Cách làm cơm rang trứng siêu ngon và đơn giản tại nhà
Cơm rang trứng hay còn được gọi là cơm chiên trứng, là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Cách làm cơm chiên trứng thực chất rất dễ và tốn ít thời gian nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Dưới đây là công thức làm cơm rang trứng được nhiều người đề cử, hãy cùng tham khảo nhé!
Cách làm cơm rang trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm cơm rang trứng rất đơn giản, bao gồm:
-
300g cơm nguội
-
6 trứng gà
-
Hành lá, tỏi
-
Gia vị thông dụng: bột canh, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Các bước làm cơm rang trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi đem băm nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc, phần lá úa, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.
Đập trứng gà vào một cái tô, tách lấy 3 lòng đỏ trứng gà vào một bát riêng.
Bước 2: Trộn cơm
Cho cơm nguội vào tô với 3 lòng đỏ trứng vừa để riêng, nêm thêm ít đường, hạt nêm, tiêu và nước mắm rồi trộn đều lên cho các gia vị hòa quyện lại với nhau. Nếu có cục cơm bị dính lại với nhau thì dùng thìa tán đều ra.
Tốt nhất nên dùng cơm nguội đã để trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng, hoặc để ngoài khoảng 6 tiếng. Bởi lúc này cơm sẽ hơi khô, lúc chiên hạt cơm sẽ mềm và không bị dính vào nhau.
Bước 3: Rang cơm
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng, tiếp đó cho tỏi vào phi thơm. Thẩy tỏi có màu hơi ngả vàng thì cho trứng gà vào, đảo đều tay cho trứng chín và tơi ra. Sau đó mới cho phần cơm đã trộn lòng đỏ trứng vào.
Chiên ở lửa lớn trong vòng 5 phút để cơm mềm ra sau đó cho hành lá vào đảo đều là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món cơm rang trứng đã hoàn thành, hạt cơm sau khi rang có màu vàng ươm, thơm mềm, ăn không bị khô cực kỳ ngon. Bày cơm ra đĩa, trang trí thêm it rau ngò rí, dưa chuột và một chén nước tương ớt đảm bảo sẽ càng ngon.
Cách chọn trứng ngon để rang cơm
Thông thường khi làm cơm rang trứng, mọi người hay dùng trứng gà. Nếu không có trứng gà, bạn có thể thay bằng trứng vịt.
Trứng tươi ngon thường có vỏ ngoài dày, kích thước vừa phải và không nên chọn những quả trứng vỏ mỏng, kích thước to.
Nên mua những quả trứng gà mà bên ngoài vỏ trứng có phủ một lớp phấn mịn, lớp vỏ cứng. Không nên chọn những quả trứng có phần vỏ nhẵn bóng, mịn vì đây là những quả trứng đã được để khá lâu. Nếu là trứng tươi mới, khi lắc nhẹ sẽ không phát ra âm thanh, còn trứng cũ sẽ nghe thấy tiếng chuyển động bên trong.
Lưu ý khi làm cơm rang trứng
Để cơm rang trứng sau khi chế biến xong được ngon mềm, tơi, không bị vón cục, bạn cần chú ý các điều sau:
-
Cơm phải để thật nguội. Hoặc cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh để hạt cơm được khô và tơi hơn.
-
Ngoài trứng, bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ quả khác như đậu, giò, chả, ngô non, cà rốt… vào rang cùng cơm giúp món cơm rang trứng vừa đẹp mắt vừa giúp món ăn ngon hơn, ăn không bị ngán.
-
Đừng để lửa quá to trong toàn bộ quá trình rang, nếu không trứng sẽ dễ bị cháy và có mùi khét.
-
Nếu như bạn không thích đập trứng vào cơm trước khi rang thì có thể để trứng chiên cùng cơm sau nhé.
-
Khi rang cơm, không nên cho quá nhiều dầu vì ăn rất dễ ngán.
Vậy là bạn đã có trong tay bí quyết làm món cơm rang trứng ngon chuẩn nhất rồi. Hãy cùng bắt tay vào làm để chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm nhiều cách chế biến các món ăn ngon khác nữa nhé!