Thứ sáu, 26/04/2024, 10:17 (GMT+7)

Chuyên gia tiết lộ 'lợi ích không ngờ' của việc ăn cá, ai cũng cần phải biết!

Theo các chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mỗi người nên ăn cá hai lần một tuần để giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Cá là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Cá và các loại hải sản khác là nguồn cung cấp chất béo omega-3 có lợi cho sức khỏe và cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selen, giàu protein, ít chất béo bão hòa.

Dựa trên các nghiên cứu, Giáo sư Dariush Mozaffarian và Eric Rimm của Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết, ăn khoảng 200g cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm hoặc cá mòi), tương đương 2g axit béo omega-3 mỗi tuần sẽ làm giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. 

Chất béo omega-3 trong cá còn có khả năng bảo vệ tim khỏi nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm huyết áp và nhịp tim, cải thiện chức năng mạch máu. Đây cũng là một chất rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của não và hệ thần kinh của em bé.

Ngoài ra, ăn cá một hoặc hai lần một tuần còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, trầm cảm, bệnh Alzheimer và các tình trạng mạn tính khác. 

l-intro-1674076924
Nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. (Ảnh: healthdigest)

Dù vậy, nhiều người Mỹ lại không thích ăn cá vì lo lắng các chất độc khác có thể có trong một số loại cá. Thống kê cho biết, khoảng 1/3 dân số Mỹ ăn hải sản mỗi tuần một lần, trong khi gần một nửa chỉ thỉnh thoảng ăn cá hoặc không ăn. Thực trạng này khiến nhiều chuyên gia phải lên tiếng. 

Theo các chuyên gia, để tránh những tác động tiêu cực từ việc ăn cá, tuyệt đối không được kết hợp cá với một số thực phẩm dưới đây: 

Sản phẩm từ sữa: Uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác với cá có thể gây khó chịu về tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng, thậm chí nhiễm trùng da và dị ứng. Sự kết hợp giữa sữa và cá có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa do hàm lượng protein cao. 

Trái cây họ cam quýt: Axit trong trái cây họ cam quýt có khả năng phản ứng với protein trong cá dẫn đến mùi khó chịu. 

Thực phẩm giàu tinh bột: Tránh kết hợp cá với các món ăn nhiều tinh bột, chẳng hạn như khoai tây hoặc mì ống, có thể dẫn đến lượng calo và carbohydrate quá cao, khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm chạp.

Các loại đậu: Các loại đậu và cá đều rất giàu protein, có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng khi ăn cùng nhau.

Cà phê: Người ta tin rằng uống cà phê cùng lúc với ăn cá sẽ ngăn cơ thể xử lý thủy ngân trong cá.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục