Thứ tư, 06/09/2023, 11:27 (GMT+7)

Top 7 cách ngâm hồng giòn hết chát, an toàn và dễ làm

HT (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách ngâm hồng giòn: Top 7 phương pháp an toàn và đơn giản để hồng luôn thơm ngon và giữ được độ giòn tươi ngon. Khám phá ngay!

Cách ngâm hồng giòn để không bị chát nhưng vẫn an toàn và hiệu quả luôn là mối quan tâm của các bà nội trợ ngày nay. Để giúp bạn thực hiện quá trình ngâm hồng một cách tốt nhất, dưới đây là danh sách top 7 cách ngâm hồng giòn mà bạn nên thử. Những phương pháp này không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn đem lại kết quả đáng kinh ngạc.

Cách ngâm hồng giòn hết chát bằng nước sạch

Một trong những cách ngâm hồng đơn giản và hiệu quả là sử dụng quả hồng tươi. Hãy tuân thủ các bước sau để có những quả hồng ngon, sạch sẽ và bảo quản an toàn.

Trước tiên, bạn cần rửa sạch từng quả hồng dưới nguồn nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và những bám trên bề mặt quả. Đảm bảo rửa nhẹ nhàng, không làm dập hoặc chà xát mạnh để tránh làm hỏng quả.

Tiếp theo, bạn đặt quả hồng vào nồi hoặc hũ thủy tinh. Bạn nên sử dụng nồi hoặc hũ đã được rửa sạch và khử trùng trước để đảm bảo vệ sinh tốt nhất cho quá trình ngâm.

Thay nước cho quả hồng mỗi đêm trong vòng 4 đêm. Khi thay nước, bạn nên rửa nhẹ vào quả hồng để loại bỏ lớp nhựa nhớt mà quả có thể tỏ ra sau khi ngâm. Sau đó, đổ nước mới vào nồi hoặc hũ và để quả hồng tiếp tục ngâm.

Nước dùng để ngâm quả hồng có thể là nước giếng hoặc nước máy, miễn là nước đảm bảo an toàn và sạch sẽ. Quá trình ngâm trong thời gian dài giúp loại bỏ hoàn toàn chất cặn và tạo nên sự giòn tan đặc trưng của quả hồng ngâm.

Sau khi đã hoàn thành quá trình ngâm trong 4 đêm, bạn sẽ có những quả hồng ngon miệng, không chỉ giữ được độ giòn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh. Đây chính là cách ngâm hồng tươi giòn mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

cach-ngam-hong
Cách ngâm hồng bằng nước sạch

Cách ngâm hồng giòn hết chát bằng nước ấm

Cách loại bỏ hậu vị chát của quả hồng bằng nước ấm có thể được thực hiện như sau: Đầu tiên, chuẩn bị một chậu và đặt quả hồng vào bên trong. Sử dụng rơm hoặc rạ để bọc xung quanh chậu nhằm giữ nhiệt cho quá trình tiếp theo. Đun nước cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 40 - 50°C, kiểm tra bằng cách đặt tay vào nước để đảm bảo không quá nóng.

Sau đó, đặt quả hồng vào chậu nước ấm và đảo nhẹ chậu để đảm bảo quả được ngâm đều. Đậy nắp chậu lại để giữ nhiệt và ngăn không khí bên ngoài tiếp xúc. Trong quá trình này, có thể thay nước một hoặc hai lần để duy trì nhiệt độ ổn định.

Hãy để quả hồng ngâm trong nước ấm như vậy trong khoảng một ngày đêm. Sau thời gian này, hậu vị chát của quả hồng sẽ được loại bỏ.

Ngoài phương pháp sử dụng nước ấm với nhiệt độ 40 - 50°C, bạn cũng có thể thử cách khác bằng cách ngâm quả hồng trong nước ấm khoảng 35°C. Hãy để quả hồng ngâm trong khoảng hai ngày, sau đó vớt ra để ráo. Khi bạn gọt quả hồng và ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngon và giòn mọng của loại quả này.

Cách ngâm hồng giòn hết chát bằng cồn hoặc rượu

Phương pháp ngâm hồng để làm chúng trở nên giòn và mất đi vị chát bằng cách sử dụng cồn hoặc rượu như sau:

Đầu tiên, chuẩn bị một số quả hồng tươi ngon và trải chúng ra trong một nơi sạch sẽ.

Tiếp theo, lấy một bình xịt phun sương và điền cồn (chất cồn y tế) hoặc rượu gạo vào bình. Đảm bảo sử dụng loại cồn hoặc rượu có chất lượng tốt và không có mùi lạ.

Sử dụng bình xịt để phun sương nhẹ lên bề mặt của các quả hồng. Hãy đảm bảo rằng cồn hoặc rượu được phun đều khắp quả hồng.

Sau đó, đặt những quả hồng đã được phun sương vào một hũ nhựa hoặc thùng nhựa sạch. Đậy kín nắp hũ hoặc thùng và để chúng ngâm trong khoảng 3 - 5 ngày. Lưu ý để hũ hoặc thùng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi quả hồng đã được ngâm đủ thời gian, hãy kiểm tra vị chát đã giảm đi và hương vị ngọt hơn. Vớt quả hồng ra để ráo và bạn đã có thể thưởng thức chúng mà không cảm nhận vị chát như trước.

Cách ngâm hồng giòn hết chát bằng nước vôi

cach-ngam-hong-2
Cách ngâm hồng bằng cách ngâm nước vôi

Một cách ngâm hồng truyền thống và hiệu quả để loại bỏ hậu vị chát của quả hồng là sử dụng phương pháp ngâm trong nước vôi. Để thực hiện, bạn có thể tiến hành như sau:

Chuẩn bị nước vôi với nồng độ khoảng 3% và những quả hồng cần xử lý. Sau khi đã rửa sạch và làm ráo cho các quả hồng, đặt chúng vào một xô hoặc thùng.

Tiếp theo, đổ nước vôi đã chuẩn bị vào xô hoặc thùng sao cho nước vôi ngâm quả hồng một cách đều và đủ để chúng ngâm đều. Đậy kín nắp xô hoặc thùng và để quả hồng ngâm trong nước vôi trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày.

Khi quá trình ngâm kết thúc, hãy vớt quả hồng ra và rửa chúng kỹ bằng nước sạch để loại bỏ hết nước vôi và vị chát. Bạn sẽ cảm nhận được rằng quả hồng đã trở nên giòn và ngọt hơn, mất đi vị chát không mong muốn.

Cách ngâm hồng trong nước vôi không chỉ giúp loại bỏ vị chát mà còn làm tăng thêm hương vị ngon ngọt và giòn của loại quả này.

Cách ngâm hồng giòn bằng cách xếp chung với lê, táo tàu

Một phương pháp hiệu quả để làm cho quả hồng trở nên giòn và mất hậu vị chát mà không cần sử dụng nước ấm là tận dụng khí ethylene tự nhiên từ các loại quả chín. Quy trình này đơn giản như sau:

Bạn có thể sắp xếp những quả hồng xen kẽ với các loại quả như táo, chuối, lê, cà chua và các loại quả khác trong một thùng kín khí hoặc trong túi giấy.

Đậy kín thùng hoặc túi và để chúng trong khoảng 2-3 ngày. Trong thời gian này, nhờ các loại quả trên tự sinh ra khí ethylene trong quá trình tự chín, quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường trong quả hồng sẽ được kích thích nhanh chóng.

cach-ngam-hong-3
Cách ngâm hồng chín ngọt bằng cách đặt cạnh lê táo

Cách ngâm hồng giòn hết chát ủ trong thùng gạo

Tương tự như nguyên tắc được đề cập ở trên, việc đặt quả hồng giòn vào trong thùng gạo có thể tạo ra môi trường kín, từ đó ngăn chặn sự thoát khí ethylene ra ngoài. Như vậy, quá trình này giúp làm cho quả hồng trở nên ngọt tự nhiên hơn, nhờ tối ưu hóa quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường trong quả hồng.

cach-ngam-hong-4
Cách ngâm hồng chín ngọt trong thùng gạo

Cách ngâm hồng giòn hết chát khi rửa với nước muối loãng

Một phương pháp khác, cũng rất hiệu quả, để loại bỏ hậu vị chát ở quả hồng là bằng cách sử dụng nước muối pha loãng kết hợp với việc sử dụng kim châm và nước sôi:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nước muối loãng bằng cách hòa tan một ít muối ăn vào nước. Sau đó, rửa sạch quả hồng bằng nước muối loãng này để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất từ bề mặt.

Tiếp theo, sử dụng một kim châm sạch, thấm nước muối loãng vào bề mặt của từng quả hồng bằng cách nhẹ nhàng đâm kim châm vào chúng.

Sau khi đã thấm đều nước muối, đặt những quả hồng vào một bát. Đun sôi một lượng nước đủ và sau đó tắt bếp. Đặt bát chứa quả hồng lên nước sôi để nguội tự nhiên trong khoảng 5 - 6 tiếng.

Những lưu ý khi ngâm hồng

Khi thực hiện quá trình ngâm hồng đúng cách, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên tuân theo:

Lưu ý khi ăn hồng

Không nên ăn hồng với các loại hải sản và thực phẩm quá nhiều đạm

Axit tannic, một chất tự nhiên có mặt trong quả hồng, sẽ tương tác với protein và muối canxi có trong cá, tôm và các loại hải sản. Quá trình tương tác này có thể tạo ra sự đông cứng của protein hoặc hình thành cặn kết tủa, tác động tiêu cực đến quá trình tiêu hóa. Hiện tượng tương tác này có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, táo bón và thậm chí gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Không ăn hồng khi bụng đói

Tannin có trong quả hồng khi tương tác với các axit trong dạ dày có thể tạo ra các khối tạo thành từ thức ăn (bezoars). Những khối này khó tan và có thể lắng đọng trong dạ dày. Khi chúng kết hợp với pectin và chất xơ từ thực phẩm thực vật, chúng có thể hình thành thành sỏi.

Không nên ăn hồng cùng lúc với rượu

Quả hồng không phù hợp khi kết hợp với những yếu tố nhất định. Tương tự, khi bạn ăn hồng khi đói, những phản ứng xảy ra trong dạ dày có thể tương tự. Khi uống rượu và có chất lỏng trong dạ dày, ruột tạo ra dịch dạ dày để tiêu hóa. Trong thời điểm này, axit tannic trong quả hồng có thể phản ứng với axit trong dịch dạ vị, hình thành các khối tạo từ thức ăn. Những khối này có thể tạo thành sỏi và gây tắc ruột.

Lưu ý khi chọn hồng để ngâm

  • Ưu tiên chọn những quả hồng có màu xanh đã chuyển sang màu vàng.

  • Màu vàng càng đậm, hương vị hồng càng ngọt hơn.

  • Quả hồng nên có hình dáng căng tròn, da bề mặt mịn màng, không có vết nhũn, dập hoặc nứt trái.

  • Một gợi ý là chọn mua hồng giòn từ thương hiệu Chín Nên của Đà Lạt. Loại hồng giòn này thường có màu vàng cam sặc sỡ, có độ giòn xốp và hương vị ngọt hơn so với các loại hồng giòn khác.

Cách bảo quản hồng giòn tươi lâu

Hồng là một loại trái cây thơm ngon khi thưởng thức ở nhiệt độ lạnh. Việc để hồng trong môi trường lạnh giúp chúng trở nên giòn và ngọt hơn.

Khi bạn mua hồng về, nên thử một quả để kiểm tra mức độ ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn. Nếu chưa đạt yêu cầu, hãy để quả hồng ở ngoài trong vòng 1-2 ngày để chín vàng hơn.

Sau khi hồng chín vàng, bạn nên đặt chúng vào bao nylon và cột miệng bao chặt lại, sau đó để vào tủ lạnh ngay.

Không nên rửa hồng trước khi đặt vào tủ lạnh, vì nước có thể làm quả hồng trở nên nhũn.

Khi bạn muốn thưởng thức, hãy rửa sạch hồng và cắt ra trước khi dùng.

Hãy cắt và dùng hồng từ từ, không nên cắt trước và để trong đĩa lâu, vì thịt hồng có thể sẽ bị oxy hóa và mất đi vẻ ngon mắt.

Nhớ cắt và ăn hồng một lúc, không nên để lâu trong đĩa. Ăn tới đâu, cắt đến đó sẽ mang lại trải nghiệm ngon miệng tốt hơn.

Thời gian bảo quản hồng trong tủ lạnh nên không quá 3 ngày để đảm bảo hương vị tốt nhất, tối đa không nên vượt quá 5 ngày.

Vượt quá 5 ngày, quả hồng có thể mất đi độ giòn và không còn ngon như ban đầu.

Như vậy, dù bạn ưa chuộng hương vị giòn ngọt hay muốn thưởng thức hồng mà không cảm nhận vị chát, có nhiều cách hữu ích để thực hiện việc này. Từ việc tận dụng nhiệt độ, ẩm độ đến sự kết hợp với các loại thực phẩm khác, các cách ngâm hồng giòn không chỉ giúp tạo ra hương vị hấp dẫn mà còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Dễ dàng thực hiện tại nhà và không đòi hỏi quá nhiều công sức, những cách này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy để làm cho hồng trở thành món quà thiên nhiên ngon lành, đầy hấp dẫn cho bữa ăn của bạn.

cach-ngam-hong-5
Cách bảo quản hồng

Với 7 cách ngâm hồng hết chát và thơm ngọt bên trên, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách ngâm hồng để hồng ngon ngọt hơn, không bị chát. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục