Vụ mất 26 tỷ: Kế toán phủ nhận cáo buộc của bà Xuân 

Ông Phạm Văn Trinh, nguyên kế toán Công ty Quang Huân lên tiếng phủ nhận toàn bộ cáo buộc của bà Trần Thị Thanh Xuân về việc ông cấu kết với một số cán bộ, nhân viên VPBank rút 26 tỷ đồng trong tài khoản của công ty này

Ông Phạm Văn Trinh cho biết, vào thời điểm Công ty Quang Huân mở tài khoản tại VPBank, bà Trần Thị Thanh Xuân đã nhờ ông làm hồ sơ mở tài khoản. Ông Trinh thừa nhận chữ ký trên bộ hồ sơ mở tài khoản của Công ty Quang Huân là chữ ký của ông.

Ông Trinh giải thích: “Bà Xuân nói tôi ký tạm rồi ngày hôm sau sẽ làm thủ tục đổi chữ ký lại. Nhưng hôm sau khi tôi lấy giấy tờ từ ngân hàng về để làm thủ tục đổi chữ ký lại, bà Xuân đổi ý nói thôi để chữ ký của tôi vì tôi thường xuyên đi giao dịch ngân hàng, cứ để như vậy để khi nào cần rút nộp tài khoản thì dễ thực hiện”.

mat 26 ty dong trong tai khoan hinh anh 1

Bà Trần Thị Thanh Xuân

Ông Trinh cho biết thêm, trong quá trình làm tại công ty, ông đã nhiều lần thực hiện rút/nộp tiền ở tài khoản này theo yêu cầu của bà Xuân. Mỗi lần nộp hay rút tiền đều đi 3-4 người bằng xe của gia đình bà Xuân và có sự giám sát của con bà Xuân. Tiền sau đó đem về giao cho bà Xuân hoặc nộp vào tài khoản tại NH khác. “Với séc, tôi mua giùm rồi đem về đưa cho bà Xuân giữ, khi cần mới xé ra từng tờ để sử dụng” – ông Trinh cho biết thêm.

Trước đó, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân, có trụ sở ở huyện Củ Chi (TP. HCM) cho biết tháng 3-2015, bà mở tài khoản tại VPBank để phục vụ công việc kinh doanh. Toàn bộ số tiền khách hàng mua bán nông sản với công ty đã giao dịch qua tài khoản là 26 tỉ đồng. Tháng 7-2015, bà Xuân đến ngân hàng rút tiền mới biết mình bị mất 26 tỷ đồng trong tài khoản, chỉ còn vài trăm ngàn đồng.

Kết quả sao kê cho thấy nhân viên VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng đã cùng chồng và kế toán của Công ty Quang Huân là ông Phạm Văn Trinh thực hiện các giao dịch mua séc để rút và chuyển tiền vào công ty của vợ ông Trinh. Bà Xuân cũng phản ánh không nhận được các tin nhắn thông báo về những giao dịch nói trên. Bà Xuân đã tố cáo ông Phạm Văn Trinh và một số cán bộ, nhân viên của VPBank câu kết, thông đồng làm thiệt hại tiền của Công ty Quang Huân.

Liên quan đến vụ việc mất 26 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng VPbank, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết, với các giao dịch không do chủ tài khoản thực hiện mà ủy quyền cho người khác, theo quy định của pháp luật phải có giấy ủy quyền. Dù Ngân hàng Nhà nước quy định đối với việc mở tài khoản thanh toán của tổ chức, ngân hàng không phải gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản nhưng trách nhiệm của ngân hàng là phải đối chiếu, đảm bảo khớp đúng giữa dấu, chữ ký của chủ tài khoản trên hợp đồng với mẫu dấu, mẫu chữ ký của chủ tài khoản trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán.

mat 26 ty dong trong tai khoan hinh anh 2

Ngân hàng VPBank

“Tại sao chữ ký trong hồ sơ đăng ký mở tài khoản không phải của chủ tài khoản mà là chữ ký của người khác? Khi đồng ý cho mở tài khoản, NH có thực hiện theo đúng quy định là đảm bảo khớp đúng chữ ký của chủ tài khoản hay chưa?”, ông Hiếu đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo Công an TP. HCM triển khai nắm tình hình, xử lý nghiêm vụ việc, báo cáo nhanh UBND TP. HCM. UBND TP cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố phối hợp, hỗ trợ cơ quan công an để giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến VPBank, kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP. HCM những vấn đề vượt thẩm quyền để phối hợp chỉ đạo xử lý.

LÂM VIÊN

Ảnh: TTO, VPBank

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua