Cách làm các loại siro gừng giảm ho cho mùa lạnh
Gừng là thảo dược có tính kháng viêm và kháng khuẩn, giúp giảm viêm và loại bỏ các vi khuẩn gây ra các vấn đề hô hấp. Kết hợp gừng với các nguyên liệu tạo thành siro gừng vừa giảm ho lại tăng đề kháng.
1. Siro lê gừng
Siro lê gừng là một loại thực phẩm tự nhiên được nhiều bà mẹ ưa chuộng vì tác dụng tuyệt vời của nó. Nó giúp giảm triệu chứng ho, sổ mũi và khó thở ở trẻ nhỏ; cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa…
Nguyên liệu
- 2 quả lê chín
- 1 củ gừng nhỏ
- 1/4 tách mật ong (khoảng 60ml)
- 2 tách nước (khoảng 500ml)
- 1 chút muối
Cách thực hiện
- Gọt vỏ và cắt lê thành từng miếng nhỏ. Nếu bé còn nhỏ và chưa ăn được những miếng lớn, có thể nghiền lê thành dạng nước
- Gừng bỏ vỏ và cắt thành lát mỏng hoặc thái sợi
- Cho gừng, lê và mật ong vào bát và khuấy đều lại với nhau
- Để hỗn hợp trong 30 phút để cho lê và gừng ngấm đều mật ong. Quá trình này giúp tăng cường hương vị và hương thơm của siro
- Cho hỗn hợp vào nồi cùng với 1/2 tách nước và đun sôi. Sau đó giảm nhỏ lửa và nấu đến khi lượng nước giảm một nửa. Nên khuấy đều hỗn hợp để tránh bị cháy
- Tắt bếp và để siro nguội. Đổ siro qua một lớp vải lọc để loại bỏ gừng và lê.
- Cho siro vào một lọ thủy tinh sạch và để trong tủ lạnh.
2. Siro gừng quế
Siro gừng quế có tác dụng tăng cường sức khỏe với hương vị thơm ngon. Bạn có thể sử dụng siro gừng quế làm nguyên liệu trong các món bánh, làm nước sốt. Pha siro này với nước nóng để uống giúp giảm mệt mỏi, buồn nôn và hỗ trợ trị vấn đề tiêu hóa.
Nguyên liệu
- Gừng tươi thái lát mỏng: 2 củ
- Quế: 4-5 thanh
- 100g đường hoặc 100 ml mật ong
- Nước lọc: 400ml
Cách thực hiện
- Cho gừng, quế (nếu dùng), nước và đường (nếu dùng mật ong thì cho vào sau) vào nồi nhỏ đun sôi.
- Đun nhỏ lửa đến khi chất lỏng giảm thể tích một nửa, khoảng 30-45 phút.
- Lọc bỏ bã gừng quế, chắt dịch siro vào lọ thủy tinh. Nếu sử dụng đường thì siro gừng đã hoàn thành.
- Nếu không dùng đường mà dùng mật ong thì phần nước gừng quế sau khi đun cũng lọc bỏ phần bã, để nguội phần nước đến nhiệt độ phòng, sau đó cho mật ong vào khuấy đều. Rót vào lọ thủy tinh, đóng kín dán nhãn.
- Siro gừng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 2 tháng.
3. Siro gừng, chanh, mật ong
Siro gừng, mật ong có chứa nhiều chất chống oxi hóa, chất kháng viêm, kháng khuẩn kết hợp với chanh giàu vitamin C, chất chống oxi hóa giúp tăng mạnh khả năng ức chế các cơn ho, chống cảm lạnh, làm dịu cổ họng. Sử dụng siro này thường xuyên sẽ giúp trị họ, phòng ngừa ho hiệu quả.
Nguyên liệu
- 2 quả chanh vàng
- 1 củ gừng tươi
- 200 ml mật ong
- 250ml nước lọc
Cách thực hiện
- Rửa sạch gừng, thái lát mỏng
- Sử dụng bàn chải mềm cọ rửa vỏ ngoài chanh và gọt vỏ chanh để qua 1 bên
- Vắt lấy nước cốt của 1 quả chanh
- Cho gừng, vỏ chanh vào nồi có chứa 250ml nước, đun sôi với ngọn lửa nhỏ trong 5 phút rồi tắt bếp
- Lọc bỏ bã, lấy nước gừng vỏ chanh vừa đun
- Cho nước cốt chanh đã vắt và mật ong vào nước gừng, vỏ chanh vừa đun cho lên bếp đun tiếp trong 5 phút với lửa nhỏ.
- Sau 5 phút thì tắt bếp, siro đã hoàn thành. Bạn có thể cất vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Chúc bạn thực hiện thành công!