Thứ ba, 09/01/2024, 09:52 (GMT+7)

Những thực phẩm để lâu vẫn có giá trị tốt

Trang Aboluowang chia sẻ những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích khi được bảo quản trong điều kiện lý tưởng để sử dụng lâu dài.

Mật ong

Mật ong là một trong những loại thực phẩm có thời gian bảo quản lâu nhất. Sở dĩ chúng có hạn sử đến 5.500 năm là bởi thành phần hóa học giữa các enzyme bên trong con ong và mật hoa. Điều đó làm thay đổi thành phần của mật hoa và phân hủy thành các loại đường đơn được gửi vào tổ ong. Hoạt động quạt từ cánh của ong và các enzyme từ dạ dày của chúng tạo ra một chất lỏng vừa có tính axit cao vừa có độ ẩm thấp, khiến vi khuẩn khó mà phát triển.

thuc pham
Thời gian bảo quản của mật ong rất lâu

Hãy bảo quản mật ong trong lọ kín, không tiếp xúc với không khí và nước để mật ong dần kết tinh lại. Khi dùng chỉ cần lấy ra ở nhiệt độ thường hoặc làm ấm lại là được.

Nấm khô

Nấm khô và mộc nhĩ trắng khô chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng và vi sinh vật. Những loại thực phẩm này giàu cellulose, giúp tăng cường nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình đào thải diễn ra suôn sẻ.

thuc pham
Nấm khô ngâm nước nóng là có thể sử dụng để chế biến

Hầu hết các loại nấm khô đều được chiếu tia cực tím từ mặt trời, phơi khô tự nhiên, phơi nắng. Chỉ cần được bảo quản đúng cách và đặt ở nơi thoáng mát, chúng có thể duy trì được hương vị ban đầu và giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài.

Vỏ cam, quýt khô

Trần bì - một vị thuốc Đông y là vỏ của các loại trái cây như cam, quýt được tạo thành sau khi phơi khô để loại bỏ tạp chất. Trần bì có mùi thơm, vị cay, hơi đắng, tính ấm, được chỉ định để điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện sức khỏe và đẩy lùi triệu chứng như khó tiêu, hen suyễn, kháng khuẩn…

thuc pham
Trần bì là vị thuốc tốt cho sức khỏe

Trần bì đã loại bỏ nước nên rất dễ bảo quản và không bị hư. Điều ngạc nhiên là hương vị của vỏ quýt tăng dần theo thời gian, mang đến những lợi ích bất ngờ cho con người. Trần bì có tuổi đời lâu năm được mệnh danh quý giá như vàng.

Đậu khô

Các loại đậu khô như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh... được đem phơi nắng, phơi khô ẩm rồi bảo quản. Thời hạn sử dụng của chúng thường từ 2-3 năm và chúng sẽ không bị hỏng hoặc mốc miễn là chúng được bảo quản đúng cách.

thuc pham
Các loại đậu được bảo quản đúng cách có thời gian sử dụng lâu

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young đã phát hiện rằng các loại đậu khô sau khi bảo quản 30 năm vẫn giữ nguyên vẻ ngoài và chất lượng đậu. Họ kết luận rằng một số loại đậu có thể có hạn sử dụng lên tới 30 năm nếu được bảo quản cẩn thận.

Để bảo quản đậu đúng cách, hãy cho đậu vào bình và đậy kín để đảm bảo đậu được cách ly với không khí bên ngoài. Sau đó, vặn nắp thật nhanh để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo chất lượng và hương vị của các loại đậu khô.

Cùng chuyên mục