Thứ sáu, 11/08/2023, 12:51 (GMT+7)

Cha mẹ làm gì khi phát hiện con nói dối?

Cha mẹ thường rất bực bội khi phát hiện con nói dối. Nhiều người còn gọi ngay con ra để chất vấn và mắc nhiếc. Có nên làm như vậy không?

Một đứa trẻ nói dối là không tốt. Tuy nhiên, cha mẹ không nên trách mắng trẻ ngay lập tức mà cần làm những điều sau khi phát hiện con nói dối.

Giữ bình tĩnh

Nói dối là kẻ xâm nhập thầm lặng. Nó không bao giờ đến cùng danh sách ưu điểm, nhược điểm, nên làm hay không nên làm. Trẻ em nói dối có thể vì nhiều lý do như thiếu cảm giác an toàn, sợ bố mẹ, bị bắt nạt và các yếu tố khác.

noi doi Tiepthigiadinh H1
Mất bình tĩnh làm mọi chuyện tiêu cực hơn

Do đó, khi bạn phát hiện con nói dối, hãy giữ bình tĩnh. Cáu giận chỉ đẩy mọi chuyện đi xa hơn và gây ra những hành động tiêu cực không thể kiểm soát được.

Hỏi con một cách lịch sự

Đừng tới tấp hỏi con bạn với những câu hỏi nặng nề như: “Tại sao con lại nói dối?”, “Tại sao con không nói sự thật?”… Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng từng bước, bắt đầu đặt câu hỏi một cách lịch sự. Nếu bạn phát hiện con nói dối về những viên chocolate trong tủ lạnh, đừng la hét, quát mắng con bạn. Bạn có thể bắt đầu với những câu hỏi bình thường như: "Mẹ thấy trong tủ thiếu vài viên chocolate, không biết đâu rồi nhỉ?"

Đợi con nhận sai lầm

Đừng thúc ép con bạn bằng cách liên tục đưa ra những lời bắt con thú nhận sai như: “Con đã biết mình sai chưa?”, “Tại sao biết sai mà còn nói dối?”… Bạn nên ngừng ngay những suy nghĩ muốn đánh đòn con.

Hãy chờ đợi con thú nhận sai lầm. Bởi mục đích sau cùng của bạn là làm cho con nhận ra lỗi lầm và không lặp lại điều đó nữa. Hỏi con dồn dập và bắt con nhận lỗi khi con chưa biết lỗi thì chỉ khiến con nhận để xong chuyện, không thực sự giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Thấu hiểu tình huống

noi doi Tiepthigiadinh H2
Hãy bình tĩnh và lắng nghe con

Là cha mẹ, bạn nên thấu hiểu tình huống nào đã khiến con bạn phải nói dối. Đừng phản ứng thái quá mà hãy bình tĩnh và lắng nghe con. Nói chuyện với con để bạn có thể hiểu rõ mọi chuyện hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của trẻ.

Khuyến khích con nói thật

Đừng chỉ đe dọa con về hậu quả khi nói dối, hãy cho con biết lợi ích của việc nói thật. Hãy dạy con về sự trung thực và kể cho con bạn nghe về những người có nhân cách tuyệt vời và sự trung thực của họ.

Hãy giúp con bạn nhận ra rằng không có gì trên thế giới này là không thể đạt được nếu con chọn con đường trung thực.

Cùng chuyên mục