Thứ hai, 15/01/2024, 16:20 (GMT+7)

Loại gia vị chống lại "bộ ba thảm họa" gan nhiễm mỡ - bệnh đường ruột - Alzheimer

Theo nghiên cứu mới được công bố, curcumin trong nghệ có tác động lên cả tình trạng gan nhiễm mỡ, hệ vi sinh vật đường ruột và Alzheimer.

Theo Nutrients, tỉ lệ mắc các bệnh chuyển hóa bao gồm tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng tăng và dân số già hóa có liên quan đến sự gia tăng đáng ngại của bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu từ Đại học Bang Oklahoma (Mỹ) đã tìm ra giải pháp chống lại "bộ ba thảm họa" này.

cu nghe
Nghệ là loại gia vị rất phổ biến ở phương Đông

Trước đây, nhiều người lầm tưởng rằng, gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) chỉ gây ra các hậu quả liên quan đến gan nhưng nhiều bằng chứng gần đây cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến cả nguy cơ mắc Alzheimer. Nguyên do là gan nhiễm mỡ trực tiếp làm gián đoạn quá trình thanh thải beta-amyloid ngoại vi, làm tăng nguy cơ tích tụ beta-amyloid ngoại vi và protein TAU trong não bộ. Beta-amyloid và TAU được biết đến như hai chất độc thần kinh đóng vai trò then chốt gây bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, nhiều bằng chứng khác cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột kém có thể ảnh hưởng đến chức năng tế bào miễn dịch ngoại biên và nồng độ cytokine, từ đó làm thay đổi hàng rào máu não và phản ứng viêm thần kinh. Các chất chuyển hóa nội tiết và hoạt động thần kinh do hệ vi sinh vật này tạo ra cũng tác động trực tiếp tới não thông qua dây thần kinh phế vị. Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột yếu kém liên kết trực tiếp với nguy cơ phát triển Alzheimer cao.

cu nghe
Curcumin trong củ nghệ có thể ngăn chặn từ gốc bệnh tật

Khi thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học của Đại học Bang Oklahoma đã phát hiện tác động bất ngờ của curcumin trong củ nghệ lên "bộ ba thảm họa" nói trên. Đó là:

Đầu tiên, curcumin có khả năng ngăn ngừa việc tích tụ mỡ gan, từ đó ngăn chặn hoặc giảm tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Thứ hai, hợp chất curcumin từ nghệ tăng cường sự khỏe mạnh của hệ vi sinh vật đường ruột thông qua việc giúp một số vi khuẩn có lợi gia tăng quân số.

Thứ ba, curcumin có đặc tính giảm viêm, chống oxy hóa tốt, là chất bảo vệ thần kinh và giảm beta-amyloid. Nghiên cứu mới cũng cho thấy nó giúp ngăn ngừa bớt sự suy giảm trí nhớ không gian - một rắc rối lớn ở người Alzheimer.

Từ trước tới nay, việc bổ sung nghệ vào thức ăn được biết đến là có lợi cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu này cho thấy curcumin trong nghệ còn có tiềm năng to lớn hơn và có thể trở thành chủ đề tốt cho các nghiên cứu về dược phẩm nhằm chống lại căn bệnh thời đại Alzheimer.

Để tiêu thụ nghệ trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần biết các phương pháp và công thức nấu ăn khác nhau để tiêu thụ nó như thêm bột nghệ sấy khô hoặc nước nghệ tươi vào món ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn cần lưu ý sử dụng nghệ với một lượng cân bằng. Củ nghệ có các thành phần hoạt tính mạnh như curcumin có thể có tương tác thuốc khi dùng chung với các loại thuốc khác. Vì vậy, hãy luôn hỏi bác sĩ của bạn trước khi dùng nghệ với số lượng lớn dưới dạng thuốc hoặc thảo dược.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục