Thứ hai, 22/01/2024, 14:37 (GMT+7)

Thực phẩm quen thuộc “đánh bại” mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Thực phẩm này không chỉ hiệu quả trong việc làm đẹp mà còn được coi là “thần dược” chống gan nhiễm mỡ và mỡ máu.

Theo nghiên cứu của nhóm khoa học tại Đại học Palermo (Ý) công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, ăn cà chua giúp chống lại gan nhiễm mỡ và ổn định nhiều chỉ số mỡ máu. Đối tượng nghiên cứu là những con chuột bị làm cho mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ lipid trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng gan.

ca chua
Các nhà nghiên cứu nhận định cà chua là "thần dược" chống gan nhiễm mỡ, mỡ máu

Chúng được cho ăn cà chua và sau một thời gian đã thu được kết quả tốt. Tiêu thụ cà chua không chỉ làm đảo ngược tình trạng nhiễm mỡ của gan mà còn làm giảm nhiều chỉ số biểu hiện tình trạng rối loạn lipid máu – còn gọi là mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ. Các chỉ số được cải thiện bao gồm nồng độ triglyceride (chất béo trung tính) và cholesterol xấu LDL giảm; trong khi cholesterol tốt HDL lại gia tăng đáng khích lệ.

Ngoài ra, các con chuột này còn cải thiệt một cách rõ rệt mức đường huyết lúc đói, có thể giúp ngăn ngừa cả bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học Ý cho biết, việc bổ sung cà chua thường xuyên làm thay đổi biểu hiện gen gan, cụ thể là sự điều hòa tăng của Gk và Hnf4-alpha, liên quan đến cân bằng nội mô và trao đổi chất. Cà chua cũng tác động tốt hơn đến các yếu tố điều hòa phản ứng viêm trong cơ thể.

ca chua
Cà chua là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon

Kết quả nói trên ủng hộ các bằng chứng trước đó cho thấy tác động thần kỳ của chế độ ăn Địa Trung Hải lên sức khỏe con người. Cà chua là thực phẩm được người dân khu vực Địa Trung Hải như ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp sử dụng phổ biến trong các món ăn.

Tại Việt Nam, cà chua cũng là nguyên liệu phổ biến để chế biến nhiều món ăn. Cà chua được biết đến là giàu các chất dinh dưỡng tốt như beta-carotene và lycopene, tốt cho cả hệ thống tim mạch, sức khỏe sinh sản, làm đẹp, chống béo phì…

Các nhà khoa học nhận định việc ăn cà chua thường xuyên có thể là một phương pháp dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu. Căn bệnh này hiện có tỉ lệ lưu hành toàn cầu lên tới khoảng 25% dân số, có thể là tiền đề cho những vấn đề nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan…

Từ khóa:
Cùng chuyên mục