Thứ sáu, 09/06/2023, 08:05 (GMT+7)

Công thức làm tào phớ tại nhà thơm mịn, chuẩn như ngoài hàng

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Không cần tìm mua xa xôi, Tiếp thị & Gia đình xin gợi ý đến bạn công thức làm món tào phớ "siêu đơn giản" giải nhiệt ngày hè.

Tào phớ (hay tàu hủ) là món ăn thơm ngon, dân giã được nhiều người yêu thích. Đây được xem là một trong những "đặc sản" thơm mát, giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng. 

tao-pho-5
Tào phớ là món "đặc sản" thơm mát, giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng (Ảnh: NVCC)

Nếu lo sợ mua hàng không chuẩn vệ sinh, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ngon này cùng với công thức từ chị Kim JinHua (Hà Nội) chia sẻ ngay dưới đây!

Nguyên, vật liệu thực hiện

  • 300g đậu tương
  • 2700ml nước (lượng này dùng để xay đậu)
  • 5gr đường nho
  • 10ml nước (lượng này dùng để pha đường nho)
  • Đường thốt nốt, đường hoa mai hoặc đường mía (lượng tùy theo khẩu vị)
  • 1 củ gừng
  • Máy xay, nồi đựng, khăn lọc,..

Công thức thực hiện

Công thức thực hiện món tào phớ được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm nước đậu

  • Bước 1: Ngâm phần đậu tương vào nước trong khoảng 3 - 4 tiếng để đậu nở
  • Bước 2: Vớt phần đậu đã nở ra, đãi sạch vỏ rồi để lên rổ cho ráo nước
tao-pho
Ngâm đậu cho nở sau đó vớt ra, đãi sạch vỏ (Ảnh: NVCC)
  • Bước 3: Chia đậu ra nhiều phần nhỏ rồi xay cùng với 2700ml nước. Thực hiện thao tác xay kỹ nhiều lần để thành phẩm tào phớ sau đó được mềm mịn.
tao-pho-1
Xay đậu với nước nhiều lần thật kỹ (Ảnh: NVCC)
  • Bước 4: Cho nước đậu vào khăn vải mỏng hoặc túi để lọc, lấy phần nước và bỏ phần bã
tao-pho-2
Cho phần nước đậu vừa xay vào khăn để lọc (Ảnh: NVCC)
  • Bước 5: Đổ lượng nước đậu vừa lọc vào nồi rồi nấu lên. Nên bật lửa nhỏ vừa phải, kết hợp thao tác khuấy đều tay để tránh tình trạng cháy, khét.
  • Bước 6: Sau khi nước đậu sôi vài phút, tắt bếp và hớt đổ phần bọt nổi trên bề mặt (nếu không hớt bọt, tào phớ sẽ không được mềm mịn)
tao-pho-3
Đun sôi nước đậu sau đó hớt bỏ bọt nổi ở trên bề mặt (Ảnh: NVCC)

Giai đoạn 2: Láng đường nho

  • Bước 1: Hòa tan 10ml nước lọc cùng 5gr đường nho với nhau
  • Bước 2: Đổ phần đường nho hoà tan vào nồi hoặc một chiếc bát lớn sạch, thực hiện thao tác láng (tráng) đều nước đường ở đáy và thành nồi, bát
tao-pho-7
Tráng phần đường vào nồi hoặc bát lớn rồi đổ nước đậu vào (Ảnh: NVCC)
  • Bước 3: Cho phần nước đậu đã nấu trước đó vào nồi, đậy nắp lại hoặc dùng khăn phủ lên trên
  • Bước 4: Ủ phần nước đậu trong vòng 1 giờ đồng hồ

Sau thời gian ủ, nước đậu sẽ đông mịn lại thành tào phớ. Lúc này, phần tào phớ đã bắt đầu có thể sử dụng được.

tao-pho-4
Sau khi ủ, nước đậu sẽ đông lại thành tào phớ (Ảnh: NVCC)

Công thức pha nước đường ăn kèm

  • Bước 1: Đun sôi 1000ml nước với 300gr đường thốt nốt, hoa mai hoặc đường mía (phần đường và nước có thể pha theo tỉ lệ linh hoạt, tùy theo khẩu vị)
  • Bước 2: Cho vào phần nước đường một vài lát gừng rồi để nguội. Có thể thêm nước cốt dừa hoặc whipping cream tùy theo sở thích

Sau khi nước đường nguội, múc tào phớ ra bát và cho thêm một ít đá xay là đã có ngay một thức quà vặt mát lạnh trong những ngày hè oi bức.

tao-pho-6
Bát tào phớ tự làm tại gia phục vụ ngày hè oi bức (Ảnh: NVCC)

Ở trên là công thức làm tào phớ tại nhà đơn giản nhưng ngon không kém ngoài hàng mà ai cũng có thể tham khảo và thực hiện. Chúc các bạn thành công! 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục