Thứ sáu, 26/04/2024, 14:18 (GMT+7)

Chuyên gia mách nước "thời điểm vàng" săn bất động sản

Theo các chuyên gia, giai đoạn này là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể nghiên cứu bất động sản. Đầu tư thời điểm này, nhà đầu tư có quyền lựa chọn những sản phẩm có giá cả phù hợp, đã hoàn thiện về pháp lý.

Hiện nay, chứng khoán, vàng, hay gửi tiết kiệm không còn là kênh đầu tư lý tưởng, trong khi đó, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư “ăn chắc, mặc bền”. Bởi theo các chuyên gia, giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên theo thời gian. Theo đó, những yếu tố chính hỗ trợ giá bất động sản là nhu cầu nhà ở luôn là nhu cầu bức thiết của con người, tâm lý tích sản ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam, chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao. 

Trao đổi với báo Đầu tư, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản SGO Homes cho biết, lãi suất giảm sâu, giá vàng vẫn cao, trong khi thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục…, nên hiện là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể nghiên cứu mua bất động sản.

“Sang năm 2025, khi Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ sang trang mới, giá các sản phẩm bất động sản đã hình thành sẽ tăng cao. Đầu tư thời điểm này, nhà đầu tư có quyền lựa chọn những sản phẩm có giá cả phù hợp, đã hoàn thiện về pháp lý”, ông Chung nói.

Đầu tư bất động sản - chia trứng nhiều rổ - Tạp chí Tài chính
Giai đoạn này là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể nghiên cứu bất động sản. (Ảnh: Onehousing)

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 nhận định, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ trước và bắt đầu một chu kỳ mới. Vì vậy, có thể gọi thời điểm này là đáy và đang bước dần lên một thời kỳ mới.

“Khi đã xác định được đáy của thị trường bất động sản, thì những nhà đầu tư có sẵn tiền nên mua”, đại diện Tập đoàn G6 nói. 

Về loại hình đầu tư, các chuyên gia cho rằng các phân khúc cao tầng, thấp tầng tại các thành phố lớn vẫn có sức hút lớn. Trong khi đó, phân khúc đất nền đang có mức giá ổn định nhất, thậm chí có thể tăng trở lại khi Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay chưa nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, bởi để có lãi sẽ mất thời gian rất dài. Tương tự, với chung cư, thời điểm này, mua để cho thuê thì giá đã ở mức cao quá, thời gian thu hồi vốn cũng rất lâu. Đối với sản phẩm shophouse, khối đế…, tình trạng cũng tương tự, khả năng cho thuê để thu hồi vốn mất thời gian dài.

Cũng theo các chuyên gia, trong mọi chu kỳ của bất động sản đều có hai phân khúc “vua”, đó là đất nền và trung tâm thương mại, nhà phố.

“Đất nền có giá trị thấp, kỳ vọng lãi vốn cao, tính thanh khoản lớn. Trung tâm thương mại hay nhà phố là phân khúc đầu tư cho thuê, là phân khúc ‘vua’ ở cuối chu kỳ”, Chủ tịch Tập đoàn G6 nhận định. 

Về phía mình, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược PropertyGuru Việt Nam cho rằng, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, căn hộ cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, vì có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận trung bình cao, khoảng 12,5%/năm (cộng gộp mức tăng giá theo thời gian và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn so với các kênh đầu tư khác, như vàng, chứng khoán, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm…

Nếu nhà đầu tư quyết định "xuống tiền" giai đoạn này cần chú ý đến vấn đề quy hoạch. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư chỉ nên mua bất động sản ở những nơi đã ổn định quy hoạch hoặc đón đầu quy hoạch nếu thực sự nắm được thông tin. Khi chọn vị trí sản phẩm đầu tư, nên gắn với dân cư hay nghỉ dưỡng. Nếu bất động sản không gắn với những yếu tố này thì chỉ là đầu cơ, đầu tư “lướt sóng". 

Các chuyên gia cũng cảnh báo việc đi vay ngân hàng để mua nhà cần được tính toán kỹ dựa trên khả năng tài chính của người vay. Lý do là, lãi suất cho vay thấp chỉ là một yếu tố, còn khi vay là tham gia một giao dịch trong thời gian dài, nên nhà đầu tư cần cân đối khả năng tài chính, khả năng trả nợ trước khi vay.

Cùng chuyên mục