Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 26/10/2023, 19:00 (GMT+7)

Gà rang muối - Công thức siêu ngon, cực dễ làm ngay tại nhà

Gà rang muối có hương vị thơm ngon đậm đà, có thể ăn cùng với cơm hay dùng để làm món nhậu cxung rất tuyệt vời. Ngay sau đây, tạp chí Tiếp thị và Gia đình sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm món gà rang muối siêu ngon, cực dễ làm ngay tại nhà. Cùng tham khảo và lăn vào bếp ngay để mâm cơm gia đình càng thêm phong phú và đầy dinh dưỡng nhé!

Cách lựa gà ngon

Để chế biến được món gà rang muối ngon, bạn nên chọn gà theo cách sau:

  • Nên lựa mua những con gà nặng khoảng 1.5kg đến 2kg. Bởi đây là những con gà tơ, có thịt mềm, ít dai và ngọt hơn những con gà quá to.
  • Thịt gà ngon sẽ có màu hồng tươi, lớp da mỏng, màu vàng nhạt và có mùi thơm đặc trưng. Riêng ở các bộ phận cánh, ức sẽ có màu đậm hơn.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi. Nếu thấy thịt quá mềm, nhão thì rất có thể thịt này đã bị bơm nước hoặc hóa chất.
  • Bạn nên tránh mua những phần thịt gà đã có mùi hôi hoặc có mùi lạ.
  • Khi mua gà nguyên con, bạn cần quan sát kĩ phần cổ, nếu thấy không có máu bầm hay các nốt đỏ li ti thì đó là gà khỏe, thịt ngon.
cach-lua-ga-de-mon-ga-rang-muoi-ngon
Nên lựa mua những con gà nặng khoảng 1.5kg đến 2kg

Cách làm gà rang muối siêu ngon

Cách làm gà rang muối không khó, các nguyên liệu chế biến món ăn này rất dễ kiếm. Nên chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây là bạn đã có ngay món gà siêu ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình rồi.

1. Nguyên liệu làm gà rang muối

Nguyên liệu để làm gà rang muối cho 3 người ăn sẽ bao gồm:

  • Thịt gà 400g.
  • Lá chanh 5 cái.
  • Tỏi 4 tép.
  • Gừng 50g.
  • Sả 4 cây.
  • Gạo nếp 100g.
  • Đậu xanh 100g.
  • Bột năng 100g.
  • Trứng gà 1 quả.
  • Gia vị khác (nước mắm, hạt nêm, muối hột, dầu ăn).

2. Cách làm gà rang muối

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu của món ăn, bạn sẽ tiến hành cách bước tiếp theo. Chi tiết như sau:

2.1 Sơ chế thịt gà

Thịt gà mua về rửa qua với nước, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 đến 10 phút để khử hết mùi hôi của thịt gà. Tiếp đó, rửa lại thịt với nước sách và để ra rổ cho thật ráo nước.

Ngoài ra, bạn còn có thể khử mùi hôi của thịt gà hiệu quả theo cách sau:

  • Chà xát thịt gà với muối ăn, rồi thoa thêm rượu lên bề mặt da gà. Mát - xa nhẹ nhàng bằng tay để rượu và muối thấm vào da gà giúp khử được mùi tanh và thịt thơm ngon hơn.
  • Sau đó, rửa lại thịt với nước sạch và ướp gà lần lượt với muối, rượu, nước cốt chanh rồi thêm các gia vị đặc thù của món ăn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ướp nước cốt chanh và rượu với lượng vừa phải để tăng hương vị của thịt, nếu ướp quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.
  • Cho phần thịt gà vào nồi nước đã đun sôi và đảo đều khoảng 2 - 4 phút thì vớt ra. Cuối cùng thì dùng phần thịt gà đã sơ chế này chế biến món ăn yêu thích thôi.
so-che-ga
Cắt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối loãng

2.2 Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn.
  • Lá chanh đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Gừng sau khi gọt bỏ vỏ thì rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
  • Sả rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập, sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.
  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 - 20 phút để đậu và nếp mềm hơn, sau đó vớt ra.
so-che-cac-nguyen-lieu-khac-de-nau-ga-rang-muoi
Sơ chế các nguyên liệu khác

2.3 Ướp thịt gà

Ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm: Tỏi vừa giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Sau đó, dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho gà thấm gia vị.

uop-thit-ga-món-ga-rang-muoi
Ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị

2.4 Làm hỗn hợp muối rang

Rang nếp và đậu xanh đã ngâm cho đến khi có mùi thơm thì dừng lại và đổ ra tô riêng. Rang muối hột thật khô cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lộp bộp thì tắt bếp và đổ ra tô riêng.

Cho gạo nếp và đậu xanh đã rang vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra tô, Tiếp đó, cho muối hột đã rang vào xay mịn và đổ hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh đã xanh vào. Tiếp tục xay cho trộn đều hỗn hợp lên là được.

Lưu ý:

  • Nếp và đậu xanh chỉ cần rang vừa thơm chứ không cần rang quá vàng để có thể giữ lại được hương vị đặc trưng của nếp và đậu.
  • Nên rang riêng muối với nếp và đậu xanh, vì muốn có thể sẽ rang lâu hơn.
  • Không nên rang với lửa quá to, bởi có thể khiến các nguyên liệu bị cháy khét.
  • Nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn bằng cối.
hon-hop-muoi-rang-ga-rang-muoi
Làm hỗn hợp muối rang

2.5 Chiên sả, gừng

Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, sau đó đun sôi. Khi dầu sôi, cho sả đã xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo nhẹ để tránh văng dầu. Chiên trong khoảng 3 - 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

Tiếp tục cho dừng vào chiên trong khoảng 1 phút thì vớt ra đĩa. Tương tự, cho lá chanh cắt sợi vào chiên khoảng 5 giây thì vớt ra và để lên đĩa cho ráo dầu.

chien-sa-gung-mon-ga-rang-muoi
Chiên trong khoảng 3 - 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt

2.6 Chiên gà

Lăn lần lượt miếng gà qua bột năng khô rồi cho vào chảo dầu đã sôi chiên khoảng 5 - 7 phút đến khi gà chín vàng. Khi gà chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.

chien-ga-rang-muoi
Chiên gà khoảng 5 - 7 phút đến khi chín vàng

2.7 Hoàn thành

Sau khi đã chiên xong gà, đổ hỗn hợp muối đã xay vào tô và trộn đều. Tiếp đó, trải một lớp sả đã chiên giòn lên đĩa, cho gà lên trên rồi rắc một ít gừng và lá chanh đã chiên.

Lưu ý: Bạn nên cho muối vào khi gà chiên vừa vớt ra và còn nóng, làm như vậy thì các gia vị mới thấm vào thịt gà.

thanh-pham-ga-rang-muoi
Đổ hỗn hợp muối đã xay vào tô gà chiên và trộn đều

3. Thành phẩm

Gà rang muối đã hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt. Da gà giòn thơm nhưng thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt đặc trưng. Vị mặn của muối, vị béo bùi của đậu xanh và gạo nếp cùng với lá chanh, sả chiên giòn khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn kèm với 1 chén muối ớt chanh hay các loại nước chấm yêu thích khác.

ga-rang-muoi-ngon
Gà rang muối có thể ăn kèm với 1 chén muối ớt chanh

Một số mẹo khi làm gia vị cho món gà rang muối

Bạn có thể áp dụng một số mẹo khi làm gia vị cho món gà rang muối dưới đây để món ăn được thơm ngon, chuẩn vị hơn.

  • Sử dụng gói gia vị có sẵn để thay thế mà không cần tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu làm gia vị của món ăn và vẫn giữ được hương vị truyền thống.
  • Thịt gà dùng để chế biến món ăn nên chọn loại ngon nhất. Hoặc nếu bạn muốn ăn nhiều thịt thì có thể chọn gà dai nhưng đừng quá to.
  • Nếu dùng gà chọi để chế biến món ăn có thể khi ăn sẽ bị quá dai.
  • Ngoài ra, nếu muốn món gà rang muối của mình giống với vị nhà hàng thì bạn có thể thêm 1 ít bột custard (bột sư tử). Bột sư tử được sử dụng để pha vào bột chiên giòn.

Hy vọng, với công thức làm gà rang muối siêu ngon và vô cùng đơn giản mà Tiếp thị và Gia đình đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc chế biến được  món ăn này một cách dễ dàng nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà để cập nhật thêm những công thức nấu ăn mới nhất nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục