Thứ năm, 26/10/2023, 16:02 (GMT+7)

Cách làm cơm rang Dương Châu giòn ngon hấp dẫn

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cơm rang Dương Châu là một món ăn ngon mang đậm văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Không chỉ là món ăn hàng ngày được rất nhiều người yêu thích, mà món ăn này còn xuất hiện tại nhiều bữa tiệc lớn.

Các bạn có thể làm món cơm rang Dương Châu cho riêng mình với những nguyên liệu đơn giản tại nhà. Cùng theo dõi cách làm cơm rang Dương Châu thơm ngon, chuẩn vị từ Tạp chí Tiếp thị và Gia đình nhé.

Nguồn gốc của món cơm rang Dương Châu

Cơm rang Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình của Trung Quốc, được chế biến từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp và sau mỗi bữa ăn. Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Một số nói rằng, món ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Hồng Kông bởi những người đầu bếp của vùng Dương Châu (tỉnh Giang Tô).

Một số người khác cho rằng, món ăn này bắt nguồn từ Hoàng đế nhà Tùy, ông đã truyền bá món cơm rang trứng yêu thích của mình tới Dương Châu, khi ông vi hành qua đây. Tuy nhiên cũng có thông tin nói rằng, cơm rang tại Dương Châu bắt nguồn từ dân gian. Ngoài ra, dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà các nhà sử học cho răng món cơm rang này đã xuất phát từ thời Xuân Thu và được những người dân chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu ăn hàng ngày.

Bởi vào thời điểm lúc đó, cuộc sống còn nghèo khổ, không có đủ lúa gạo để ăn nên người ta thường tận dụng cơm thừa của bữa tiệc trước để ăn vào bữa sau cho tiết kiệm ngân sách và chi phí. Người dân sẽ rang cơm trắng cùng với trứng và hành lá, từ này mà mang tên gọi là Cơm rang trứng. Đến thời nhà Minh thì những đầu phòng bếp ở Dương Châu đã cho thêm vào món cơm rang trứng một số loại gia vị khác để làm tăng mùi vị cho món ăn và tạo thành món Cơm rang tại Dương Châu.

Mãi đến thời nhà Thanh vào năm 1754, thì đầu phòng bếp Y Bỉnh Thụ đã thực hiện một cách rang cơm ngon hơn và hấp dẫn hơn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Từ lúc này mà món ăn này trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Thanh-pham-com-rang-Duong-Chau
Món cơm rang với màu sắc bắt mắt vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu làm cơm rang Dương Châu

Để món cơm rang được ngon và hấp dẫn bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Cơm nguội 4 chén (loại chén ăn cơm).
  • Tôm 200 gr.
  • Trứng gà 7 quả.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Đậu que 100 gr.
  • Lạp xưởng 100 gr.
  • Chả lụa 100 gr.
  • Tỏi 4 củ (băm nhuyễn).
  • Hành tím 8 củ (băm nhuyễn).
  • Dầu hào 1 muỗng canh.
  • Nước tương 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn 2 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay).
nguyen-lieu-cho-mon-com-rang-duong-chau
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cơm rang

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Khi mua nguyên liệu, hãy kiểm tra kỹ các nguyên liệu và tránh mua những sản phẩm có dấu hiệu không tươi, hư hỏng hoặc không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, hãy ưu tiên mua từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Khi chọn mua tôm tươi ngon, bạn có thể áp dụng những gợi ý sau:

  • Kiểm tra mùi: Tôm tươi thường có mùi tươi tự nhiên, không có mùi hôi hay mùi lạ khác. Tránh mua tôm có mùi khó chịu hoặc mùi hôi mạnh.

  • Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.

  • Quan sát màu sắc: Tôm tươi thường có màu sắc tươi sáng và đồng đều. Tránh mua tôm có màu sắc lạ, nhợt hoặc nhợt nhạt.

  • Bạn nên chọn mua tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.

  • Không nên chọn mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang vàng màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.

cach-chon-tom-tuoi-ngon-de-lam-com-rang-duong-chau
Cách chọn mua tôm tươi ngon

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng: Xem xét nhãn trên vỏ trứng để biết ngày sản xuất và ngày hết hạn. Chọn trứng có ngày sản xuất gần đây và ngày hết hạn còn lâu hơn.

  • Kiểm tra vỏ trứng: Chọn những quả trứng có vỏ không bị vỡ, sạch sẽ và không có bất kỳ vết nứt, nứt nhỏ hoặc dấu hiệu khác.

chon-trung-ngon-de-lam-com-rang-duong-chau
Cách chọn mua trứng tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có màu sắc tươi sáng: Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm hoặc đỏ tươi, không có vết bầm, mờ hoặc đen. Màu sắc tươi sáng thường cho thấy cà rốt còn tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

  • Kiểm tra độ cứng của củ cà rốt: Chọn cà rốt có củ cứng, không mềm hay héo. Nếu cà rốt mềm quá, nó có thể bị hỏng hoặc đã qua thời gian bảo quản.

  • Ưu tiên mua cà rốt hữu cơ: Nếu có thể, hãy ưu tiên chọn mua cà rốt hữu cơ, vì chúng không sử dụng hóa chất hoá học và thường có chất lượng tốt hơn.

cach-chon-mua-ca-rot-tuoi-ngon-de-lam-com-rang-duong-chau
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Công thức làm cơm rang Dương Châu giòn ngon, chuẩn vị

Bước 1: Trộn cơm

Cho 4 chén cơm nguội vào tô cùng với 1 quả trứng gà, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, đường và 1/2 muỗng cafe muối rồi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút, để cơm được tơi.

trn-trung-lam-com-rang-duong-chau
Trộn cơm với trứng cho hạt cơm màu vàng đẹp mắt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi khô bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, để riêng.
  • Đậu Hà Lan luộc sơ qua, cà rốt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt hạt lựu.
  • Tôm tươi bỏ đầu, rút chỉ, rửa sạch, cắt nhỏ ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm và đường. Ngoài ra, có thể dùng tôm khô nõn khô ngâm nước ấm từ 15-20 phút cho tôm mềm, với ra, rửa với nước lạnh cho sạch cát để thay thế.
  • Trứng cho vào chén đánh tan cùng 1 muỗng cafe nước mắm.
  • Lạp xưởng rán chín với dầu ăn, rồi cắt hạt lựu.
  • Lạp xưởng, chả lụa cắt hạt lựu cho vào tô để riêng.
so-che-nguyen-lieu-nau-com-rang-duong-chau
Sơ chế và thái nhỏ nguyên liệu để chuẩn bị rang cơm

Bước 3: Xào nhân

xao-so-cac-nguyen-lieu-de-lam-com-rang-duong-chau
Xào sơ các loại nguyên liệu đã chuẩn bị
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho 1/3 lượng hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ trứng vào xào, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi trứng tơi ra thì cho cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chín rồi đổ ra tô, để riêng.
  • Tiếp tục dùng chảo vừa xào, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1/3 hành tỏi còn lại rồi cho lạp xưởng, tôm vào xào săn, tiếp tục cho thịt xá xíu, chả lụa vào xào chung. Nêm 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu và muối, đảo đều cho nguyên liệu ngấm đều gia vị thì tắt bếp.

Bước 4: Tiến hành rang cơm

  • Đun nóng chảo rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại với 2 muỗng cafe dầu điều.
  • Cho tất cả các nguyên liệu và cơm vào đảo đều, liên tục trong khoảng 10 phút (do phần nhân đã nêm gia vị vừa ăn rồi thì khi rang cơm bạn không cần phải nêm thêm gia vị nữa). Khi cơm săn lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
cach-lam-com-chien-duong-chau-sieu-hap-dan
Trộn đều các nguyên liệu với cơm rang

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Múc cơm ra dĩa, trang trí thêm bằng ngò rí, xà lách, dưa leo hoặc cà chua tùy theo ý thích của bạn. Có thể dùng thêm nước tương hoặc tương ớt để món cơm thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn và ăn khi còn nóng.

hoan-thanh-mon-com-rang-duong-chau
Hoàn thành món cơm rang bắt mắt ngon tuyệt

Những lưu ý để làm cơm rang Dương Châu giòn ngon

  • Để cơm rang thành phẩm được ngon, bạn cần nấu cơm chín và để nguội, cũng có thể tận dụng cơm nguội từ ngày hôm trước.

  • Không nên dùng gạo dẻo để rang, dùng gạo hạt dài nấu thì cơm sẽ săn chắc hơn.

  • Chọn tôm sú để chiên vì tôm này to và chắc thịt.

  • Nếu không có giò lụa thì thay bằng lạp xưởng, xúc xích hay ruốc đều được.

  • Khi rang cơm thì cần lửa hơi to và đảo đều tay và chiên cho cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn, cũng như không nên rang quá lâu và đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị nát.

  • Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vừa phải để tránh khi xong thì đĩa cơm bị ngán, khó tiêu.

  • Có thể rim tôm khô với đường để được ngon hơn.

Cơm rang Dương Châu ăn kèm với gì?

Bạn có thể ăn cơm chiên Dương châu kèm với các loại gỏi, dưa chuột, dưa muối để bữa cơm trở nên trọn vị và ngon miệng hơn.

Cách làm cơm rang Dương Châu có màu vàng?

Để cơm có được màu vàng đẹp mắt thì trước khi chiên, ta trộn cơm với chút nước nghệ hoặc khi rang thì cho nghệ cắt nhỏ vào đảo trước rồi mới đổ cơm vào.

Như vậy, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình vừa hướng dẫn bạn cách làm cơm rang Dương Châu với thành phẩm hạt cơm giòn, nhiều màu sắc, bắt mắt, thơm ngon. Bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày.

Cùng chuyên mục