Bật mí cách làm cơm nắm trân châu cả nhà đều mê
Cơm nắm trân châu là một trong những món ăn độc đáo được rất nhiều người yêu thích thời gian gần đây. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, có thể tự làm tại nhà. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiết lộ chi tiết công thức tới bạn đọc.
Các nguyên liệu cần có của món cơm nắm trân châu
Do được lấy cảm hứng từ món sushi của Nhật Bản nên các nguyên liệu của món ăn này không quá cầu kỳ, phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị theo danh sách dưới đây là bạn đã có được một đĩa cơm nắm trân châu thơm ngon để thưởng thức bao gồm:
-
Gạo tám ngon: 400gr
-
Thịt nạc vai xay nhuyễn: 80gr
-
Cà rốt: 2 củ
-
Ngô ngọt: 2 bắp
-
Hành lá: 2 tép
-
Bột năng: 1 thìa cà phê
-
Đường trắng
-
Hạt tiêu xay nhuyễn
-
Dầu ăn thực vật
-
Nước tương
-
Giấm gạo trắng lên men
-
Hạt nêm
-
Vừng đen / vừng trắng rang
Quy trình chế biến cơm nắm trân châu từ A đến Z
Để thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này, các đầu bếp tại gia chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi, cụ thể là:
Các bước sơ chế nguyên liệu
-
Bước 1: Ướp thịt đã xay nhuyễn với đầu hành lá băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường. Tiếp theo đó trộn bột năng với nước lọc để có hỗn hợp dạng sệt rồi ướp chung với thịt khoảng 20 phút.
-
Bước 2: Thái hạt lựu cà rốt, ngô ngọt tách lấy hạt và đem xào sơ qua cùng dầu ăn, đầu hành lá. Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm để có hương vị đậm đà hơn.
-
Bước 3: Pha nước sốt trộn cùng cơm nắm. Sử dụng 2 thìa cà phê giấm gạo, 2 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê muối hoà cùng với nước và khuấy đều để có hỗn hợp nước sốt.
Các bước nấu cơm nắm
-
Bước 1: Nấu chín cơm rồi để nguội.
-
Bước 2: Trộn đều cơm cùng với ngô, cà rốt đã xào và nước sốt vừa pha. Rắc thêm hành lá và nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
-
Bước 3: Xào chín lại thịt một lần nữa. Cho thêm nước xâm xấp mặt thịt và 1 thìa cà phê nước tương. Sau đó đổ thêm hỗn hợp nước và bột năng để nước sốt thịt được sánh hơn.
-
Bước 3: Chia nhỏ phần cơm đã trộn thành các nắm nhỏ rồi nắm chúng thành các viên tròn dẹt vừa ăn. Đổ vào mặt trong của cơm nhân thịt rồi vo tròn lại.
Cách trang trí món ăn sau khi hoàn thành
Sau khi đã nắm xong cơm, bạn hãy bày ra đĩa để mọi người cùng thưởng thức. Xếp cơm nắm ra đĩa tạo thành hình tròn rồi để vài cọng rau thơm bên trên cho đẹp mắt. Xung quanh đĩa có thể trang trí bằng cà rốt tỉa hoa hoặc vỏ cà chua cuốn thành hình hoa hồng.
Đồng thời nên bày cơm nắm vào các đĩa lớn để thuận tiện hơn khi trang trí. Nếu muốn hương vị của cơm nắm trân châu đậm đà hơn, bạn có thể dùng thêm tương cà, mayonnaise hoặc tương ớt để chấm ăn kèm.
Các mẹo nhỏ cần biết khi làm cơm nắm
Để đảm bảo hương vị món ăn đúng chuẩn như nhà hàng, bạn cần ghi nhớ những chú ý sau:
-
Đổ thêm nước khi xào thịt để tránh thịt dính vào chảo, bị cháy mặt dưới
-
Cho thêm nước hàng nếu muốn thịt có màu sắc đẹp hơn
-
Không nên xào ngô và cà rốt quá kỹ tránh mất độ giòn
Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc đã biết cách chế biến món cơm nắm trân châu độc đáo. Chúc bạn thực hiện thành công dựa trên hướng dẫn của tạp chí Tiếp Thị và Gia Đình và có thêm một món ăn yêu thích cho cả nhà.