Thứ hai, 22/01/2024, 09:34 (GMT+7)

Kiểm tra nguy cơ mắc tiểu đường chỉ với cây bút chì

Có thể bạn không tin, nhưng một cây bút chì có thể giúp bạn biết được mình có đang mắc bệnh tiểu đường hay không.

Cảnh báo bệnh tiểu đường bằng kiểm tra thần kinh và cảm giác

Một số dấu hiệu trên cơ thể có thể cảnh báo bệnh tật mà chúng ta đang mắc phải. Tuy nhiên, có không ít dấu hiệu khó nhận biết hoặc thường bị bỏ qua. Trong đó, mất cảm giác ở bàn chân có thể do bệnh thần kinh tiểu đường (tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu cao), lạm dụng rượu mạn tính, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, chấn thương tủy sống và các bệnh tự miễn dịch như lupus…

tieu duong
Chạm vào ngón chân và bàn chân bằng vật nhọn giúp đánh giá dây thần kinh và cảm giác

Theo TS. Jennifer Caudle, Đại học Rowan (Mỹ), bài kiểm tra bằng bút chì đơn giản có thể giúp bạn biết có bị mất cảm giác ở chân hay không. TS. Caudle giải thích rằng chạm vào ngón chân và bàn chân bằng một vật nhọn (trong ngưỡng an toàn) giúp đánh giá dây thần kinh và cảm giác của chúng ta tốt như thế nào. Nếu bạn không cảm nhận được vật nhọn chạm vào ngón chân, đó có thể là biểu hiện cho thấy bạn bị tổn thương thần kinh.

Bài kiểm tra này có tác dụng cảnh báo bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường không chỉ khiến lượng đường trong máu tăng lên mà còn có nguy cơ làm tổn thương dây thần kinh, mạch máu, tim, thận, mắt và bàn chân. Người bệnh tiểu đường dễ dàng bị thương khi đi chân trần và loét, nhiễm trùng khi họ mất cảm giác ở chân. Điều này cũng ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của bạn.

Cách thực hiện bài kiểm tra tiểu đường bằng bút chì

Để tiến hành bài kiểm tra, bạn cần nhờ một người quen hỗ trợ và tiến hành như sau:

tieu duong
Có thể thực hiện phương pháp này định kỳ để kiểm tra

- Bạn cởi giày dép, tất rồi nằm trên ghế dài hoặc giường và nhắm mắt lại, cố gắng thư giãn

- Người hỗ trợ ngồi cạnh, chạm và nói cho bạn biết đâu là chân phải và chân trái của bạn

- Người hỗ trợ dùng bút chì chạm vào 6 trong số 10 ngón chân của bạn (mỗi bàn 3 ngón). Bạn cần trả lời, họ đang chạm vào chân trái hay phải.

Nếu không có bút chì, bạn có thể nhờ người hỗ trợ chải nhẹ đầu ngón tay của họ vào ngón chân của bạn không quá 1 giây. Sự tiếp xúc phải thật nhẹ, giống như một chiếc lông vũ chạm vào da. Đây được gọi là Kiểm tra cảm ứng Ipswich được đưa ra vào năm 2011 để hỗ trợ đánh giá cảm giác bàn chân ở bệnh nhân nội trú mắc bệnh tiểu đường.

tieu duong
Kiểm tra cảm ứng Ipswich

Nếu bạn trả lời đúng 5-6 lần trong 6 lần hỏi, dây thần kinh và cảm giác của bạn vẫn tốt, bạn không có gì phải lo lắng cả. Nếu bạn đoán sai 2 lần, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bàn chân của bạn mất cảm giác. Bạn nên sắp xếp tới gặp bác sĩ để thực hiện xét nghiệm bổ sung nhằm xác định các bất ổn sức khỏe liên quan.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục