửa vừa.

Làm nước chấm gà

Trong thời gian đợi gà chín, bạn bắt đầu làm nước chấm gà. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu nước chấm bao gồm: ½ thìa muối, 1 thìa đường, tiêu xay, bột nêm, ớt băm cho vào cối. Sau đó giã cho các gia vị hòa quyện và thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều. 

Bước 5. Thưởng thức thành phẩm

Gà hấp chín bạn cho ra đĩa, thêm lá chanh cắt sợi lên và thưởng thức. Thịt gà hấp muối hột mềm và có mùi thơm của rau thơm đi kèm. Cả màu sắc và hương vị của món gà hấp muối này vô cùng thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng tốt. 

thanh-pham-ga-hap-muoi
Thành phẩm gà hấp muối

Cách làm gà hấp muối sả 

Về các nguyên liệu cho món gà hấp muối sả tương tự như món gà hấp muối phía trên. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị thêm giấy bạc. 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Làm sạch gà chà với muối để giảm mùi tanh sau đó rửa lại với nước và để ráo

Cắt khúc sả, xay nhuyễn tỏi, hành tím và gốc sả. Rửa sạch lá chanh và cắt sợi nhỏ.

nguyen-lieu-ga-hap-muoi-sa-01
Nguyên liệu gà hấp muối sả

Bước 2: Ướp thịt gà

Cho gà vào âu, ướp với ½ lá chanh đã cắt nhỏ. Thêm gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, rượu trắng cùng tỏi, hành tím và sả đã xay nhuyễn. Chà sát gia vị lên khắp mình gà để thấm đều.

Bước 3: Hấp gà

Trải muối đều trong đáy nồi, sau đó xếp sả cắt khúc và gà đã ướp. Bọc giấy bạc lên miệng nồi và đậy nắp. Hấp gà trong 40-45 phút.

Bước 4: Làm nước chấm

Chuẩn bị 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 1 quả ớt hiểm vào cối và giã nhuyễn. Thêm 1 thìa canh nước cốt chanh cùng lá chanh cắt nhỏ vào trộn đều. 

ga-hap-muoi-sa-03
Thành phẩm gà hấp muối sả

Cách chọn gà ngon 

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý bạn một số cách chọn gà ngon đảm bảo chất lượng

  • Bạn nên chọn gà ta hoặc gà tre cho món gà hấp muối. Nên chọn con gà có khối lượng từ 1,5 - 1,6kg.

  • Nếu mua gà còn sống, bạn nên chọn con gà có lông mượt và bóng, mắt sáng. Đây là những con gà khỏe mạnh và không mắc bệnh

  • Bạn mua gà làm sẵn nên để ý chọn những con gà có da màu vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi khi sờ.

  • Không mua con gà còn sống mà chậm chạp, mắt đục, lông xù, những con gà này có dấu hiệu bị bệnh. 

  • Với gà làm sẵn, không chọn con gà có vệt thâm đen, có mùi hôi, thịt nhũn. Những đặc điểm này cho thấy gà đã bị để lâu và có dấu hiệu ôi thiu. 

chon-mua-ga-hap-muoi-ngon
Gà tươi ngon

Mẹo khử mùi hôi thịt gà nhanh chóng 

Cùng tìm hiểu cách sơ chế gà nhanh chóng để món gà hấp muối không bị hôi:

  • Mẹo số 1: Cắt bỏ tuyến dầu (phao câu gà), nhổ sạch lông còn sót và rửa sạch để ráo nước

  • Mẹo số 2: Pha muối với giấm và chà xát lên gà ngâm từ 3-5 phút sau đó rửa sạch và để ráo nước.

  • Mẹo số 3: Có thể thay giấm bằng nước cốt chanh. Sau đó bạn hòa với muối và làm tương tự như với giấm.

Bí quyết để làm món gà hấp muối ngon chuẩn vị 

Dưới đây là một số bí quyết làm món gà hấp muối ngon, bạn nên lưu ý: 

  • Không dùng muối tinh, muối i-ốt hấp gà. Vì chúng dễ ngấm vào thịt gà làm thịt gà mặn hơn bị mất vị.

  • Khi làm món ăn, tuyệt đối không cho nước vào hấp

  • Có thể làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện. Bạn trải muối hạt khoảng 1.5-2cm lên đáy nồi và thêm sả cắt khúc. Cho gà vào nồi để chế độ nấu trong 35 phút.

  • Nên dùng nồi inox hoặc nồi đất để ướp gà

  • Nên ướp gà với hỗn hợp gia vị trong vòng 8h để thấm đều gia vị

  • Bạn nên sử dụng giấy bạc lót quanh nồi để tránh thoát hơi nước khi hấp

  • Nên chọn gà thả vườn để thịt gà có độ dai và ngon hơn.

nguyen-lieu-ga-hap-muoi-sa-02
Chọn nguyên liệu tươi ngon

Công thức pha nước chấm gà hấp muối đậm vị, thơm ngon 

Nước chấm gà hấp muối là thành phần vô cùng quan trọng tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể tham khảo công thức sau đây cho cả gà hấp muối và gà luộc:

  • Nước mắm chấm gà hấp muối: Pha nước mắm với tỉ lệ 4:1, thêm mì chính, lá chanh, ớt băm, hạt tiêu xay.

  • Nước tương người Hoa cho món gà hấp muối: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè đun sôi. Sau đó thêm tỏi phi thơm, cho dầu hào, xì dầu đun sôi sau đó thêm hành lá.

  • Muối tiêu: Thêm muối vừa đủ ra bát và tiêu xay vào. Thêm ớt, lá chanh thái chỉ và nước cốt chanh trộn đều. 

nuoc-cham-ga-hap-muoi
Nước chấm gà hấp muối đậm vị, thơm ngon 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn công thức món gà hấp muối thơm ngon được nhiều gia đình yêu thích. Hy vọng với những thông tin và mẹo hữu ích bài viết cung cấp bạn có thể chế biến được món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình. Hãy lưu lại công thức để sẵn sàng trổ tài tự tay nấu món ăn hấp dẫn này tại nhà nhé. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và có những bữa cơm ấm cúng bên gia đình!

Cùng chuyên mục