Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 09/01/2024, 15:03 (GMT+7)

Dấu hiệu nào cho thấy mỡ máu của bạn đang tăng vọt?

Nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hiện tượng mỡ máu cao xảy ra khi có quá nhiều cholesterol dư thừa trong máu. Lượng mỡ này có thể tích tụ lâu dần trong động mạch và gây ra các vấn đề tim mạch nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch vành. Mỡ máu cao thường rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu, thường người bệnh chỉ nhận biết khi thực hiện các xét nghiệm máu liên quan. Tuy nhiên, nếu chú ý, bạn vẫn có thể nhận ra dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao. Sau đây là chia sẻ của bác sĩ Khalid Zalmay làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh về 4 dấu hiệu cho thấy mỡ máu cao.

1. Nốt ban vàng quanh mí mắt

Các nốt ban vàng trên da còn gọi là xanthelasma. Đây là dấu hiệu cho thấy sự tích tụ cục bộ của các cụm chất béo dưới da. Các nốt ban vàng thường xuất hiện ở xung quanh mắt hoặc xuất hiện trên mí mắt.

mo mau
Nốt ban vàng quanh mí mắt

Theo bác sĩ Khalid, các nốt ban vàng nổi lên xung quanh mắt thường không gây ra tình trạng đau đớn, ngứa nhưng chúng có thể báo hiệu lượng cholesterol trong máu đang tăng cao hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Vì thế, khi thấy xuất hiện dấu hiệu này, mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra mức cholesterol trong máu.

2. U vàng trên da

Bên cạnh các nốt ban vàng trên da, u vàng trên da cũng là dấu hiệu tăng mỡ máu. U vàng có hình thức như các nốt mụn nhỏ xuất hiện dày đặc trên da. Chúng có thể xuất hiện ở rất nhiều vị trí trên cơ thể chẳng hạn như trên bàn chân, bàn tay, cánh tay, cẳng chân... Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do hàm lượng chất béo trung tính tăng.

3. Vòng cung giác mạc

mo mau
Vòng cung xám quanh giác mạc

Giác mạc xuất hiện đường trắng xám mỏng xung quanh là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng cholesterol trong máu. Bác sĩ Khalid chia sẻ: Ngoài dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng mỡ máu, cung giác mạc cũng có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe tim mạch tiềm ẩn khác chẳng hạn như huyết áp cao và xơ vữa động mạch. Dấu hiệu này thường phổ biến hơn ở những người trên 80 tuổi. Tuy không gây ảnh hưởng tới thị giác của người bệnh nhưng vòng cung sẽ không tự biến mất.

4. Vết sưng hoặc cục ở đầu gối, đốt ngón tay, khuỷu tay

Nếu xuất hiện các vết sưng hoặc cục ở vị trí đầu gối, đốt ngón tay, khuỷu tay, có thể lượng cholesterol dư thừa tích tụ ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở những người bị tăng cholesterol máu do di truyền, gây ảnh hưởng tới cơ chế đào thải cholesterol "xấu" của cơ thể.

Bác sĩ Khalid khuyến cáo mọi người nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện một trong các dấu hiệu bất thường trên, hãy đến bệnh viện để thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục