Lưu ngay công thức làm món trứng ngâm tương "siêu đưa cơm"
Trứng ngâm tương không chỉ có công thức thực hiện đơn giản mà còn là món ăn "siêu tốn cơm" cho bạn dễ dàng chiêu đãi cả nhà.
Món trứng ngâm tương với lòng đào béo ngậy, đẫm vị nước tương mặn ngọt cùng chút cay nồng nhẹ đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn không thể dừng đũa. Cùng Tiếp thị và Gia đình tham khảo công thức từ chị Thu Trang (Hà Nội) và bắt tay vào làm chiêu đãi cả nhà ngay thôi!
Lưu ý: Công thức dưới đây dành cho khẩu phần khoảng 4 người. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể linh hoạt về nguyên, vật liệu.
Nguyên, vật liệu
Để làm được món trứng ngâm tương thơm ngon, bạn cần chuẩn bị:
- 10 quả trứng gà mới mua
- 300ml nước
- 200ml xì dầu
- 2,5 thìa canh đường vàng
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 củ hành tây
- 2 - 3 quả ớt (nếu không ăn cay được, có thể thay thế bằng loại ớt không cay)
- 1 nắm lá hẹ
- nửa chén nhỏ vừng (mè)
- 1 thìa muối + 1 thìa giấm
- Nồi luộc, hộp có nắp kín để ngâm trứng
Công thức thực hiện
Công thức để thực hiện món trứng ngâm tương gồm các bước
- Bước 1: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi rồi bật bếp lên chuẩn bị luộc trứng
- Bước 2: Khi nước bắt đầu có bọt lăn tăn, cho thêm muối và giấm vào. Vì khi luộc trứng lòng đào, lớp trắng ở ngoài sẽ bị mềm, 2 nguyên liệu này giúp việc tách vỏ trứng dễ dàng
- Bước 3: Trứng sau khi rửa sạch, cho vào nồi để luộc
- Bước 4: Sau khoảng 4 - 5 phút, vớt trứng ra và tiến hành ngâm trong nước đá 10 phút
- Bước 5: Dùng thìa đập dập đều vỏ trứng để dễ tách vỏ ra hơn
- Bước 6: Pha hỗn hợp gồm nước, xì dầu, đường vàng và rượu trắng sau đó đun sôi
- Bước 7: Trong khi đợi hỗn hợp nước ngâm nguội, tiến hành thái hạt lựu hành tây, cắt nhỏ lá hẹ, ớt
- Bước 8: Khi nước ngâm nguội khoảng 40%, cho hành tây, hẹ, ớt và vừng (mè) vào
- Bước 9: Xếp trứng vào hộp và cho thêm phần nước ngâm vào. Phủ kín trứng bằng hành tây, hẹ và ớt
- Bước 10: Ngâm ở nhiệt độ phòng trong vòng 6 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có hương vị béo ngậy, thơm mùi hành, hẹ và mặn ngọt vừa phải. Bạn có thể làm nhiều hơn và cất tủ mát để dùng trong khoảng 3 - 4 ngày.
Chúc các bạn thành công!