Thứ năm, 24/08/2023, 11:25 (GMT+7)

Cha mẹ nên ứng xử thế nào với những đứa trẻ không nghe lời?

Những đứa trẻ bướng bỉnh, không nghe lời thường làm cha mẹ đau đầu khi không biết làm thế nào để nuôi dạy cho đúng cách.

khong nghe loi Tiepthigiadinh H1
Những đứa trẻ bướng bỉnh khiến cha mẹ đau đầu

Các chuyên gia chỉ ra rằng, chống đối là một khía cạnh tự nhiên và được dự đoán trước trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Việc không nghe lời ở trẻ em có thể đến theo nhiều cách. Trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ và đôi khi hành động hung hăng, nhưng chúng thường tham gia vào các hành vi hung hăng thụ động như tranh cãi, không tuân theo các quy tắc và tránh làm việc nhà….

Những hành vi trên có thể đến từ những căng thẳng ở trường học hoặc ở nhà hoặc đơn giản là không được cha mẹ chú ý đầy đủ. Trừng phạt trẻ trong những trường hợp thế này không mang đến hiệu quả tốt mà chỉ phản tác dụng. Thay vào đó, cha mẹ nên áp dụng những cách sau khi trẻ không nghe lời.

Cha mẹ giữ bình tĩnh

Một đứa trẻ nóng giận quá mức có thể trở nên nổi loạn. Cha mẹ nên cẩn trọng và tránh gây gổ với trẻ về hành vi sai trái của chúng. Cần phải chỉ cho trẻ thấy chúng đã sai ở đâu theo cách tử tế nhưng cứng rắn bằng cách mô tả những gì chúng đã làm sai và những gì chúng nên làm để thay thế.

Tốt nhất cha mẹ nên cung cấp cho trẻ một bản tóm tắt về kỷ luật trong nhà và ngoài xã hội. Bạn có thể vừa linh hoạt vừa cứng nhắc với những kỷ luật như vậy. Ngay cả khi bạn rất hòa thuận với con cái, thì vẫn phải có một ranh giới phân chia khi nói đến các quy tắc.

Giải thích với trẻ tại sao trẻ nên bình tĩnh

khong nghe loi Tiepthigiadinh H2
Hãy giải thích cho trẻ xem tại sao cần bình tĩnh và nghe lời

Ngay cả khi người lớn đã bình tĩnh thì trẻ vẫn có thể cáu giận và chống đối. Cha mẹ cần nhẹ nhàng giải thích lý do tại sao chúng nên thư giãn và tìm lý do khiến chúng cảm thấy khó chịu, không nghe lời. Đừng vội kết luận về cảm xúc của trẻ mà hãy yêu cầu trẻ giải thích lý do tại sao chúng cảm thấy có gì đó không công bằng. Luôn lắng nghe thay vì phủ nhận cảm xúc của chúng. Sau đó, cả cha mẹ và trẻ cần tìm các giải pháp để giải quyết vấn đề của chúng.

Đồng cảm và đưa ra lựa chọn khi có thể

Một sự kết nối chân thành là điều cần thiết trước khi đưa ra phán quyết về sự không tuân thủ của đứa trẻ. Thường xuyên nhắc nhở trẻ rằng cha mẹ luôn quan tâm đến chúng nhiều như thế nào khiến sự kết nối này bền chặt hơn.

Thay vì tỏ ra là người có thẩm quyền quyết định, hãy trở thành người biết lắng nghe. Những đứa trẻ cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn khi chia sẻ tâm sự với cha mẹ như vậy. Hãy uốn nắn con cái của bạn một cách cẩn thận, và bạn sẽ thấy tiềm năng của chúng được phát huy khi chúng trưởng thành.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  21 giờ trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  4 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  4 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.